fbpx

การสร้างสะพานจักรยานคอนกรีตในประเทศเนเธอร์แลนด์ด้วย “เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติ”

การสร้างสะพานจักรยานคอนกรีตในประเทศเนเธอร์แลนด์ด้วย “เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติ”

         การสร้างสะพานจักรยานคอนกรีตในประเทศเนเธอร์แลนด์ด้วย “เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติ”

        ข่าวที่น่าตื่นเต้นในประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในการสร้างสะพานจักรยาน ซึ่งตอนนี้เกือบที่จะพร้อมติดตั้งในเมืองดัตช์แล้ว เจ้าสะพานจักรยานได้ถูกสร้างขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง บริษัท ก่อสร้างดัตช์ BAM และมหาวิทยาลัยทางเทคนิคของไอนด์โฮ ออกแบบโดย บริษัท วิศวกรรม Witteveen + Bos

massive-3d

massive-3d-1

       ส่วนใครที่เคยไปประเทศเนเธอร์แลนด์จะรู้ถึงความสำคัญของจักรยานกับชาวดัตช์เป็นอย่างดี เพราะการขี่จักยานเป็นวิถีชีวิตของคนที่นั้นเลยก็ว่าได้ โดยแน่นอนอยู่แล้วว่าที่นั้นมีลำคลอง และทางเดินน้ำอยู่โดยรอบบริเวณของเมือง ดังนั้นการมีสะพานจักยานจึงที่มีความสำคัญที่ช่วยผู้คนในเมืองดัตช์สามารถเดินทางได้ง่ายขึ้น นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้บริษัทก่อสร้างของเมือง Eindhoven จากแบม ได้ร่วมมือกับ Technical University of Eindhoven เพื่อสร้างสะพานจักรยานจากการพิมพ์ 3 มิติ ที่สร้างด้วยการฉีดคอนกรีตแบบ 3 มิติ ซึ่งเมื่อทำการวัดขนาดสะพานจะมีความกว้าง 3.5 เมตร และมีความยาว 8 เมตร ตัวสะพานเองจะถูกพิมพ์ 3 มิติ จากคอนกรีตเสริมเหล็ก และได้รับการทดสอบควมแข็งแรงของสะพานเพื่อความปลอดภัย จากรายงานสะพานถูกพิมพ์ในอัตราส่วน แปดส่วนหนึ่งเมตรโดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ของ BAM เป็นแบบคอนกรีต  ซึ่ง BAM กล่าวว่าชิ้นส่วนที่จะเชื่อมต่อกันแต่ละส่วนนั้นจะใช้ปูนคอนกรีตพิเศษในการเชื่อมต่อ  โดยจะสร้างขึ้นระหว่างสองหัวสะพานทั้ง 2 ฝั่ง  และมีการใช้สายเคเบิ้ลยึดเพื่อเพิ่มความปลอดภัยอีกด้วย

massive-3d-2

massive-3d-3

massive-3d-4

      สะพานจักรยานจากการพิมพ์ 3 มิติ ได้รับการออกแบบโครงสร้าง โดยบริษัทวิศวกรรม Witteveen + Bos ซึ่งบริษัทได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายโครงเกี่ยวกับการก่อสร้างด้วยการใช้เทคโนโลยีพิมพ์แบบ 3 มิติรวมทั้งการพิมพ์ 3 มิติ โครงสร้างคอนกรีตแรกของยูเออี ทั้งนี้บริษัท Witteveen + Bos ยังได้ช่วยงานในด้านวิศวกรรมสำหรับห้องปฏิบัติการพิมพ์ 3 มิติ ของดูไบ ซึ่งจะถูกสร้างขึ้นโดย CyBe เช่นเดียวกับสตูดิโอ 3DCP ในบอร์ก และเดนมาร์ก

massive-3d-5

massive-3d-6

massive-3d-

       ในภาพจะแสดงให้เห็นต้นแบบสะพานจักรยานที่สร้างขึ้นมาจาการพิมพ์ 3 มิติ มีมาตราส่วน 1:2 จากของจริง ทาง Witteveen + Bos กล่าวว่า ขณะนี้ได้กำลังเร่งผลิตสะพานจักรยานที่จะนำปใช้จริงอยู่
นักปั่นจักรยานใน Gemert มีความคาดหวังว่าจะได้เห็นสะพานจักรยานในสถานที่จริงในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งจะเป็นสะพานจักรยานคอนกรีตที่เกิดจากการพิมพ์ 3 มิติ ครั้งแรกในโลก โดยเนเธอร์แลนด์นั้นได้เคยสร้างสะพานแบบที่เป็นโลหะด้วยการพิมพ์ 3 มิติ สำเร็จแล้วเช่นกัน  ได้ถูกสร้างขึ้นในย่าน Red Light ของอัมสเตอร์ดัม ซึ่งสะพานโลหะจากการพิมพ์แบบ 3 มิติ ถูกออกแบบโดยนักออกแบบของบริษัท mx3d และผู้ริเริ่มการพิมพ์แบบ 3 มิติ joris laarman .

       โดยถ้าผู้อ่านท่านใดเกิดความสนใจในการออกแบบ ต้องการที่จะสร้างต้นแบบชิ้นงาน ไว้ใช้ในธุระกิจหรืองานส่วนตัว ทางบริษัทของเราก็มีเครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติ ที่สามารถตอบสนองความต้องการองท่านได้ ในราคาไม่แพง ทุกคนสามารถซื้อใช้ได้ เช่น เครื่องพิมพ์ Flashforge  Creator Pro ที่ได้รับความนิยมสูงจากผู้ใช้ทั่วโลกหลายปีซ้อน (3DHUBS) เครื่องพิมพ์เป็นแบบ 2 หัวฉีด

ที่มาของข้อมูล “การสร้างสะพานจักรยานคอนกรีตในประเทศเนเธอร์แลนด์ ด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติ” : http://www.3ders.org