DIY Cat Condo ด้วยเครื่องปริ้น 3มิติ

DIY Cat Condo ด้วยเครื่องปริ้น 3มิติ

สวัสดีครับพี่ๆน้องๆชาว 3D พอดีผมเป็นคนเลี้ยงแมวผมอยากซื้อคอนโดแมวให้แมวผมมากเลย แต่พอผมไปดูในเว็ปนะโอ้โห้คอนโดแมวแพงมากๆผมก็บ่นกับพี่ๆที่ทำงานนะว่าอยากได้คอนโดแมวแต่มันแพงมากแล้วพี่ๆที่ทำงานบอกกับผมว่าเองทำงานเกี่ยวกับอะไรอยู่ ผมก็บอกว่าทำงานเกี่ยวกับเครื่องปริ้น 3มิติ ครับ พี่ๆก็บอกว่าใช่ไงแล้วเองไม่ทำเองละผมก็นิ่งไปสักพักนะแล้วยิ้ม พี่ๆบอกว่าเครื่องปริ้นก็มีโปรแกรม Cad ก็มีก็เขียนงเองปริ้งเองเลยดิไม่ยากเลยท่า Cad เอง ผมก็ยิ้มแล้วหัวเราะมันก็จริงนะแล้วประจวบเหมาะผมมีเศษไม้และก็ม่วนฟิมล์พันพาเลทหรือผมเรียกว่าแร๊ปที่เขาเอาไว้แร็ปพวกเครื่อง ผมก็นำแกนกระดาษของม่วนแร็ปอะมาใช้งาน โอ้โห้ผมนี้ผมยังไม่เสียตังค์เลยนะเนี้ยเอาไปเอามาเป็นงาน DIY ไปแล้ว แต่ถ้าไม่มีม่วนแร๊ปผมอาจจะได้เสียตังค์ซื้อท่อ PVC หรือท่อน้ำปะปาเรานี้แหละแต่ก็คิดว่าหน้าจะไม่แพงเท่าเราไปซื้อจากร้านโดนตรงเลยนะ เดี๋ยวเพื่อนๆพี่ๆไปดูขั้นตอนกันทำงานเลยดีกว่าว่าทำยังไงบ้างง่ายๆผมเชื่อว่าทุกคนทำได้แน่นอน ไม่แน่นะอาจจะทำขายเป็นธุรกิจตัวเองได้นะ

ขั้นตอนการทำงาน

  1. Cad หรือออกแบบไฟล์ 3มิติ
  2. ปริ้น ก็นำไฟล์จากที่เราเขียนมาปริ้น
  3. ประกอบ

ขั้นตอนที่ 1

Cad ผมใช้โปรแกรม Cad ชื่อว่าโปรแกรม Solid edge ในการเขียนผมก็วัดเส้นผ่าศูนย์กลางองแกนกระดาษแล้วก็เขียนขนาดตามนั้น แต่ถ้าหากทุกคนไม่โปรแกรมเหมือนผมก็สามารถโหลดโปรแกรมฟรีได้เช่น Blender เพราะไฟล์นี้ไม่ยากเลยเขียนง่ายๆผมคิดว่าใช่ได้ทุกโปรแกรม Cad

ขั้นตอนที่ 2

   ปริ้น ผมก็นำไฟล์จากที่เขียนขึ้นมานี้แหละนำมาปริ้นแต่ไฟล์ต้องเป็นนามสกุล STL นะทุกคน และส่วนเครื่องปริ้นผมใช้รุ่น Flashforge Creator 4s  เครื่องพิมพ์ 3มิติ สองหัวฉีดอิสระ IIDEX (Interchangeable Independent Dual Extruder System) หัวฉีดทำความร้อนสูงเคลื่อนที่ได้อิสระต่อกันและสามารถถอดเปลี่ยนได้ พิมพ์ชิ้นงานสอง 2สี, 2วัสดุ, 2 งานพร้อมกันหรือจะเป็นการพิมพ์แบบ Mirror และยังสามารถรองรับวัสดุในการพิมพ์ได้หลากหลายหรือแม้แต่วัสดุพิเศษเส้นพลาสติก PC / PA / PP / PETG / ASA / ABS / PLA / PC-ABS / PACF / PET-CF / PP-CF / PA- GF / PC-ABS / PP-GF / PPS- CF / TPU 85A / TPE / TPB / TPC (ขึ้นอยู่กับ โมดูลหัวฉีดที่ใช้) พื้นที่การทำงานพิมพ์ได้ใหญ่ 400 x 350 x 500mm  แต่จริงๆแล้วเพื่อนๆพี่ๆก็สามารถปริ้นเคื่องเริ่มต้นได้แค่หลักหมื่นแต่ที่ผมใช้เครื่องเพราะผมเน้นเร็วครับเพราะตัวเครื่องมีสองหัวเดี๋ยวไปดูตัวโปรแกมสั่งปริ้นกันเลย

ตั้งค่าในการปริ้น

  1. ความละเอียดอยู่ที่ 200 ไมคอน หรือ 0.20
  2. infill อยู่ที่ 15 หรือเรียกกันว่าความหนาเน้น
  3. Speed 60mm/s
  4. shell count  อยู่ที่3 ก็คือผนังของตัวงาน

ทุกอย่างที่ปรับยิ่งตัวเลขเยอะยิ่งแข็งแรงครับทุกคน

ขั้นตอนที่ 3

ประกอบ ส่วนขั้นตอนประกอบไม่ยากครับทุกคนอาจทำตามผมได้หรือว่าทุกคนมีแบบเป็นของตัวเองก็ได้

พันเชือกหน่อยเอาไว้ให้น้องแมวฝนเล็บ

แล้วก็ยึดน๊อต 4 ตัวก็ยึดตามที่เราเขียนมาครับ เห็นไหมไม่ยากครับขั้นตอนนี้

เสร็จแล้วครับผม ทุกคนเชื่อไหมผมใช้ตังค์ไม่ถึง 300 บาท แต่แพงสุดคือซื้อเชือกครับ ฮ่าๆ และคือผมทำเสร็จพี่ๆที่ทำงานผมจะมาซื้อต่อเพราะพี่เขาก้เลี้ยงแมวเหมือนกันเอาไปเอามาเป็นรายได้เหมือนกันนะเนี้ยผมว่าน่าจะตอบโจทย์นะธุรกิจนี้และผมเชื่อว่าทุกคนมีไอเดียในการออกแบบเองทุกคนอยู่แล้ว และอาจจำทำดีกว่าผมอีกนะ ขอบคุณทุกคนนะครับที่เข้ามาอ่าน