สร้างบ้านทั้งหลังด้วย 3D Printer อนาคตใหม่ของวงการก่อสร้าง

สร้างบ้านทั้งหลังด้วย 3D Printer อนาคตใหม่ของวงการก่อสร้าง

ย้อนกลับไปในปี 2011 ศาสตราจารย์ เบโรค คอชเนวิส แห่งมหาวิทยาลัยเซาเธิร์นแคลิฟอร์เนีย ได้กล่าวไว้ว่า อีกไม่นานเทคโนโลยีสมัยใหม่จะช่วยทำให้สามารถสร้างบ้านได้ทั้งชั้นด้วย เครื่องพิม์สามมิติขนาดยักษ์ โดยใช้เวลาน้อยกว่าหนึ่งวัน

house-3d-printed-shanghai-12

ในวันนี้ บ้านพิมพ์สามมิติขนาด 200 ตารางเมตรหลายหลังได้ถูกสร้างขึ้นที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ทุกหลังถูกสร้างขึ้นโดยคอนกรีตที่ผลิตจากเครื่องพิมม์สามมิติขนาดมหึมา โดยต้นทุนของแต่ละหลังใช้ค่าใช้จ่ายเพียง 30000 หยวน (160,000 บาท)เท่านั้น

house-3d-printed-shanghai-4

บริษัทผู้ผลิตบ้านซึ่งพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิตินี้ คือ บริษัท Shanghai WinSun Decoration Design Engineering พวกเขากล่าวว่า ต้องใช้เวลาอยู่หลายปีในการพัฒนาระบบและวัตถุดิบในการผลิต บริษัทห่งนี้เป็นเจ้าของสิทธิบัตรปห่งชาติเกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างเช่น ไฟเบอร์กลาส แผ่นยิปซัมอัดแข็ง และปูนซีเมนต์พิเศษผสมใยแก้ว เป็นต้น

house-3d-printed-shanghai-9

ในขณะที่เครื่องพิมพ์โมเดลสามมิติอย่างทั่วไปราคาประมาณไม่กี่ร้อยดอลลาร์ และใช้พลาสติกและโพลิเมอร์เป็นวัตถุดิบป้อนเข้าไปในเครื่องพิมพ์ บริษัท WinSun กลับใช้เทคโนโลยีนี้ในขั้นสูงยิ่งขึ้นโดยการใช้วัตถุดิบเป็นคอนกรีตแทนพลาสติก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปฏิรูปวิธีการสร้าดงบ้านและโครงสร้างต่างๆ

เครื่องพิมพ์สามมิติขนาดยักษ์ขแงบริษัทแห่งนี้มีขนาด 150(L) x 10(W) x 6.6(H) เมตร และสามารถพิมพ์ตึกทั้งตึกได้ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ‘หมึก’ ที่พวกเขาใช้คือซีเมนต์และใยแก้วชั้นดี จากนั้นระบบจะพ่นวัตถุดิบชนิดนี้ขึ้นทีละชั้นๆขึ้นไปอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไป

house-3d-printed-shanghai-5

house-3d-printed-shanghai-6

การออกแบบด้วยการใช้คอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์แบบสามมิติ สามารถครอบคลุมถึงส่วนประกอบอื่นๆของบ้านด้วย เช่น ฉนวนกันความร้อนด ระบบท่อประปา การเดินสายไฟและหน้าต่าง ส่วนประกอบเหล่านี้สามารถนำมาประกอบกันได้อย่างลงตัวเมื่อโครงสร้างอยู่ตัวและเข้าที่แล้ว

house-3d-printed-shanghai-10

house-3d-printed-shanghai-7

ยิ่งไปกว่านั้น วัตถุดิบที่ใช้พิมพ์ยังเป็นสิ่งที่น่าประทับใจมากเพราะมันทำจากเศษสิ่งก่อสร้างและขยะอุตสาหกรรมที่ถูกรีไซเคิลแล้ว รวมไปถึงเศษหางข้าว เศษวัตถุดิบจากการเกษตร บริษัท WinSun วางแผนไว้ว่าจะสร้างโรงงานรีไซเคิล 100 แห่งขึ้นในประเทศทุกๆ 300 กิโลเมตร เพื่อจะเก็บรวบรวมและเปลี่ยนขยะให้เป็นวัตถุดิบสำหรับการพิมพ์สามมิติ โดยใช้การจัดการ ขั้นตอน และเทคโนโลยีการคัดแยกแบบพิเศษ นาย Ma YiHe ประธานบริษัทกล่าวว่า จะไม่มีขยะใดๆดเลยจากการสร้างตึกใหม่ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ นอกจากนี้บริษัทคาดว่า การพิมพ์สามมิติจะช่วยให้บริษัทก่อสร้างประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ถึง 50% เลยทีเดียว

บริษัท WinSun หวังว่าเครื่องพิมพ์และเทคโนโลยีสามมิติของพวกเขาจะช่วยสร้างบ้านราคาประหยัดและน่าอยู่สำหรับผู้ยากจนได้
ไม่แน่ใจอนาคตอันใกล้นี้เราอาจได้ใช้บ้านจากเครืองพิมพ์ 3มิติ 3D Printer ที่พิมพ์ออกมาเป็นปูน โดยสร้างบ้านเสร็จภายในหนึ่งวันกัน