เมตาเมซอน ปฏิวัติการพิมพ์หน้ากากเพื่อคนนอนกรนด้วยเครื่องพิมพ์3มิติ

เมตาเมซอน ปฏิวัติการพิมพ์หน้ากากเพื่อคนนอนกรนด้วยเครื่องพิมพ์3มิติ

การนอนกรนเป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย การหยุดหายใจชั่วคราวขณะหลับเกิดขึ้นกับประชากรชาย 1 ใน 4 และหญิง 1 ใน 9คน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี อาการเช่นนี้อาจส่งผลกระทบถึงความสัมพันธ์ ก่อให้เกิดโรคซึมเศร้าและอ่อนเพลียเรื้อรัง นำไปสู่อาการเบื้องต้นของโรคเบาหวานและโรคหัวใจ เหล่านี้อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าคนสูบบุหรี่วันละซองเสียอีก ในขณะนี้การรักษาด้วยวิธี CPAP เป็นวิธีรักษาระยะยาวที่ได้ผลดีที่สุดแต่กลับมีผู้เลิกการรักษาด้วยวิธีนี้มากที่สุด

metamason-3d-printed-CPAP-masks-2

เมตาเมซอน บริษัทรับพิมพ์3มิติเปิดใหม่ในพาซาเดนาเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างมากหากผลิตให้พอดีกับผู้ป่วยแต่ละคน พวกเขาเริ่มผลิตหน้ากาก CPAP เฉพาะรายบุคคลสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหยุดหายใจชั่วคราวขณะหลับ โดยใช้เทคโนโลยีสแกน 3 มิติ, ภูมิศาสตร์ และการพิมพ์3มิติ รวมแล้วเรียกว่า ‘แสกน ฟิต พรินท์’

เลสลี่ โอลิเวอร์ คาร์ปาส ซีอีโอ และผู้ก่อตั้งเมตาเมซอนกล่าวว่า “พวกเราตระหนักได้อย่างรวดเร็วว่าการออกแบบพารามิเตอร์เฉพาะบุคคลจะสามารถทำให้ผลิตสินค้าให้เหมาะกับบุคคลแต่ละคนด้วยการแสกนและพิมพ์สามมิติ นั่นเป็นสาเหตุที่เราก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้นมา เพื่อจะทำความคิดนี้ให้เป็นจริง”

พวกเขาประสบความสำเร็จในการสร้างผลิตภัณฑ์ตัวอย่าง และกำลังเริ่มทดลองในคลินิกเพื่อจะนำออกใช้งานจริงในอนาคตอันใกล้ ขณะนี้พวกเขากำลังระดมทุนเพื่อเข้าขั้นตอนการตรวจสอบขององค์การอาหารและยาซึงใช้เงินราว 510000 เหรียญสหรัฐซึ่งจะเสร็จสิ้นภายในกลางปีหน้า

metamason-3d-printed-CPAP-masks-5

ทีมของเมตาเมซอน ประกอบด้วยการรวมตัวของนักออกแบบทางอุตสาหกรรมจาก Art Center College of Design ได้แก่เลสลี่ โอลิเวอร์ คาร์ปาส, แมธธิว สไครเบอร์ และไรอัน โอนนิง, ออสการ์ คาริลโล ผู้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการนอนหลับ และผู้อำนวยการหน่วยรักษาผู้มีปัญหาการนอนหลับ โรงพยาบาล ฮันติงตั้น ดอกเตอร์อะชิช พาเทล

คาร์ปาสกล่าวว่า ยังไม่มีผู้ผลิตเครื่อง CPAP คนไหนที่ผลิตแบบคัสตอมไมซ์เฉพาะผู้ป่วยแต่ละคน ที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ก็ราคาสูงมากและยุ่งยาก แม้ผู้นำตลาดจะพยายามผลิตหน้ากากให้เบาขึ้นและสัมผัสกับใบหน้าน้อยที่สุด มันก็ยังคงใส่ไม่สบายและยังรั่วซึมได้ ปัญหาทั้งสองข้อนี้เกิดจากความแตกต่างทางใบหน้าของผู้ป่วยแต่ละคน การใช้เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการผลิตหน้ากาก CPAP ที่เหมาะแก่แต่ละบุคคล นอกจากนี้แบบหน้ากากดั้งเดิมจะมีส่วนท่องวงช้างที่เทอะทะและดูตลก ทำให้ไม่มีอิสระในการเคลื่อนไหวและไม่ดึงดูดเอาเสียเลย

metamason-3d-printed-CPAP-masks-3

หน้ากาก CPAP ของเมตาเมซอนปฏิวัติการสร้างหน้ากากรูปแบบใหม่ให้อากาศไหลผ่านได้ดีผ่านด้านข้างใบหน้าและรอบศีรษะ โดยใช้ท่ออ่อนแบบเดียวกับไนกี้ แอร์ ท่อเชื่อมต่อแบบนี้สามารถรองกระดูกแก้มและใบหน้าได้เป็นอย่างดี ท่อ CPAP จะขนานไปกับแกนกลางทำให้สวมใส่สบายมากขึ้น สายท่อไม่พันกันและอากาศไหลผ่านได้อย่างราบลื่นนุ่มนวล

metamason-3d-printed-CPAP-masks-8

หลักการ ‘แสกน ฟิต พรินท์’ ของพวกเขาเริ่มต้นด้วยการเก็บภาพแสกน 3 มิติของใบหน้าผู้ป่วย โดยใช้เครื่องแสกนราคาประหยัดอย่าง ฟูเอล3ดี และ Structure Sensor ประกอบกับข้อมูลทางชีววิทยาการนอนซึ่งได้มาจากคลินิกช่วยการนอนหลับ นอกจากนี้เรายังวางแผนที่จะใช้ถ่ายภาพความร้อนเพื่อตรวจสอบความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อใบหน้า

metamason-3d-printed-CPAP-masks-4

‘ฟิต’ คือขั้นตอนที่ผู้ป่วยสามารถปรับโครงสร้างของหน้ากากให้สวยงามและพอดีกับใบหน้าของพวกเขามากที่สุด ‘พรินท์’ คือขั้นตอนการพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ คาร์ปาสกล่าวว่า พวกเรานำเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติมาใช้ได้อย่างเหนือชั้นกว่าคนทั่วไปที่เอาไปผลิตแค่ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ เราประยุกต์เทคนิคการฉีด การใช้ซิลิโคน และพลาสติกแข็งเข้าด้วยกัน เราผลิตชิ้นส่วนซึ่งแต่เดิมคนเชื่อกันว่าไม่สามารถขึ้นรูปได้

ราคาของหน้ากาก CPAP แบบดั้งเดิมจะอยู่ที่ 100 – 300 ดอลลาร์สหรัฐและมักจะอยู่ในประกัน ส่วนหน้ากากแบบ ‘แสกน ฟิต พรินท์’ จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายกว่ามาก คาร์ปาสกล่าวว่า พวกเรากำลังศึกษาการพิมพ์แบบ ดีแอลพี ซึ่งจะช่วยให้ต้นทุนต่ำลงไปอีก

เมตาเมซอนวางแผนจะขยายการผลิตหน้ากากแบบเฉพาะบุคคลนี้นอกเหนือ CPAP เช่นการผลิตหน้ากากออกซิเจนแบะหน้ากากสำหรับเด็กเล็ก ในระยะยาว พวกเขาวางแผนจะพัฒนาหน้ากากเพื่อใช้ทางการทหาร การกีฬาผาดโผน และการเทรนนิ่งนักกีฬา