รีวิว Washable Resin HD เรซิ่นล้างด้วยน้ำเปล่า ไม่ง้อ IPA

รีวิว Washable Resin HD เรซิ่นล้างด้วยน้ำเปล่า ไม่ง้อ IPA

เรซิ่นสำหรับ 3D Printer ระบบ SLA ที่เราเจอทั่วไปในท้องตลาดต้องล้างด้วย IPA (Isopropyl Alcohol) เป็นตัวทำละลายและล้างคราบเรซิ่นที่ติดอยู่ที่ชิ้นงานออก ไอโซโพรพิลนั้นมีกลิ่นฉุนแรง และ เป็นวัตถุไวไฟ เหมือนแอลกอฮอล์ ต้องเก็บให้ดี ปัจจุบันมีเรซิ่นออกมาใหม่เป็น Washable HD Resin เรซิ่นที่ละลายได้ในน้ำเปล่า คุณสมบัติและการพิมพ์เหมือน FF Standard HD  โดยใช้ได้กับเครื่อง MSLA ทั่วไปที่ใช้ความยาวคลื่น UV 405นาโนเมตร

Note : การตั้งค่าแสงใน Standard HD กับ Washable HD ต่างกันเล็กน้อย — หากใช้ Flashforge Foto6, Foto8.9, Foto13.3 จะมีการตั้งค่า Preset มาให้แล้ว แต่หากไปใช้กับโมเดลอื่น ลองทดสอบค่าแสงกันดูอีกครั้ง

Note2 : งานในรูปพิมพ์ด้วย เครื่อง Foto8.9, Foto13.3 และใช้เรซิ่น Washable HD Resin สีส้มอิฐ หรือ Beige โดยใช้ความละเอียดในการพิมพ์ที่ 50um @XY และ 50um @Z  

Set ค่าพิมพ์ที่ Chitubox เอียงงานขึ้นนิดทั้งในแนวแกน x และ y
เมื่อพิมพ์ออกมาเหมือนเรซิ่นทั่วๆไป งานเก็บ Detail ได้ดีพอควรเนื่องจากสีด้าน ถ่ายรูปขึ้นอยู่
จุดที่แตกต่างเลย คือไม่ต้องใช้ IPA (Isopropyl Alcohol) ล้างสามารถล้างออกด้วยน้ำเปล่า สะดวกมากและไม่ต้องทนกลิ่นฉุนของ IPA และความเลอะเทอะของสารเคมี
เมื่อแกะ Support ออกแล้วตากให้แห้งไป ดูแล้วไม่ค่อยทิ้งคราบของเรซิ่น ล้างออกได้หมดกว่า IPA
เก็บรายละเอียดได้ดี

เก็บรายละเอียดได้ดี สีด้าน ดูสวย รายละเอียดขึ้น ชัดเจน

ข้อดี

  • เด่นที่สุดเลยคือ ไม่ต้องทนกลิ่นของ IPA  ไม่ต้องทนเหนียวและเปื้อนสารเคมี เมื่อล้างได้ด้วยน้ำเราจะทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นมากๆ ลดเวลาในการล้างเรซิ่นไปได้มาก
  • เมื่อเปื้อนเรซิ่นที่ตัว สามารถทำความสะอาดออกได้ง่าย

ข้อเสีย

  • เรซิ่นตกตะกอนได้ง่าย หากทิ้งไว้หลายวันจะตกตะกอนควรคนกันก่อนพิมพ์อีกรอบ

Note : แม้ทางผู้ผลิตบอกทำความสะอาดได้ง่าย เมื่อเปื้อนมือล้างได้สะดวก แต่เพื่อความปลอดภัยแนะนำให้ใส่ถุงมือทุกครั้งที่ใช้เรซิ่น

สียอดนิยมสีเทา และ สีส้ม
Grey and Beige

งานพิมพ์สวย เก็บรายละเอียดได้ครบ
งานอื่นๆ

งานทันตกรรม นิยมใช้สีนี้