The Batman เมืองมืด ใจหม่น ด้วย3D Printer

The Batman เมืองมืด ใจหม่น ด้วย3D Printer

The Batman เมืองมืด ใจหม่น เรื่องของนักปราบอาชญากรรม ที่ไม่ใช่อัศวินรัตติกาล ในทิศทางแตกต่างและดีงาม

“Underneath the bridge. Tarp has sprung a leak.

And the animals I’ve trapped. Have all become my pets

And I’m living off of grass. And the drippings from the ceiling

It’s okay to eat fish. Cause they don’t have any feelings

Something in the Way”

ท่อนเปิดของ “Something in the Way” เพลงของ เนอร์วานา (Nirvana) จากอัลบัม Nevermind ไม่ใช่แค่แสดงนัยถึงชีวิตผู้คนในก็อตแธม (Gotham) เมืองในนิยายที่เต็มไปด้วยความโสมม เมืองที่คนดีต้องกระเสือกกระสน และเอาตัวรอดด้วยการพยายามหลงลืมบางสิ่งบางอย่าง

“ยินดีต้อนรับสู่เมืองที่น่าอยู่ สดใสปลอดภัย ฟ้าโปร่ง ถนนหาทางสะอาด ไร้ขยะไร้มลพิษ ปลอดการทุจริตคอรัปชั่น คดีอาชญากรรมเป็นศูนย์ และผู้คนอยู่กันอย่างสันติ”

เป็นอะไรที่ฟังดูดีและอุดมคติพอๆ กับ “กรุงเทพฯ ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว” แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการเสียดสีประชดประชัด เพราะมันตรงกันข้ามทุกอย่างกับสิ่งที่มหานครก็อตแธม (Gotham) เป็นและมีให้ แต่คำถามสำคัญคือ ในเมื่อเป็นเมืองที่มีฟิลเตอร์ดำๆ ขมุกขมัวครอบอยู่ การจัดแสงโลว์คีย์ กับการเกรดสีให้มืดและเพิ่มปริมาณ shadow สูงตลอดเวลา มีระดับความน่าอยู่น้อยในระดับต่ำเตี้ยเรี่ยดินขนาดนี้ แถมยังเต็มไปด้วยอาชญากร ความรุนแรง ความไม่แน่นอน และความหวาดกลัวขนาดนี้ ทำไมคนเมืองนี้ถึงยังเลือกจะอาศัยอยู่กันล่ะ? แล้วเหตุใดก็อตแธมถึงมีวายร้ายยั้วเยี้ยเช่นนี้?

เปิดบทความมาขนาดนี้ เพื่อนๆคงรู้แล้วใช่ไหมคะว่าวันนี้เราจะมาแชร์ไอเดียเกี่ยวกับพ่อ BAT MAN ของเรานั้นเอง โดยวันนี้ทาง 3DD จะมาแชร์การปริ้นหน้ากากBAT MANเท่ห์ๆ ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

ก่อนอื่นไฟลงาน 3 มิติ แอดมินได้มาจาก www.thingiverse.com

เรามาเลือกเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ต้องการปริ้นเลยค่ะ เราจะใช่เครื่อง Guider3+

เราจะต้องวัดขนาดของศีรษะของคนใส่หน้ากาก เพื่อที่จะได้ปริ้นออกมาได้พอดี ไม่หลวมหรือคับจนเกินไป

ตั้งค่าไฟล์งานในโปรแกรมของเครื่องพิมพ์ Flash Print 5

แอดมินจะใช้เวลาในการพิมพ์งานชิ้นนี้ 38 ชั่วโมง 13 นาที ใช้เส้นพลาสติกทั้งหมด 913.24 กรัม ใช้พลาสติกค่อนข้างเยอะเนืองจากเป็นหน้ากากครึ่งใบหน้า เรามารอดูผลงานกันได้เลยค่า

นำออกจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Flashforge Guider 3

Support แกะง่ายมาก ออกมาทั้งแผ่น

 

เป็นผู้ชาย BAT MAN Super hero ในดวงใจของหลายๆคน
Filament ที่ใช้เป็นPLA matte ทำให้หน้ากากที่ออกมาค่อนข้างสวยงาม

เป็นBAT MAN สุดเท่ได้ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เครื่องพิมพ์ 3มิติที่เราเลือกใช้จะเป็นเครื่องที่มีรุ่นว่า Flashforge Guider 3 เนื่องจากเป็นการพิมพ์ที่เน้นงานละเอียดสวยงาม รวมถึงซัพพอร์ทที่แกะออกง่าย
และอีกเหตุผล Flashforge Guider 3 มีระบบเช็คเส้นหมดหรือ Filiment Check หากเส้นหมดม้วนทำให้เราสามารถหาเส้นอื่นมาต่องานได้เลย เพียงทำการกด Change หรือเปลี่ยนเส้น Filament เหมือนตอนสั่งงานได้ตามปกติ ซึ่งข้อดีนี้ใช้งานได้ดีโดยไม่ทำให้งานเสียจึงทำให้เศษเส้นที่เรามี