บทบาทของเทคโนโลยี3DPrintในทางการแพทย์ช่วยให้หญิงวัย18ปีกลับมาเดินได้อีกครั้ง

บทบาทของเทคโนโลยี3DPrintในทางการแพทย์ช่วยให้หญิงวัย18ปีกลับมาเดินได้อีกครั้ง

บทบาทของเทคโนโลยี 3D Print ในทางการแพทย์ก่อนหน้านั้นได้มีการผลิตคู่มือการผลิตขาเทียม
ที่ลดต้นทุนและเวลาในการจัดหา รวมไปถึงการพัฒนาเทคนิคด้านทางทันตกรรมหรือฟัน
ของ Universidad Nacional de Asuncion Hospital de Clinicas ในปารากวัย

ปัจจุบัน ได้มีการพัฒนาในส่วนของผู้ป่วยที่ได้รับความเดือดร้อนจากความผิดปกติของสะโพกเนื่องจากการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งมีเคสตัวอย่างเป็นผู้หญิงวัยรุ่นอายุ 18ปี คนนี้เกิดอุบัติเหตุจากการจราจร ทำให้เธอจะต้องใช้ไม้ค้ำยันในการเดินและยืน ทำให้การเคลื่อนไหวของเธอนั้น ถูกจำกัดอย่างรุนแรง และก็มาพร้อมกับความเจ็บปวดอยู่บ่อยๆฝ่ายแพทย์ได้แนะนำให้หญิงสาวเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขสะโพกหลังจากการตรวจเอ๊กซเรย์ร่างกายแล้ว และการวิเคราะห์ผลของโครงสร้างร่างกายเพื่อช่วยเหลือในการผ่าตัด จากที่ความเจ็บปวดนั้นสะสมมานานทำให้แพทย์พบปัญหาต่างๆทำให้ต้องวางแผนการผ่าตัดให้ดีที่สุด โดย Dr Federico Espinola ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดที่ชอบวิจัยด้านการใช้เครื่อง 3D Printer ในการแพทย์ โดยเป็นการสร้างแบบจำลอง 3มิติ จากการสแกน CT SCAN เพื่อวางแผนการผ่าตัด

การใช้เครื่อง3D Printerในการแพทย์ โดยเป็นการสร้างแบบจำลอง 3มิติจากการสแกน CT SCANเพื่อวางแผนการผ่าตัด

 

Dr. Federico Espinola วิเคราะห์ไฟล์โมเดล 3D Print ของกระดูกสโพกของผู้ป่วยโดยวิเคราะห์ตาม CT SCANของผู้ป่วย จากนั้นใช้เครื่องพิมพ์ 3มิติในการสร้างแบบจำลองกระดูกสะโพกของเธอ ด้วยไซส์สเกลอยู่อยู่ 1:1

 

Dr. Federico Espinola ทำการผ่าตัดด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ โชคดีที่ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด ขณะนี้ผู้ป่วยหายดีแล้วสามารถเดินได้ตามปกติ

 

สรุป
Dr. Federico Espinola ก็ทำการวิเคราะห์ขนาดการพิมพ์โดยการพิมพ์ผ่านเครื่องพิมพ์ Flashforge Creator 3 ที่สามารถ พิมพ์โมเดลได้อย่างแม่นยำภายในไม่กี่ชั่วโมง การประยุกต์ใช้การพิมพ์3มิติ
ที่ประสบความสำเร็จ ทำให้แพทย์ ยกย่อง Flashgorge Creator 3 เป็นเครื่องพิมพ์ที่ดีที่สุดและการใช้งานง่ายที่สุด แถมยังสามารถพิมพ์แบบจำลองที่ซับซ้อนและมีความละเอียด
ซึ้งเป็นประโยชน์ต่อการใช้งานในการแพทย์ได้อย่างมาก