Laser Fiber ไม่เพียงแกะสลัก แต่กัดสนิมได้ด้วย

Laser Fiber ไม่เพียงแกะสลัก แต่กัดสนิมได้ด้วย

เชื่อว่าหลายๆคนคงประสบปัญหา การที่สนิมมากวนใจ จะใช้เครื่องมือ หรือเครื่องกลอะไร ก็ทำให้การหยิบจับลำบาก
ถ้าบอกการแก้ปัญหานี้คือใช้ น้ำยากัดสนิม นับว่านั่นเป็นส่วนหนึ่ง ที่สามารถใช้ได้ในเครื่องมือ แต่ถ้าเป็นเครื่องจักร ที่ไม่สามารถโดนน้ำยาหรือน้ำอะไรได้เลย
จะทำอย่างไร เชื่อว่าต้องมีคำตอบของคำถามนี้ว่า ใช้กระดาษทรายในการขัด และคำถามต่อไปถ้าเครื่องจักรนั้นเป็นขนาดใหญ่ และมีความสูง พร้อมทั้งมีมุมที่ต้องเงย หรือเอียงในการขัด
กระดาษทรายนั้นยังใช้งานได้อยู่หรือไม่ วันนี้เราจะมาจบปัญหานี้กัน ด้วยการดัดแปลง อุปกรณ์ Laser Fiber ของเราให้เป็นเครื่องกัดสนิม

เนื่องจากเราหาเครื่องจักร หรืออุปกรณ์ที่ใหญ่ๆมาทดสอบไม่ได้ เลยได้หยิบยกเครื่องมือช่างมาทำแทน โดยเป็นเลื่อยสำหรับงานไม้ ที่มีสนิมเกาะอยู่หนาแน่น
การกัดสนิมครั้งนี้กัดเพื่อนำไปเคลือบน้ำยากันสนิมอีกครั้ง และโชว์ประสิทธิภาพของเครื่อง Ray mark Handheld ที่พัฒนาโดยพวกเรา 3DD โดยจุดเด่นของเครื่อง
เป็น Laser ที่สามารถแกะสลักได้ทุกพื้นผิวที่ต้องการ ทั้งด้วยความบาง หรือหนาลึก ไม่ว่าจะเป็นโลหะ และอะโลหะ เอาละไปเริ่มกันเลยดีกว่า

โปรแกรมที่ใช้ Ezcad2

เราจะใช้โปรแกรมที่มีชื่อว่า Ezcad2 เป็นโปรแกรม Software สำหรับเครื่อง RRay mark Handheld เครื่องแกะสลักชนิด Fiber Laser สั่งงานหรือตั้งค่าการทำงานกับเครื่อง Ray mark Handheld แบ่งการทำงานเป็น Layer สามารถตั้งค่าความละเอียดของลายเส้น ความคมชัด รายละเอียดการแกะสลัก ใช้งานร่วมกับ RAYCUS Laser Genarator โดยการทำงานครั้งนี้เราจะเริ่มโดยการใช้ สร้าง Rectangle วาดเป็นสี่เหลี่ยม หลังจากนั้นใช้การสร้าง Hatch เพื่อกำหนดความถี่และ Infill ด้านในของการยิง โดยการตั้งค่าเราจะตั้งค่าหลักๆคือ Cross Hatch และ Type ซึ่งสามารถตั้งตามตัวอย่างถัดไปได้เลย โดยการกด OK ไปก่อน

หน้าที่จะตั้งค่าที่ด้านนอกจะอยู่ทางด้าน ซ้ายมือสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมได้ และต่อไปติ๊กเครื่องหมายถูกที่ Continuous เพื่อให้เครื่องยิงเลเซอร์ต่อเนื่อง
และทำการตั้งค่า Speed และ Power ถ้าต้องการกัดแรงๆแนะนำใช้ Power สูงๆ หากตั้งค่าพร้อมแล้วสามารถกดที่ F1 เพื่อดูขนาดการวาง และหลังจากนั้นกด F2 ได้เลย

จะเห็นได้ว่า การกัด จะเป็นการกัดสนิมที่แห้ง ไม่มีการลงน้ำยาใดๆ รวมถึงการกดออกได้ลึก รวมถึงการกัดสามารถทำบนอื่นๆได้ เพราะไม้ที่เป็นด้ามจับเองก็มีความเก่า ความดำ และคราบน้ำมันก็หายไปเช่นกัน

สรุป

การกัดสนิมหากเป็นอุปกรณ์ช่างที่นำมาเป็นตัวอย่าง สามารถใช้การขัดหรือน้ำยากัดสนิมได้ เนื่องจากมีขนาดเล็กและเรียบ แต่หากเป็นเครื่องจักรใหญ่ ควรใช้เครื่องเลเซอร์เข้ามาในการช่วยจะดีที่สุด
เนื่องจากเครื่องจักรส่วนใหญ่ มีราคาสูง ทำให้ต้องมีการใช้เครื่องเข้ามาช่วยในการทำ หรือนอกเหนื่อยจากการกัดสนิมแล้ว สามารถใช้แกะสลักอุปกรณ์หรือเครื่องจักรอื่นๆได้ด้วย เพราะเครื่องเลเซอร์ที่กัดสนิมโดยเฉพาะนั้นก็มีเช่นกัน
แต่ไม่สามารถแกะสลักหรือใช้งานอย่างอื่นได้ เพราะด้วยความแรงของเลเซอร์ที่มีมากเกินไป