สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม(FIBO) กับเครื่องปริ้นเหล็ก ตัวแรกในประเทศไทย EP-M150

สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม(FIBO) กับเครื่องปริ้นเหล็ก ตัวแรกในประเทศไทย EP-M150

Foundation
เครื่องมือปริ้น 3ดี ใช้ในขี้นแบบ 3มิติ ออกมาให้จับต้องได้ โดยพิมพ์จากไฟล์ 3มิติ (CAD File เช่น STL,OBJ,3MF) เพื่อการสร้างชิ้นงานต้นแบบ Prototype หรือสามารถใช้จริงได้เลย สามารถนำไปใช้ได้กับทุกธุรกิจไม่ว่าจะ ทางวิศวะกรรม การศึกษา การออกแบบ ทางการแพทย์ สถาปัตยกรรม โดยเครื่อง 3D Printer ที่นิยมใช้กันมีอยู่ 3 ประเภท คือ ระบบเส้น(FDM/FFF) ,ระบบน้ำเรซิ่น(SLA/DLP/LCD)ระบบขึ้นรูปด้วยเลเซอร์(SLS/SLM) เรา 3DD ขายเครื่อง 3D Printer ราคาไม่แพง ถูก-เกรดอุตสาหกรรม ทำความรู้จักเครื่องพิมพ์ 3มิติที่นี่…

    • FDM 3D Printerเครื่องพิมพ์ 3มิติระบบเส้นพลาสติก (ถูก ใช้งานแพร่หลาย)
    • SLA 3D Printer เครื่องพิมพ์ 3มิติระบบน้ำเรซิ่น (สวย งานละเอียดที่สุด)
    • SLS 3D Printer เครื่องพิมพ์ 3มิติขึ้นรูป ระบบผง Nylon
    • SLM 3D Printer เครื่องพิมพ์ 3มิติ ระบบผงโลหะ สามารถใช้งานได้จริง
    • Color 3D Printer เครื่องพิมพ์ 3มิติ ระบบอื่นๆ เน้นคุณภาพสูง ใช้งานได้เลย สีสมจริง

ในปัจจุบันเครื่องพิมพ์ 3มิติเป็นที่ยอมรับในหลายๆอุตสาหกรรมมากๆ รวมถึงการพิมพ์แบบทั่วไปเช่น การพิมพ์แบบเส้นพลาสติก(FDM) การพิมพ์แบบเรซิ่น(SLA)
และในปัจจุบันก็มีการพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด เช่นการพิมพ์ในรูปแบบสีหมึกอย่าง Mimaki 3DUJ-2207 และอีกรูปแบบเป็นผง Nylon,Carbon Fiber อย่าง Fuse1/Fuse1+
ซึ่งชิ้นงานก็มีความแข็งแรงโดยสมควร แต่ถ้าหากเป็นเครื่องที่สามารถพิมพ์เหล็กหรือ Real Metal คือ E-PLUS เป็นเครื่องที่สามารถพิมพ์จากผงโลหะ โดยออกมาเป็นเหล็กจริงๆ
เครื่อง EP-M150 เครื่องนี้เป็นเครื่องแรกและเครื่องเดียวในประเทศไทยที่มีอยู่ในตอนนี้ ซึ่งอยู่ที่ สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม(FIBO)

สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม(FIBO)
ตัวอย่างการวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์

พวกเรา 3DD Digital Fabrication ได้ทำการจัดส่งและติดตั้ง โดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญ Engineering พร้อมทั้งมีการทดสอบระบบของเครื่อง EP-M150
ก่อนทำการส่งมอบ EP-M150 เป็นเครื่องพิมพ์ ขนาดใหญ่ เนื่องจากระบบการป้องกันใช้งาน แต่เมื่อเทียบกับชิ้นงานที่ได้ออกมาต้องบอกเลยว่า คุ้มค่ามากๆ และมีความในการพิมพ์ที่เร็ว

การจัดส่งและ Unbox EP-M150
ติดตั้งเครื่อง EP-M150 โดยทีมงาน Engineering ผู้เชี่ยวชาญ
ส่งมอบเครื่อง EP-M150

EP-M150 Direct Metal Printer เครื่องพิมพ์โลหะ 3มิติ
เนื่องจากทาง สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม(FIBO) เป็นสถาบันที่มีการวิจัยและศึกษาเกี่ยวกับวิทยาการของหุ่นยนต์อยู่แล้ว รวมถึงจะมีการวิจัยเกี่ยวกับการแพทย์ที่ใช้ในร่างกายคน
อย่างเช่นการทำข้อกระดูกสันหลัง(Spine) สำหรับผู้ป่วยกระดูกสันหลังคต ผู้ป่วยที่ต้องเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ ฟันเทียม เป็นต้น

 

ผลงานอื่นๆ EP-M150 Direct Metal Printer เครื่องพิมพ์โลหะ 3มิติ