10 ข้อควรระวังในการใช้เครื่องเลเซอร์

10 ข้อควรระวังในการใช้เครื่องเลเซอร์

สวัดดีครับ ใครที่มีเครื่องเลเซอร์ควรระวังเรื่องความปลอดภัยที่อาจเกิดอันตารายกับตัวเราและคนรอบข้างถ้าหากไม่อยากเกิดเหตุการเหล่านี้เราควรปฏิบัติตามนี้  10  ข้อควรระวังในการใช่เครื่องเลเซอร์หลักๆ จะเป็นระบบความปลอดภัยครับและการดูแลเครื่องเบื้องต้น

  • 1. อันดับแรกเลยครับเราควรเลือกปลั๊กไฟแบบที่มีกราว.เพราะว่าปลั๊กไฟแบบมีกราวมีความปลอดภัยมากกว่าปลั๊กไฟที่ไม่มีกราวสมุติว่าไฟฟ้าลัดวงจรปลั๊กไฟแบบมีกราวจะช่วยทำให้เครื่องไม่พังหรือไฟไม่วิ่งลงบอร์ดและมีความปลอดภัยกับคนใช่งาน ส่วนปลั๊กไฟแบบไม่กราวถ้าเกิดไฟช๊อตหรือไฟฟ้ารัดวงจรจะเกิดอันตารายกับคนใช้งานอย่าแน่นอนและเครื่องเราอาจจะพังได้ และปลั๊กไฟแบบไม่มีกราวเวลาเราจับเครื่องไฟจะดูดเราเพราะฉนั้นควรเลือกปลั๊กไฟแบบมีกราวนะครับ

  • 2.  เรื่องน้ำที่ใช่ในการหล่อเย็น.เราควรเลือกใช่น้ำที่เป็นน้ำสะอาดเช่นน้ำดื่มน้ำหรือน้ำกลั่นที่เราสามารถดื่มได้จะดีมากๆเลยครับ.ส่วนน้ำปะปาหรือน้ำกก๊อกมันจะไม่สะสาดเท่าไรและเกิดตะไคร้น้ำด้วยถ้าเราสามารถทำในส่วนนี้ได้อายยุการใช่งานหลอดเลเซอร์เราจะใช่งานได้นานกว่าเดิมแน่นอน/ มั่นเปลี่ยนบ่อยๆ และข้อดีขอการเปลี่ยนน้ำบ่อยๆก็คือ 1. ช่วยเรื่องในการตัดชิ้นงานงานจะคมขึ้น ถ้าหากน้ำสกปรกลำแสงที่ออกมาจะออกมาแบบไม่เต็มร้อย 2. อายุการใช้งานยาวขึ้น

  • 3.  ระบบขอเครื่องเลเซอร์จะใช่หลักการหักแสงของกระจก.เพราะฉะนั้นเราอย่าเอามือไม่หมุนหรือไปโดนเด็ดขาดถ้าเราไปโดนตัวเหมุนเลนกระจกลำแสงที่ออกมาจะไม่ตรงและจะตัดงานเป็นเส้นซ้อนถ้าเกิดโดนให้รีบทักมาปรึกษาทางเรา

  • 4.  ห้ามทำให้เลนกระจกเป็นลอยเด็ดขาด ถ้าเกิดเป็นลอยแสงที่ออกมาจะไม่คมจะไม่สามรถตัดชิ้นงานขาด.พยายามอย่าให้ฝุ่นหรืออะไรไปโดน

  • 5.  ตัวนี้จะเป็นปั้มลมมีหน้าที่ในการเป่าชิ้นงาน ถ้าหากเกิดไม่มีตัวนี้เวลาตัดชิ้นงานจะเกิดจะเกิดไฟลุกได้เพราะฉะนั้นเราควรมี หรือตัวปั๊มเสียอย่าพึงรีบตัดชิ้นงาน เราต้องรีบซื้อหรือติดต่อฝ่ายช่างโดนด่วน วิธีเช็คลมเราเปิดเครื่องหรือเปิดระบบปั๊มลมให้เราเอามือไปจับดูที่หัวเลเซอร์ดูว่ามีลมออกไหมถ้าออกก็แสดงว่าไม่ได้เสีย แต่ถ้าเปิดแล้วลมไม่ออกแสดงว่าปั๊มเสียครับ

  • 6.  ตัวนี้จะเป็นโบเวอร์หรือตัวดูดอากาศ ตัวนี้เราก็ควรมีเหมือนกันมันจะช่วยดูดควันเสียที่เราตัดออกไปข้างนอกตามที่เราต่อท่อไป ถ้าไม่มีตัวนี้จะส่งผลต่อสุขภาพเราโดนแน่นอน

  • 7.  ตัวนี้จะเป็นเซ็นเซอร์ขอประตูห้ามนำเทปหรืออะไรไปกด.ถ้าเรานำเรไปกดเวลาเปฺดเครื่องตอนทำงานเครื่องจะไม่หยุดเพราะฉะนั้นจะเกิดอันตรายกับคนใช่งานอย่างแน่นอน

  • 8.  ห้ามนำสิ่งของไปวางด้านล่างเครื่อง.เพราะว่าอาจโดนสายพรานขาดหรือเวลาตัดจะมีพวกสะเก็ดไฟไปโดนสิ่งของที่วางอยู่ได้ล่างได้อาจจะเกิดไฟลุก.ควรทำให้สะอาดทุกครั้งหลังการใช้

 

  • 9.  ห้ามทำตามคลิปด้านบนเด็ดขาด.อย่าเอาเทบไปติดเซ็นเซอร์ประตูและเวลาตัดห้ามเอาอะไรไปผ่านข้างในเครื่องขนะทำงานเด็ดขาดเพราะว่าเลเซอร์ที่ออกมาเรามองไม่เห็นด้วยตาป่าวแต่ที่จริงแล้วมันมีลำแสงในขนะที่เครื่องทำงานอยู่

  • 10.   เครื่องเลเซฮร์จะมีเกรียวอยู่ด้านล่างเราควรหยอดน้ำมันหล่อลื่นอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้เกรียวแห้งเพราะฉะนั้นเกรียวอาจจะศึกได้

  (ควรเติมน้ำมันหล่อลื่นตามเกรียวอย่าสม่ำเสมอ.อย่าปล่อยให้แห้งเกินไปอาจจะเกิดเกรียวเสียได้)

 

อย่าลืมทำทำตามนี้นะครับมีประโยชน์กับคนใช่งานและมีประโยชน์กับเครื่องแน่นอน