ญี่ปุ่นเล่นโหด พิมพ์เนื้อวากิว โดยมีการผสานเทคโนโลยีการสร้างแบบจำลองเนื้อเยื่อแบบใหม่จากการพิมพ์ 3 มิติ

ญี่ปุ่นเล่นโหด พิมพ์เนื้อวากิว โดยมีการผสานเทคโนโลยีการสร้างแบบจำลองเนื้อเยื่อแบบใหม่จากการพิมพ์ 3 มิติ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโลกของเราได้พัฒนาเทคโนโลยี “เนื้อสัตว์ทางเลือก” เพื่อลดการฆ่าชีวิตของสัตว์
เมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอซาก้า ได้ทำสิ่งที่หน้าทึ่งจนทำให้คนเกือบทั้งโลกต้องผงะ
โดยการประสบความสำเร็จในการผลิตเนื้อวากิวที่เพาะเลี้ยงโดยใช้เทคโนโลยีการสร้างแบบจำลองเนื้อเยื่อแบบใหม่จากการพิมพ์ 3 มิติ

กระบวนการผลิตและตัวอย่างเนื้อวัววากิวที่เพาะเลี้ยงที่ผลิตขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีการสร้างแบบจำลองเนื้อเยื่อดั้งเดิมที่ใช้การพิมพ์ 3 มิติ

เทคโนโลยีดังกล่าวช่วยให้นักวิจัยสามารถจำลองโครงสร้างเนื้อเยื่อที่ซับซ้อนของเนื้อวากิว ซึ่งรวมถึงเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ ไขมัน และหลอดเลือด
เพื่อให้ได้โครงสร้างลายหินอ่อนที่เป็นเอกลักษณ์ของเนื้อ จุดมุ่งหมายของการวิจัยคือการสร้างโครงสร้างเนื้อที่ซับซ้อนซึ่งจำลองโครงสร้าง เนื้อสัมผัส
และลักษณะของเนื้อสัตว์แต่ละชนิดได้อย่างแท้จริง เพื่อที่จะจัดการกับข้อจำกัดต่างๆ ของเทคนิคการผลิตเนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตามการพิมพ์เนื้อเช่นนี้ ที่ผ่านมาก็มีจุดอ่อนสำคัญตรงที่มันมักจะถูกตั้งคำถามว่าจะอร่อยสู้เนื้อจริงๆได้ไหมอยู่เสมอ
เพราะแม้นักวิทยาศาสตร์จะยืนยันว่ามันไม่ต่างจากเนื้อธรรมดานัก แต่คนก็ดูจะไม่เชื่อกันแต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปในเร็วๆ

Tendon-gel integrated bioprinting (TIP) สำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ ไขมัน และเนื้อเยื่อหลอดเลือด ภาพถ่ายผ่านการสื่อสารธรรมชาติ

เนื้อวากิวพิมพ์ 3 มิติ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอซาก้า พยายามปรับปรุงโครงสร้างของเนื้อวากิว พิมพ์ 3 มิติซึ่งพวกเขากล่าวว่าจนถึงขณะนี้ได้พยายามอย่างหนักที่จะจำลองพื้นผิวและชั้นของเนื้อจริงให้เพียงพอ
การวิจัยในปัจจุบันเกี่ยวกับเนื้อพิมพ์ 3 มิติได้ผลิตโครงสร้างที่ประกอบด้วยเส้นใยกล้ามเนื้อเท่านั้น ทำให้เกิดโครงสร้างเนื้อสับที่ไม่สามารถสร้างลักษณะเฉพาะของเนื้อสัตว์แต่ละชนิดได้อย่างแม่นยำ

เพื่อแก้ไขปัญหานี้ นักวิจัยได้พัฒนาเทคโนโลยีการสร้างแบบจำลองเนื้อเยื่อดั้งเดิมที่ใช้ 3D bioprinting เพื่อพัฒนาเจลคล้ายเส้นเอ็นที่สามารถประกอบขึ้นเป็นโครงสร้างเนื้อคล้ายสเต็กที่มีความยาว 10 มม.
และกว้าง 5 มม. เทคโนโลยีของนักวิจัยที่ชื่อว่า tendon-gel-integrated bioprinting (TIP) ช่วยให้สามารถสร้างโครงสร้างเนื้อสัตว์ด้วยการสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ ได้ และเพื่อคุณภาพให้เทียบเท่าเนื้อสัตว์จริง
โครงสร้างเนื้อวากิวถูกสร้างขึ้นจากเส้นใยเซลล์วัวจากการพิมพ์ 3 มิติทั้งหมด 72 ชิ้น รวมถึงเส้นใยกล้ามเนื้อ 42 เส้น เนื้อเยื่อไขมัน 28 เส้น และเส้นเลือดฝอย 2 เส้น

เนื่องจากอัตราส่วนของกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อไขมัน และเส้นเลือดฝอยแตกต่างกันไปตามประเภทเนื้อสัตว์ เทคโนโลยีของนักวิจัยจึงช่วยให้การพิมพ์ 3 มิติของเส้นใยประเภทต่างๆ
ได้อย่างเหมาะสมเพื่อจำลองโครงสร้างแต่ละส่วนได้อย่างแม่นยำ ตัวอย่างเช่น เนื้อวากิวประกอบด้วยเนื้อเยื่อไขมันร้อยละ 10.7 ในขณะที่เนื้อสันนอกวากิวประกอบด้วยเนื้อเยื่อไขมันร้อยละ 47.5
ซึ่งจะมีผลกระทบอย่างมากต่อเนื้อสัมผัสและโครงสร้างของบาดแผลทั้งสองส่วน

บทความนี้เป็นเพียงการอัพเดทข่าวสารกิจกรรมของ 3D Printer ซึ่งเครื่อง bioprinting ทางเราไม่มีจำหน่าย

การประกอบของเส้นใยกล้ามเนื้อ ไขมัน และเนื้อเยื่อหลอดเลือด
หน้าตาการพิมพ์ของ bioprinting

นับว่าเป็นก้าวใหม่ของโลกเราเลยนะครับ ที่มีการวิจัยที่ยิ่งใหญ่เกี่ยวกับการพิมพ์3มิติ ซึ่งจากการคาดเดา อาจจะมีการสร้างเนื้อเยื่อสำหรับทดแทนในส่วนของผิวหนังมนุษย์
สำหรับผู้ประสบอุบัติเหตุได้ เพราะนี่ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี สำหรับ 3D Printer