รวม 10โปรแกรมสร้าง 3D CAD “สำหรับคนใช้ MacOS” ต้องการ!!! (โปรแกรมเท่านั้นไม่รวมในเว็ปไซต์)

รวม 10โปรแกรมสร้าง 3D CAD “สำหรับคนใช้ MacOS” ต้องการ!!! (โปรแกรมเท่านั้นไม่รวมในเว็ปไซต์)

ทำความรู้จักกับโปรแกรม 3D CAD คืออะไร

การขึ้นรูปในรูปแบบ 3 มิติ โดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบ ช่วยในการสร้างชิ้นส่วนหรือ Part ด้วยแบบจำลองทางเรขาคณิต (Geometry) ชิ้นส่วนที่ถูกสร้างขึ้นมาเรียกว่าแบบจำลองหรือ Model และแบบจำลองนี้ก็สามารถแสดงเป็นแบบ Drawing หรือไฟล์ข้อมูล CAD โดยสามารถนำข้อมูลนั้นๆไปใช้งานได้หลากหลาย เช่น 3D Printer CNC และอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และโปรแกรมเขียน 3D CAD สำหรับ Mac OS ที่มาในรูปแบบฟรี แบบถูกทำให้หายาก ส่วนใหญ่ที่ใช้ได้จะมีราคาหลักแสนขึ้นไป เราจึงได้ทำบทความนี้ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์สำหรับมือใหม่ที่ใช้ MacOS ได้มีการเรียนรู้การฝึกใช้ก่อนซื้อโปรแกรมที่มีราคาสูง

10 โปรแกรมสร้าง 3D CAD “สำหรับคนใช้ MacOS” ต้องการ!!! (โปรแกรมเท่านั้นไม่รวมในเว็ปไซต์)
สามารถดูและเข้าโหลดได้ตามตารางด้านล่าง หากมีอยู่ในใจอยู่แล้ว

 

ชื่อโปรแกรม รูปแบบของโปรแกรม สำหรับผู้ใช้
Blender Free ผู้เริ่มต้น จนถึงมืออาชีพ
BricsCAD Shape Free/Subscription ผู้เริ่มต้น จนถึงมืออาชีพ
FREECAD Free ผู้เริ่มต้น จนถึงมืออาชีพ
Fusion 360 ฟรีสำหรับเริ่มต้น ไม่ใช้เชิงพาณิชย์ ผู้เริ่มต้น จนถึงมืออาชีพ
MatterControl 2.0 Free สำหรับผู้เริ่มต้น
Shapr3D Free สำหรับผู้เริ่มต้นและนักเรียน
Rhino3D ฟรี 90 วัน สำหรับผู้เริ่มต้นและนักเรียน
LibreCAD ฟรีและโอเพ่นซอร์ส (GPL2) ผู้เริ่มต้น จนถึงมืออาชีพ
ZBrushCoreMini Free/Subscription สำหรับผู้เริ่มต้นและมืออาชีพ
Houdini ฟรี มีอายุ 30 วัน (ต่ออายุได้) สำหรับผู้เริ่มต้นและมืออาชีพ

1 Blender

Blender โปรแกรม open-source ที่มีความนิยมมากๆ แต่ถึงกระนั้นก็ตาม
เราไม่ถือว่า Blender เหมาะสำหรับการสร้างภาพวาดหรือการออกแบบที่มีมิติทางเรขาคณิต หรือสำหรับการผลิตงาน CAD
Blender สำหรับ CGI, VFX, การออกแบบเกม, ภาพเคลื่อนไหวของตัวละคร และภาพประกอบที่ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติการสร้างแบบจำลอง การแกะสลัก ภาพเคลื่อนไหว การจำลอง และเอฟเฟกต์ นั้นถือว่าเป็นการตอบโจทย์ได้อย่างดี

Blender ส่วนใหญ่จะเหมาะกับผู้เริ่มต้นหรือผู้ใช้ใหม่ ที่เริ่มต้นศึกษา เนื่องจากเป็นโปรแกรมที่ฟรีและมี UI ที่มากและน่าใช้

Window/ Mac OS /Linux

2 BricsCAD Shape

BricsCAD Shape ถือกำเนิดขึ้นจากแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ BricsSys
เป็นโปรแกรมสร้างแบบจำลองและการสร้างภาพฟรี โดยเน้นการสร้างไปทางงานสถาปนิก ทำงานในรูปแบบไฟล์ DWG และรองรับการนำเข้าโดยตรงจาก SketchUp สามารถเปิดได้เฉพาะ ไฟล์ประเภท DXF DWG และ DWT

