เครื่องพิมพ์เซรามิค งานศิลปะจาก 3D printer

สตูดิโอ ‘อันเดอร์’ เป็นสตูดิโอออกแบบและวิจัยซึ่งตั้งอยู่ในกรุงอิสราเอล กล่าวว่าพวกเขาได้สร้างเครื่องพิมพ์เซรามิคสามมิติขึ้นเป็นครั้งแรกในโลก

สตูดิโอแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 โดย Eran Gal-Or, Liat Akerman และ Omer Merzel ผู้ซึงจบการศึกษาจาก Holon Institute of Technology โดยเน้นการออกแบบและพิมพ์ผลิตภัณฑ์เซรามิคและออกขายทั่วโลก ต่อมาในปี 2013 พวกเขาได้เปิดตัวเครื่องพิมพ์เซรามิคสีสามมิติขึ้น ซึ่งสามารถพิมพ์ได้หลายหลากสีในราคาที่จับต้องได้
” พวกเราชอบ ‘เล่น’ กับเทคโนโลยีใหม่ๆและคิดค้นเครื่องจักรซึ่งทำให้เราสามารถผลิตผลิตภัณฑ์เซรามิคได้ในโรงงานสามมิติเล็กๆของเรา”

large-and-fast-ceramic-3d-printer-1

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาสตูดิโออันเดอร์ก็ได้ขัดเกลาและพัฒนาการออกแบบเครื่องพิมพ์และเทคโนโลยีการพิมพ์เซรามิคสามมิติ เครื่องพิมพ์สามมิตินี้สามารถพิมพ์ได้ทั้งเซรามิคและวัสดุชนิดอื่นๆที่มีลักษณะเป็นแป้งเปียก เช่น แป้งเปียกโลหะ พลาสติเรซิ่น และคอนกรีตเป็นด้น

large-and-fast-ceramic-3d-printer-4

large-and-fast-ceramic-3d-printer-3

เครื่องพิมพ์นี้สามารถพิมพ์ด้วยขนาดมากสุด 800 x 800 x 850 มิลลิเมตร ด้วยความเร็ว 450 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง มันมีตัวป้อนวัสดุ 20 ลิตรซึ่งทำให้สามารถพิมพ์วัตถุชิ้นใหญ่มากๆได้ Eran Gal-Or กล่าวว่า หัวพ่นของเครื่องนี้ถูกทำขึ้นมาเป็นพิเศษและสามารถใช้พ่นวัสดุที่มีการกัดกร่อนได้
ภาพด้านล่างนี้เป็นแจกันเซรามิกขนาดใหญ่ที่พิมพ์โดยเครื่องพิมพ์สามมิติ ของสตูดิโออันเดอร์ โดยใช้ซอฟต์แวร์ Autodesk Shapeshifter ในการออกแบบ

Untitled


3D Printers