Review Revopoint Mini 3D Scanner มือถือขนาดเล็ก Precision 0.02mm Dual Camera Blue Light

Review Revopoint Mini 3D Scanner มือถือขนาดเล็ก Precision 0.02mm Dual Camera Blue Light

รีวิว 3D Scanner Revopoint Mini สแกนเนอร์ที่มาในรูปแบบ Hybrid ใช้ได้ทั้งมือถือ Handheld และ แบบตั้งโต๊ะ Fix Scanner ขนาดเล็ก พกพาสะดวก ใช้งานง่าย และยังมาในรูปแบบ Dual Camera Blue Light แสงสีฟ้า เข้มข้น เพื่อความละเอียดที่เหนือชั้น Precision 0.02mm

Revopoint Mini 3D Scanner

เป็นเครื่องสแกน 3 มิติแสงสีฟ้าที่มีความแม่นยำและความละเอียดสูง Revopoint Mini มีขนาดกะทัดรัด เล็ก ตามชื่อรุ่นเลย และมีความแม่นยำถึง 0.02 mm. Revopoint Mini สามารถสแกนโมเดล ที่มีขนาดเล็กได้ เช่นการสแกนแหวนของ Jewelry เพื่อนำขนาดไปทำต่อ หรือวงการพระที่สามารถสแกนเหรียนพระ องค์พระผง เพื่อนำไปแกะ CNC และอื่นๆ ในส่วนการสแกนโมเดลฟันสำหรับทันตแพทย์ ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน หรือแม้แต่งานประเภท Reverse Engineer การตรวจสอบคุณภาพ Automotive การสร้างโมเดล 3 มิติ ขนาดเล็ก เป็นต้น MINI เป็นเครื่องมือสร้างแบบจำลองที่จำเป็นสำหรับมืออาชีพ เช่น นักออกแบบ วิศวกร ผู้ผลิต และนักวิจัยทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์

ความแตกต่างระหว่าง Blue Light และ Infrared Light

Blue Light จะเป็นในรูปแบบแสงสีฟ้า ซึ่งจะมีความแม่นยำสูง เนื่องจากแสงสีฟ้า ไม่ใช่แสงที่มีใน ธรรมชาติ หรือทั่วไป เมื่อเวลาแสงลงไปยัง ทำให้งานที่สแกนมีความละเอียดที่สูงมากๆ แต่อย่างที่รู้กันว่า แสงสีน้ำเงินนั้น ไม่ปลอดภัยสำหรับ ตาของ มนุษย์ เลยจะต้องมีอีกรูปแบบคือ Infrared Light หรือแสงสีขาว ที่สามารถใช้ได้กับคน และอื่นๆ

Industrial Blue Light

Revopoint Mini ใช้เทคโนโลยีแสงสีฟ้าระดับอุตสาหกรรม ซึ่งฉายแสงที่มีโครงสร้างความละเอียดสูงเป็นพิเศษและมีความสามารถในการต้านทานแสงโดยรอบได้ดี แสงสีน้ำเงินที่ใช้ในสแกนเนอร์ Revopoint Mini ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ และสามารถสแกนบนผิวหนังได้โดยตรงทำให้ปลอดภัยและใช้งานง่ายสำหรับทุกการใช้งานที่เป็นไปได้

ลักษณะของ Revopoint Mini

Revopoint Mini เป็น 3D Scanner ขนาดเล็ก ที่มาในรูปแบบของ Hybrid ที่สามารถใช้ได้ทั้งแบบ Fix Scan และ Handheld โดยมีความละเอียดอยู่ที่ 0.02mm สแกนเนอร์เป็นในรูปแบบ Dual Camera Blue Light สามารถสแกนงานที่มีขนาดเล็กได้ 10mm และมีความเร็วในการสแกนถึง 10FPS เรียกว่าจิ๋วแต่แจ๋วเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมี Software การใช้งาน รูปแบบ Wordwide ทำให้สามารถใช้ได้ทุกระบบปฏิบัติการ ทั้ง Windowและ MacOS รวมถึงการใช้งานบนมือถือ Taplet Iphone Ipad ระบบ Androi และ IOS โดยอยู่ภายใต้โปรแกรมและ Applicationหรือโปรแกรม ที่ชื่อว่า Revoscan

