เทพเจ้าแห่งทรัพย์สิน”ไฉ่ซิงเอี๊ย” ด้วย 3D Scanner

เทพเจ้าแห่งทรัพย์สิน”ไฉ่ซิงเอี๊ย” ด้วย 3D Scanner

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ถือเป็นเทพเจ้าแห่งทรัพย์สินของจีน แม้ว่าจะเกิดในยุคหลังเทพเจ้าองค์อื่นๆ แต่ก็ได้รับความนิยมไหว้ในเทศกาลตรุษจีน เพราะคนส่วนหนึ่งเชื่อเรื่องความเฮง และโชคลาภ ความมั่งคั่ง จึงนำสิ่งของที่ตนเห็นว่ามีค่า มาวางไว้ด้วย สมัยอดีตใช้หยก ผ้า ทองคำ แต่ปัจจุบันนิยมใช้กระเป๋าสตางค์ สมุดบัญชี

ตำนานประวัติเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เป็นเทพเจ้าที่ประชาชนหลายประเทศมีความเชื่อเคารพนับถือ เช่น จีน ทิเบต ฮ่องกง ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ มาเก๊า เป็นต้น ตำนานหนึ่งเล่าว่าเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก หรืออาจเป็นบุคคนที่เป็นพ่อค้าที่มีอาชีพเกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ โดยจะเสด็จมายังโลกมนุษย์ปีละหนึ่งครั้งช่วงขึ้นปีใหม่ หรือ 23.00 น. ถึง 01.00 น. ก่อนวันขึ้นปีใหม่ การตั้งโต๊ะบูชาจึงตั้งที่โล่งแจ้งหน้าบ้าน หรือตั้งที่ดาดฟ้า หลังคา ตามความเชื่อของแต่ละท้องถิ่น

การไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยถือเรื่องทิศทางและเวลา ขนม อาหารที่เซ่นไหว้ คือผลไม้ อาหารเจ ขนมที่มีสีสันสวยงาม แต่ไม่ใช้เนื้อสัตว์ และมักนำสมุดบัญชี กระเป๋าสตางค์ หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเก็บเงินเก็บทองมาตั้งไหว้บูชาด้วย ในขณะตั้งโต๊ะไหว้ผู้บูชาก็จะเฝ้าไม่ให้ธูปดับ เมื่อธูปใกล้มอดก็จะยกกระถางธูปเข้าบ้าน ให้ควันธูปอบอวลอยู่ในบ้าน ปิดประตูหน้าต่างให้สนิท เสมือนพิธีอัญเชิญไฉ่ซิงเอี๊ยเข้าบ้าน

วันนี้ 3DD จะพามาสแกนเพื่อขยายองเทพให้มีขนาดตามที่เราต้องการค่ะ โดยเราจะใช้เครื่องสแกนเนอร์ 3 มิติ รุ่น Einscan Pro HD

ใช้โหมด Fix Scan Pro HD ในการสแกนชิ้นงาน เนื่องจากชิ้นงานเป็นงานค่อนข้างไซต์เล็กและความละเอียดต่างๆค่อนข้างเยอะ สำหรับงานที่ต้องการความละเอียดสูงแบบนี้ ควรที่จะต้องใช้ Fixed Scan Mode เท่านั้น

และงานเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยนี้ค่อนข้างจะมีความสะท้อนแสงมากๆ จะต้องมีการพ่น 3D Scanner Spray เพื่อการสแกนที่ง่ายและคมชัดมากขึ้น เครื่อง 3D Scanner นั้นไม่สามารถตรวจจับกับวัตถุที่มันวาว หรือ ใส ได้

เนื่องจากเครื่องใช้ระบบแสงและการจับภาพของวัตถุด้วยกล้อง (วัตถุใสเครื่องตรวจจับไม่ได้ วัตถูมันวาวก็เช่นกัน) หลายๆท่านให้วิธีพ่นสเปรย์ด้าน หรือ รองพื้นที่เป็นเบสทินเนอร์ หรือ สารละลายอื่นที่ต้องล้างออกด้วยตัวทำละลายนั้นๆ อีกทั้งยังพื้นผิวไม่เนียน

จากการพ่น3D Scanner Spray ลงไปในงานแล้วนั้น จะเห็นได้ว่าการสแกนค่อนข้างสแกนง่ายกว่ามาก และสแกนได้ค่อนข้างติดต่อกันค่ะ

และเราจะได้ไฟล์งาน3มิติออกมาค่ะ สามารถเอาไปทำผิวต่อได้ในโปรแกรมที่ลองรับได้เลย หรือสามารถนำไปปริ้นเพื่อทำเป้นSolution ต่อไปได้เลย

ทางแอดจะนำไฟล์ไปทำต่อเพื่อขยายและปริ้นขึ้นมาด้วย เครื่องพิมพ์  3 มิติ