โดยที่สามารถนำไฟล์ DWG/DFX ของเขาไปใช้งานให้เป็น CNC STL CAD BIM ต่อได้นั่นเอง สำหรับสาย FreeForm 3D อาจจะไม่เกี่ยวข้อง

Window/ Mac OS /Linux

3 FreeCAD

FreeCAD เป็นโปรแกรมสร้างโมเดล CAD แบบพาราเมตริกแบบโอเพ่นซอร์สฟรีเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับนักออกแบบและวิศวกรเครื่องกลที่ยังใหม่ต่อโลกแห่งการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ

GUI อาจดูไม่สวยงามเหมือนโปรแกรมอื่นๆ ในรายการนี้ แต่ FreeCAD เป็นเครื่องมือสำหรับการออกแบบอย่างจริงจัง สุดท้าย มันสามารถส่งออกรูปแบบต่างๆ มากมาย รวมถึง STL และ OBJ สำหรับการพิมพ์ 3 มิติ และรูปแบบอื่นๆ ที่เหมาะสำหรับการแชร์โมเดล เช่น STEP, IGES และDWG

Window/ Mac OS /Linux

4 Fusion 360

หากคุณกำลังมองหาซอฟต์แวร์ CAD เต็มรูปแบบที่ค่อนข้างใช้งานง่ายและช่วยให้คุณเจาะลึกลงไปในระดับมืออาชีพ Fusion 360 คือตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณ ช่วยให้สามารถสร้างแบบจำลองพาราเมตริก รูปแบบอิสระพื้นผิวและตาข่าย แต่ยังสามารถส่งออก STL สำหรับการพิมพ์ 3 มิติได้

Fusion 360 เป็นหนึ่งในตัวเลือก CAD ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับผู้ชื่นชอบงานอดิเรก นำ เครื่องมือและคุณสมบัติที่เทียบได้กับโซลูชันระดับไฮเอนด์อย่างSolidWorks

Window/ Mac OS /Linux

3D CAD สามารถฝึกการขึ้นรูปทั้งหมดได้ด้วยตัวเอง แต่ส่วนใหญ่มักจะแนะนำให้ใช้คู่กับ 3D Scanner ซึ่งเรียกอีกอย่างว่าการ Reverse Engineer เพราะส่วนใหญ่งาน CAD จะไม่ได้ไว้ใช้สำหรับสร้างใหม่แต่เป็นการแก้ไข หรือเปรียบเทียบกับของเดิม ซึ่งการ Reverse Engineering ผนวกกับ3D Scanner เป็นที่นิยมมากสำหรับสายงาน 3D CAD หากสนใจ 3D SCanner สามารถดูรุ่นที่เราแนะนำได้เลย

Showing all 2 results

Showing all 2 results


5 MatterControl 2.0

MatterControl มีตัวสร้างโมเดล ตัวแบ่งส่วนข้อมูล และตัวควบคุมเครื่องพิมพ์
ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในแพ็คเกจเดียว สามารถสร้างการออกแบบได้โดยการเพิ่มและลบรูปร่างดั้งเดิมที่มีอยู่ในไลบรารี คุณยังสามารถนำเข้าการออกแบบไปยังไลบรารีของคุณจากซอฟต์แวร์อื่นในรูปแบบ STL

เหมาะกับผู้เริ่มต้น เนื่องจากง่ายต่อการเริ่มต้นและค่อยๆ เชี่ยวชาญการตั้งค่าขั้นสูง MatterControl 2.0 เป็นแพ็คเกจที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีเครื่องพิมพ์สามมิติหลายเครื่อง

 

Window/ Mac OS /Linux

6 Shapr3D

Shapr3D ถือกำเนิดขึ้นในปี 2559 โดยเป็นแอพระบบสัมผัส iOS ที่ก่อกวน ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ Apple Pencil เป็นรูปแบบการป้อนข้อมูลหลัก ตอนนี้ในเวอร์ชันที่สาม มันยังคงมอบแนวทางใหม่ในการออกแบบ 3 มิติ ซอฟต์แวร์มีฟังก์ชันมากมายให้ใช้งานฟรีโดยมีข้อแม้ข้อเดียว: ก่อนหน้านี้คุณต้องการ iPad รุ่นใหม่และ Apple Pencil

