แกะสลักไม้พาราประสานด้วยเครื่องเลเซอร์ !

แกะสลักไม้พาราประสานด้วยเครื่องเลเซอร์ !


สวัสดีครับ วันนี้พวกเรา Print3DD มีงานแกะสลัก สวยๆ มาให้ชมกันครับ โดยครั้งนี้ เราได้นำหน้าไม้พาราประสาน ขนาด 120*60 เซนติเมตร มาแกะสลักด้วยเครื่อง Laser cutting Machine Ray13 ครับ โดยเราจะนำไฟล์ภาพ JPEG มาแกะสลัก แต่ก่อนไปแกะแนะนำว่าให้ตรวจเส้น สี ของภาพซะก่อนครับ เพื่อความคมชัดของชิ้นงาน

Import file and setting power | speed on Rd Works

เริ่มต้นด้วย Import ไฟล์เข้าใปในโปรแกรม RD Works เป็นโปรแกรมสำหรับเครื่องเลเซอร์ครับ และตั้งค่า Power = 18% | Speed = 200 mm/s และขนาดของรูปภาพที่ 11*9 เซนติเมตร

Prepare material on laser station
Prepare material on laser station

ส่วนของไม้พาราประสานนั้นมีความกว้างมากๆแต่ก็ไม่เกินความสามารถของ RAY13 ครับ หน้าไม้พาราประสานเป็นไม้ที่มีความเหนียวและแข็งแรง นิยมนำมาทำทอปโต๊ะครับ นำไฟล์ที่ตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว อัพโหลดลงเครื่องเลเซอร์แล้วไปเลเซอร์กันเลยครับ

 

After engraving laser
After engraving laser
After engraving laser

เมื่อเลเซอร์เสร็จแล้ว อาจจะมีคราบเขม่าดำๆ ติดตามขอบของเส้น ให้นำผ้าชุบน้ำหมาดๆมาเช็ดก็ออกแล้วครับ ส่วนของผลงานที่ได้ สวยงามถูกใจ มากๆเลยครับ ทำให้หน้าไม้ดูมีสีสัน มีมิติ ดูน่าสนใจขึ้นมาทันที ข้อควรระวัง ต้องระวัดระวังเรื่อง Power กันมากๆเลยครับ เพราะเนื้อไม้ อ่อนโยนต่อกำลังเลเซอร์มากๆ ถ้าเผลอใช้ Power มากเกินไป ไม้อาจจะดำ ไหม้ กันเลยทีเดียว เพื่อนๆลองไปทำกันดูนะครับ