โครงการ แขนเทียม จากเครื่องพิมพ์ 3มิติ

เดเนียล โอมา อาศัยอยู่ในซูดาน ประเทศที่ถูกแบ่งแยกโดยสงครามกลางเมือง เมื่อสองปีที่แล้วขณะที่เข้าอายุได้ 14 ขวบ เขาได้ดูแลวัวตามปกติประจำวัน แต่ปรากฏได้มีเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัฐบาลทิ้งระเบิดในจุดที่เค้าอยู่ แม้ว่าเดเนียลจะหลบในที่กำบังใต้ต้นไม้ เขาก็ถูกแรงระเบิดทำให้เสียมือทั้งสองข้าง
“ไม่มีมือ ก็ทำอะไรไม่ได้” เดเนียลให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Time “ถ้าผมเลือกได้ ผมคงเลือกที่จะตายดีกว่าในตอนนั้น”
project-daniel-robohand-sudan-makerbot
ขณะนี้เดเนียลอายุได้ 16 แล้วในช่วงสองปีที่ผ่านมาเค้าได้ใช้ มือเทียม จากเครื่องพิมพ์ MakerBot Replicator 2 (Function เดียวกันกับ Flashforge Creator Dual Extruders) โดยมือเทียมนี้ได้ถูกสร้างโดย มิค อีเบลลิง CEO จาก Not Impossible Labs(ห้องทดลองที่ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้) ในแคลิฟอเนีย

ดีไซด์ของมือเทียมที่แดเนียลใช้นั้นได้ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก Robothand ซึ่งเป็นโครงการ open source ที่ทุกคนสามารถร่วมกันพัฒนาได้ Robothand นี้ริเริ่มโดยคุณ ริชาร์ด ที่เสียแขนไปจากการทำงานเป็น ช่างไม้ โดยโมเดลนี้มีให้โหลดฟรีใน Thingiverse และมีผู้ดาวโหลดถึง 77,000 ครั้ง “ริชาร์ด ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และยกระดับคุณภาพชีวิตเลยที่เดียว”
DSC02990_b_preview_featured
มือเทียม และ แขนเทียม ทั้งหมดถูกพิมพ์ด้วยเครื่อง 3D printer ทั้งหมด และวัสดุที่ใช้ในขณะนี้คือคือ PLA Filament ขณะนี้เครื่องพิมพ์ 3มิติ ได้ถูกบริจาค และส่งไปให้กับโรงพยาบาลในประเทศต่างๆเช่น ประเทศ เคนย่า ซูดาน และประหลายประเทศในแอฟริกา ให้โรงพยาบาลนั้นๆพิมพ์ แขนเทียมเอง โดยแขนเทียมนี้มีต้นทุนค่าเส้นพลาสติก, น็อต ชิ้นส่วนต่าง รวมทั้งสิ้นประมาณ 100 usd หรือประมาณ 3300 บาทไทย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดาวโหลดโมเดล 3มิติ ของแขนเทียมได้ที่นี่ฟรี >>โมเดลแขนเทียม<<
รับชมตัวอย่าง Video ได้ข้างล่างนี้