ไม้แขวนกระเป๋า เก็บทรงหูหิ้วจาก 3D Printer

ไม้แขวนกระเป๋า เก็บทรงหูหิ้วจาก 3D Printer

เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องพบกับปัญหาการตาก แขวน กระเป๋า ซึ่งไม่สามารถใช้กับไม้แขวนทั่วไปได้ โดยเฉพาะกระเป๋าที่เป็นหนัง เพราะจะทำให้ในส่วนของหูหิ้ว หรือที่คล้องเปลี่ยนรูปทรงได้ รวมถึงหากทำการผับเก็บแบบทั่วไปอาจจะทำให้ กระเป๋ายับหรือเสียทรงได้ง่าย เพราะกระเป๋าหนังอาจจะมีการกดทำให้เป็นริ้วๆ หรือรอยยับและอาจจะไม่กลับมาเหมือนเดิม วันนี้เราจึงได้หาวิธีแก้โดยการพิมพ์ไม้แขวนกระเป๋าโดยทำการโหลดไฟล์มาและปรับแต่งเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อย ให้ล็อคในส่วนสายคล้องได้ดีขึ้น รวมถึงขยายขนาดขึ้น

ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมีชื่อว่า Bag Hanger สามารถเข้าไปดาวน์โหลดไฟล์ฟรีได้ที่ Thingiverse ได้เลย

หลังจากโหลดมาแล้วเราจะใช้ 3D Printer รุ่น Flashforge Adventurer 4 Pro ในการพิมพ์โดยใช้ Slicer ชื่อว่า Flashprint ที่เป็นของ Flashforge นั่นเอง

เรื่มโดยการใช้เครื่องมือ Scale ในการปรับขนาดให้พอเหมาะกับกระเป๋าของเรา จะกะเอาเองก็ได้หรือวัดจากกระเป๋าเลยก็ได้

ใน Slicer ของ Flashprint มีการสร้างซํพพอร์ทสำหรับชิ้นงาน ทั้งในรูปแบบ Treelike Support และ Linear Support ซึ่งทำหน้าที่ค้ำยันโมเดลของเราที่ยื่นออกมา ซัพพอร์ทการขึ้นรูปนั่นเอง รวมถึงมีการ Custom การวาง ขนาดไซส์ อุณภูมิที่ใช้ หรือจะทำการตั้งแบบ Auto ไปเลยก็ได้เช่นกัน

ก่อนทำการสั่งพิมพ์ให้เราเลือก Start Slicer เพื่อทำการตั้งค่าส่วนต่างๆเช่น ความละเอียดในการพิมพ์ ความหนาแน่นภายในโมเดลหรือ Infill เป็นต้น

การพิมพ์ใช้เวลาไม่นาน เนื่องจาก Flashforge Adventurer 4 Pro มีการอัพเกรดความเร็วเข้ามาจากเดิมถึง 4เท่า อาจจะไม่ได้เร็วถึงขั้นการกระชาก เนื่องจากเป็นเครื่องที่ผลิตมาเพื่อให้มีความเป็นมิตร และเสียงเบา รวมถึงมีระบบการระบายความร้อนที่ดี

จะเห็นได้ว่า Support ที่เราใช้นั้นสามารถแกะออกได้อย่างง่ายดาย เรียกว่าเกือบเสร็จได้ด้วยมือเปล่า รวมถึงตัวงานที่ออกมาก็ยังได้ขนาดจริงที่ต้องการ

จะเห็นได้ว่ามีความแข็งแรงสูง สามารถเก็บรักษาสภาพกระเป๋าหนังของเราได้อย่างดี ต่างจาก ไม้แขวนทั่วไปที่เป็นเหล็กหรือพลาสติกบางๆ และยังสามารถเลือกขนาดและความแข็งแรงเองได้อีกด้วย