ปัญหาการคาริเบรตชั่นไม่สำเร็จ (3D Scan Calibration issue)

ปัญหาการคาริเบรตชั่นไม่สำเร็จ (3D Scan Calibration issue)

ส่วนใหญ่แล้ว ความยุ่งยากในการ Calibration มักเกี่ยวข้องกับ การตั้งค่าคอมพิวเตอร์ ที่ไม่ถูกต้อง ด้วยเหตุนี้ เราขอแนะนำให้ดูบทความ ตั้งค่าคอมพิวเตอร์ของคุณ

ในกรณีที่คุณทำตามคำแนะนำในการตั้งค่าแล้ว และยังไม่สามารถปรับเทียบได้ โปรดดูวิธีแก้ไขปัญหาต่อไปนี้:

  • 1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ทำตามขั้นตอนสำหรับกระบวนการสอบเทียบอย่างละเอียด

โปรดตรวจสอบว่าตำแหน่ง calibration board ถูกต้อง เช่นเดียวกับตำแหน่งสแกนเนอร์ คุณสามารถดูวิดีโอสนับสนุนสำหรับแต่ละขั้นตอน ซึ่งแสดงทางด้านซ้ายของหน้าจอการ calibration ในโปรแกรม

ขั้นตอนการคาริเบต
  • 2. หลีกเลี่ยงแหล่งกำเนิดแสงโดยตรง

หากแสงจากสิ่งแวดล้อมสว่างเกินไป หรือแหล่งกำเนิดแสงโดยตรง (เช่น แสงจากแสงอาทิตย์จากหน้าต่าง แสงจากหลอดไฟ) อาจสะท้อนบน calibration board ของคุณ การรับภาพอาจไม่สำเร็จ ส่งผลให้การสอบเทียบล้มเหลว
โปรดพยายามหลีกเลี่ยงแหล่งกำเนิดแสงดังกล่าว

  • 3. เช็คพอร์ตต้องเป็น 3.0 ขึ้นไปเท่านั้น

แม้จะเป็นเครื่องสแกนที่รู้จักโดยคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ แต่อาจเป็นได้ว่าพอร์ต USB3 ปัจจุบันไม่สามารถจัดการกับวิดีโอได้ ลองเชื่อมต่อสแกนเนอร์กับพอร์ต USB3 อื่น เราขอแนะนำให้อัปเดตไดรเวอร์ USB3 และตรวจหาการอัปเดต Windows

 

  • 4. อย่าแสกนเร็วเกินไป (สำหรับ handheld scanners)

เช่นเดียวกับเมื่อถ่ายภาพตามปกติด้วยโทรศัพท์หรือกล้องของคุณ การเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วขณะถ่ายภาพอาจทำให้ภาพพร่ามัวได้ ถือเครื่องสแกนให้แน่นและเคลื่อนที่อย่างต่อเนื่องด้วยความเร็วปานกลางเพื่อให้มั่นใจในคุณภาพการรับข้อมูล

  • 5. ไฟ LED ทั้งหมดกะพริบหรือไม่? (เฉพาะ handheld scanners)

ในกรณีที่ไฟ LED ทั้งหมดไม่กะพริบระหว่างการ calibration อาจทำให้ล้มเหลวได้เช่นกัน ไฟ LED ทำงานผิดปกติเนื่องจากปัญหาฮาร์ดแวร์ เราขอแนะนำให้ติดต่อฝ่าย support โดยเร็วที่สุดเพื่อให้เราสามารถดูแลอุปกรณ์ที่ผิดพลาดได้

Credit :.www.einscan.com