การย้ายไปยัง Apple Silicon ล่าสุดของ Apple ทำให้แอพ iOS สามารถทำงานแบบเนทีฟบน Mac เครื่องใหม่ได้ Shapr3D ออกแอปเดสก์ท็อปเบต้าที่ทำงานบน MacOS ได้อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา พวกเขาได้เปิดตัวเวอร์ชันที่พัฒนาอย่างสมบูรณ์ซึ่งสามารถทำงานบน MacOS Big Sur และใหม่กว่าได้

Window/ Mac OS / IPAD

7 Rhino3D

Rhino อัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติที่จะค้นพบเมื่อคุณได้รับทักษะและความคุ้นเคย รวมถึง NURBS, การเขียนสคริปต์ด้วยภาพ, การเรนเดอร์ และ SubD ความเรียบง่ายและความเร็วของรูปทรงเรขาคณิต SubD ที่เปิดตัวในเวอร์ชัน 7 อาจทำให้คุณประหลาดใจ

Window/ Mac OS

อีก 1 Solution ที่นิยมนำมาใช้งานคู่กับ 3D CAD คือ 3D Printer ซึ่ง 3D CAD สามารถนำไฟล์ไปทำงานต่อได้อีกมากมาย แต่ใช้มากที่สุดคือ 3D Printing FDM หริอเส้นพลาสติก ที่เหมาะกับงานแนว Engineering ที่มีการออกแบบโครงสร้าง เราเองก็มีมาให้เลือกหลากหลายรุ่นตามที่ต้องการตั้งแต่ผู้เริ่มต้นไปจนถึง อุตสาหกรรม

Showing the single result

Showing all 3 results


8 LibreCAD

LibreCAD เป็นเครื่องมือเขียนแบบ 2D CAD ที่รู้จักกันดีซึ่งเป็นรุ่นชุมชนของQCAD ; ดังนั้นจึงเป็นโอเพ่นซอร์สที่มีชุมชนที่เชื่อถือได้ซึ่งทำงานปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง การเป็นโอเพ่นซอร์สยังก่อให้เกิดประโยชน์ เช่น การสนับสนุนทางออนไลน์ที่แข็งแกร่งและความเข้ากันได้ในวงกว้าง รวมถึง MacOS

Window/ Mac OS /Linux

9 ZBrushCoreMini

ZBrushCoreMini นั้นดีในการดึงดูดช่างแกะสลักดิจิทัลรุ่นใหม่ให้ต้องการมากขึ้น เป็นเวอร์ชันที่ลดลงอย่างมากของ ZBrush ที่ ~$360/ปี

ZBrushCoreMini โดดเด่นในการใช้งานสำหรับการแกะสลัก การสร้างแบบจำลองพื้นผิว และโปรเจ็กต์ศิลปะ โชคดีที่คุณสามารถเริ่มต้นได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากคุณสามารถเรียนรู้พื้นฐานเบื้องต้นได้ในบทช่วยสอนเดียว


 

10 Houdini 

Houdini เป็นซอฟต์แวร์ที่สร้างขึ้นสำหรับภาพยนตร์และโทรทัศน์ การพัฒนาเกม และ VR อย่างที่คุณคาดไว้ เครื่องมืออเนกประสงค์และทรงพลังเช่นนี้ไม่ได้มาฟรีๆ อย่างไรก็ตาม มีเวอร์ชันฟรีของ Houdini ชื่อ Houdini Apprentice

เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องมืออย่าง Blender แล้ว Houdini พบว่าเรียนรู้ได้ยากกว่า ท้ายที่สุดแล้ว Blender เป็นโปรแกรมที่ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพใช้ ในขณะที่ Houdini นั้นเน้นการใช้งานระดับไฮเอนด์อย่างเคร่งครัด ซึ่งหมายความว่า แม้ว่า Blender จะมีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมมากมาย แต่ Houdini ก็ยังคงเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังกว่า ซึ่งเหมาะสำหรับงานแอนิเมชั่นระดับมืออาชีพที่นำไปใช้กับผลิตภัณฑ์ชั้นนำในอุตสาหกรรมเกมและอุตสาหกรรมอื่นๆ


อีก Solution ที่นิยมใช้ซึ่งเป็น 3D Printer เช่นเดียวกันแต่เป็นในรูปแบบ SLA หรือระบบน้ำเรซิ่น ซึ่งเหมาะกับงานประเภทงาน Art งานตัวอย่างหรือการทำ Mould ต้นแบบนั่นเอง โดยเน้นงานที่ละเอียด Deatail สูง