การนำ IPA กลับมาใช้ใหม่

การนำ IPA กลับมาใช้ใหม่

ในการพิมพ์งาน SLA หรือ DLP จำเป็นต้องมีการล้างเอาเรซินส่วนเกินที่เคลือบอยู่บนผิวงานออก โดยการใช้แอลกอฮอล์ชนิด IPA เมื่อเราใช้แอลกอฮอล์ในถังนั้นไปได้สักพัก เรซินที่ถูกล้างจะปนอยู่ในแอลกอฮอล์ เมื่อมันมีปริมาณมากขึ้นก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการชะล้างลดลง งานพิมพ์ที่เราล้างก็จะไม่สะอาดเป็นผลให้คุณภาพงานลดลงอย่างเห็นได้ชัด 

ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องคอยเปลี่ยนแอลกอฮอล์ให้สดใหม่อยู่เสมอ เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพสูงสุด แต่ราคาแอลกอฮอล์ก็มีราคาสูงพอดู ณ วันที่เขียนบทความนี้ราคาแอลกอฮอล์ IPA อยู่ที่ประมาณ 150-180 บาทต่อลิตร ในการใช้งานแต่ละครั้งก็ต้องใช้หลายลิตรอยู่ 

หลายคนอาจจะเทแอลกอฮอล์ที่ใช้มาหลายครั้งแล้วทิ้งไป แต่ในความเป็นจริงเราสามารถนำแอลกอฮอล์กลับมาใช้ใหม่ได้ด้วยวิธีง่าย ๆ 

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเมื่อเราล้างเรซินในแอลกอฮอล์ เรซินจะไม่ได้ละลายไปกับแอลกอฮอล์ มันจะถูกชะล้างจากผิวงานแล้วไปแขวนลอยอยู่ในแอลกอฮอล์ แต่เนื่องจากเรซินมีอณูที่เล็กมากเราจึงเห็นเสมือนว่ามันละลายรวมไปกับแอลกอฮอล์ 

วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือเทเรซินที่ใช้งานแล้วลงในภาชนะต่างหาก ปิดฝาไว้ แล้วเพียงวางตั้งไว้นิ่ง ๆ ในที่แดดส่องถึง เช่นระเบียงหน้าบ้าน ทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะเห็นว่าเรซินจะตกตะกอนลงมาอยู่ที่ก้นภาชนะ และแอลกอฮอล์ด้านบนก็จะใสขึ้นอย่างมาก มันอาจจะมีสีจาง ๆ ของเรซินที่ใช้อยู่บ้างก็ไม่มีผลกับประสิทธิภาพแต่อย่างใด

จากนั้นเราก็จัดการตักเอาส่วนที่ใสมาใช้งาน ส่วนของตะกอนที่นอนก้นอยู่ให้เอาไปตากแดดโดยเปิดฝาไว้ แอลกอฮอล์จะระเหยไป และเรซินก็จะแข็งตัว จากนั้นก็ทิ้งเหมือนขยะทั่วไปได้ คิดว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ประหยัดค่า IPA ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