เสาจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ยุคใหม่ของสถาปัตยกรรม

เสาที่งดงามน่าประทับใจนี้เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงที่ถูกสร้างขึ้นโดยสถาปนิกและนักออกแบบจากลอนดอน Sam Welham และ Richard Beckett มันดึงดูดความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก และสะท้อนให้เห็นถึงขอบเขตความสามารถอันล้นเหลือของเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติสำหรับงานสถาปัตย์
งานแกะสลักนี้สูง 2.1 เมตรและประกอบด้วย 2 ส่วนครึ่งต่อครึ่ง ส่วนครึ่งล่างมีความละเอียด 250 dpi และมีชั้นความหนา 0.3 มิลลิเมตร ส่วนบนของเสาสลักซึ่งเป็นสีขาวนั้นทำจากพลาสติก PMMA ความละเอียดสูงมีชั้นความหนา 0.12 มิลลิเมตร

ภาพด้านหน้าของเสาที่งดงาม
ภาพด้านหน้าของเสาที่งดงาม

ส่วนประกอบทั้งสองส่วนนี้ถูกผลิตโดยเครื่องพิมพ์สามมิติขั้นสูงที่ศูนย์บริการ Voxeljet ในเมืองไฟรต์เบิร์ก ประเทศเยอรมนี แม้ว่าแม่แบบจะมีขนาดใหญ่มากๆและประกอบไปด้วยร่องที่มีความซับซ้อนมากมาย แต่เครื่องพิมพ์สามมิติสามารถพิมพ์สองชิ้นส่วนนี้ได้ในคราวเดียว

ภาพด้านหลังของเสา
ภาพด้านหลังของเสา

เครื่องพิมพ์ VX4000 ใช้เวลาน้อยกว่า 20 ชั่วโมง ในการพิมพ์เสาส่วนล่างซึ่งมีความสูง 1.14 เมตร น้ำหนัก 134 กิโลกรัม พลาสติกส่วนบนมีน้ำหนัก 52 กิโลกรัมและมีความสูงเกือบ 1 เมตรซึ่งพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ VX1000 โดยใช้เวลาพิมพ์ประมาณ 34 ชั่วโมง

ภาพระยะใกล้ของเสาส่วนบนซึ่งพิมพ์ด้วยพลาสติก
ภาพระยะใกล้ของเสาส่วนบนซึ่งพิมพ์ด้วยพลาสติก

Sam Welham รู้สึกตื่นเต้นมากกับความเป็นไปได้ทางเทคนิคของการพิมพ์สามมิติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพิมพ์ได้อย่างแม่นยำและขนาดของเครื่องพิมพ์ voxeljet ทรงเรขาคณิตของเสาที่งดงามนี้มีการใช้ภาษาทางสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และเป็นอิสระโดยอ้างอิงถึงการออกแบบสมัยเก่าร่วมกับการออกแบบนีโอ ดิจิตอล นอกจากนี้ เสาต้นนี้ยังแสดงให้เห็นว่าการพิมพ์สามมิติไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะการผลิตโมเดลและผลิตภัณฑ์ต้นแบบเท่านั้น แต่ยังขยายรวมไปถึงการผลิตงานสถาปัตยกรรมขนาดอัตราส่วน 1:1ด้วย

เสาต้นนี้จะถูกนำไปแสดงที่การประชุม Additive Manufacturing Users ที่รัฐอริโซน่า ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 6 ถึง 10 เมษายน 2014