3D Scanner สินค้าประจำถิ่น Otop ของไทย เพื่อประยุกต์ใช้ในงาน AR VR Metavers

3D Scanner สินค้าประจำถิ่น Otop ของไทย เพื่อประยุกต์ใช้ในงาน AR VR Metavers

สำหรับผู้เริ่มต้นในการใช้งาน 3D Scanner ต้องรู้จักการสแกนไฟล์ ที่ออกมาในรูปแบบ .STL และ .OBJ ไฟล์
เพื่อนำไปพิมพ์งาน หรือส่งออกเพื่อให้อีกทางดูตัวอย่าง รวมถึงการนำไปทำ Reverse Engineer เพื่อการใช้งานและสั่งผลิต
ซึ่งการใช้ 3D Scanner ยังมีอีกรูปแบบในการใช้งานอย่าง AR VR Metaverse และที่จะหยิบยกมาให้เห็นอย่างได้ชัดในวันนี้จะเป็นงาน ARAR คืออะไร
ความจริงเสริมเติม เป็นการเพิ่มเลเยอร์โลกเสมือน ซ้อนทับกับความจริง โดยมีสิ่งแวดล้อมจริงเป็นฉากหลัง
ผู้ใช้เห็นสื่อเสมือนพร้อมกับโลกจริง การสร้าง AR เราจะทำการ Scan วัตถุโมเดล ขึ้นมาและนำไปใช้ผ่านผู้ให้บริการ และใช้กล้องของมือถือ Taplet
โดยสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย เป็นที่นิยมมากในงานการตลาด ในหลายๆอุตสาหกรรม เนื่องจากผู้ใช้สามารถเห็นสินค้าเสมือนได้เลย และไม่จำเป็นต้องไปดูถึงสถานที่จริง
ซึ่งเราได้หยิบยกตัวอย่างการทำ AR ในรูปแบบสินค้า Otop ของไทย

Einstar 3D Scanner
เราได้ใช้ 3D Scanner ที่มีราคาประหยัดที่สุด เนื่องจากต้องการทดสอบประสิทธิภาพในการใช้งาน Einstar 3D Scanner มีโหมดการช่วยสแกน Object เป็นโหมด DATA Quality Inducator
AI ที่จะช่วยให้การสแกนทำให้ความละเอียดที่สูง และสแกนได้รวดเร็วมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถสแกนเก็บสี RGB ได้แถมยังน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย

*Tips* การสแกนไห เป็นไปได้ยากมากเนื่องจากเป็นวัตถุที่หาจุดอ้างอิงได้ยาก โดยไหที่เราหยิบมา จุดอ้างอิงหลักมีเพียงอย่างเดียวคือ ป้ายชื่อสินค้า ที่มีการติดสติ๊กเกอร์มาแบบไม่สมบูรณ์ จึงทำให้การสแกนได้ง่ายขึ้น แต่ปัญหาก็ยังไม่ได้ถูกแก้ไขซะทีเดียวเนื่องจากด้านหลังจนถึงด้านข้างไม่มีจุดอ้างอิงอื่น จึงจำเป็นต้องใช้ วัตถุอื่นเข้ามาเป็นตัวช่วยพิเศษ


หลักจากทำการสแกนเสร็จแล้ว ให้ทำการลบในส่วนเกินออก เช่นถาดที่ใช้รองสแกน หรือแม้แต่วัตถุตัวช่วยของเรา และจากนั้นทำการพลิกไหของเราเพื่อสแกนอีกทางได้เลย
ก่อนทำการสแกนให้พรีวิวก่อนเพื่อดูจุดการสแกนว่าตรงไหม หลักจากนั้นทำการ Generating Point Cloud และ Mesh Model


จากวีดีโอโมเดลทั้งหมดที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าเราได้ใช้ Einstar 3D Scanner กับโปรแกรมของเครื่องเท่านั้นในการสแกน และ Tip เทคนิค การสแกนก็จบโปรเซสได้แล้ว
รวมถึงการทำงานได้ไวมากๆ การเก็บสีตรงตามที่สแกน ต้องบอกไว้ก่อนว่า ณ ที่โชว์รูม ของเรา 3DD ไฟส่องสว่างส่วนใหญ่ด้านบนเป็นสีเหลือง ซึ่งหากใช้กล้องธรรมดาทั่วไปในการถ่ายภาพ
แน่นอนว่าต้องติดเหลืองตามมาด้วย แต่โมเดลที่เราสแกนเสร็จแล้ว ไม่เป็นสีเหลืองเลย


หลังจากการสแกนเสร็จสมบูรณ์ด้วย Einstar 3D Scanner
เราได้ทำการฝากไฟล์ของเราที่บทเว็ปไซต์ Sketchfab.com เป็นเว็ปไซต์ที่ใช้โชว์งาน 3D Model มากมายรวมถึงสามารถขายงานผ่านเว็ปไซต์นั้นได้อีกด้วย
นอกจากนี้หากเป็นสมาชิกเวอร์ อัพเดท ก็สามารถเปิดใช้งานส่วน AR ได้นั่นเอง หากใครสนใจอยากลองสแกนนำมาเล่นที่เป็นของพวกเรา 3DD ก็สามารถสแกนได้จาก QR Code ได้เลย