Revoscan
ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่าง 3D Scanner และผู้ใช้ เมื่อต้องการใช้สแกนเนอร์ จำเป็นต้องเชื่อมต่อ 3D Scanner กับทางสาย USB Type C ที่ด้านหลังเครื่องเข้ากับ USB ที่คอมพิวเตอร์ แต่หากต้องการใช้กับโทรศัพท์ Taplet ให้นำสาย Phone Cable ที่อยู่ในกล่องมาเชื่อมต่อกับ Power Bank โดยสามารถใช้กับ Powerbank ทั่วไปได้ และการเชื่อมต่อจะกระทำผ่าน Wifi และ Bluethoot โดยที่ Wifi ทำหน้าที่ส่งข้อมูล ส่วน Bluethoot ทำหน้าที่การทำงานของเครื่อง โดยห้ามนำมือถืออยู่ไกลจากตัวเครื่อง 3D Scanner มากนักแนะนำเบื้องต้นให้ใช้ Clip Phone ที่แถมมาให้ในกล่องติดตั้งกับทางโทรศัพท์ หากทำการเชื่อมต่อสำเร็จ ไฟที่ด้านหลังเครื่อง Revopoint Mini จะเป็นสีเขียวและที่โปรแกรมหรือ Application จะขึ้นว่า Scanner Conected หลังจากนั้นจะทำ New Project เพื่อเริ่มต้นการสแกน และในส่วนที่เคยสแกนมาแล้วโปรเจคที่เคยทำอยู่ที่ด้านล่าง และการ Calibrate โดยแนะนำให้ทำการ Carlibrate ทุกครั้งที่ต้องการใช้งาน เพื่อสีที่ต้องการสแกน ความแม่นยำของวัตถุ

การตั้งค่าโหมดสำหรับการสแกน
Accuracy ความต้องการของการสแกน แน่นอนว่าส่วนใหญ่ต้องการคือ High หรือ Standard จะเป็นการเลือกความละเอียดและความเข้มข้นของแสง Blue Light ถ้าหากเลือก High จะทำให้น้ำหนักของไฟล์สแกนสูงและ Flamerate สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ถ้างานที่มีขนาดกลางขึ้นไปแนะนำให้ใช้ Standard

Tracking Mode ในส่วนนี้จะมีอยู่ 2ตัวคือ Feature Tracking และ Marker Tracking ซึ่งตามตัวเลยคือ สามารถสแกนได้ทั้งพื้นผิวและ Marker ได้ สำหรับงานทั่วไปที่มีสีสันชัดเจน หรือไม่มีการสท้อนเงา สามารถใช้ Feature ได้เลย แต่หากไม่เป็นเช่นนั้นเราจะทำการแก้ไขด้วย2วิธีคือ 1 สเปรย์แป้ง แต่หากไม่สามารถกับสเปรย์แป้งได้ก็จะเป็นวิธีที่ 2คือ Marker เป็นการติดจุดอ้างอิงให้กับ Revopoint Mini เพื่อใช้ทำการสแกน แต่หากไม่สามารถใช้ได้ทั้ง2วิธี แนะนำเลยว่า หาสแกนเนอร์ตัวอื่นดีกว่าครับ

Object type เป็นโหมดการสแกนอย่างแท้จริง โดยมีตัวเลือกให้เลือกถึง 3ตัวเลือก

  • Genaral Object วัตถุทั่วไปที่ใช้สแกน ทั่วไปที่เป็นทั่วไปจริงๆ โดยสีมืด เป็นโมเดลแบบปกติ
  • Dark Object เป็นวัตถุที่มีสีเข้ม แต่ถ้าเข้มมากแนะนำให้ใช้สเปรย์แป้งและ Marker

และช่องสุดท้ายเลือกเพื่อทำการสแกนสี หากต้องการแค่วัตถุไม่ต้องเปิดได้ครับ เพราะการเปิดจะทำให้ Flame Rate เพิ่มขึ้น เนื่องจาก RevoScan ปัจจุบันนี้ยังมีการจำกัดในเรื่องของ Flame rate ในการสแกนไม่ให้เกิน 3000 Flame เพื่อให้การทำงานและส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น

หลังจากที่เราตั้งค่าความต้องการของเราเสร็จแล้ว จะทำการเริ่มการสแกนโดยกด Start ที่โปรแกรม หรือกดที่ด้านหลังเครื่องได้เช่นกัน และจากนั้นทำการสแกนเรื่อยๆโดยให้ยึดที่ Tap ด้านข้างให้เป็น Good หรือ Excelient ถ้าหากการสแกนมีการหลุด อย่าเพิ่งตกใจในการสแกน ให้ทำการกลับไปที่จุดเดิมก่อนซึ่งเป็นจุดที่เราสแกนเสร็จไปแล้ว และค่อยดันกลับมาที่เดิมใหม่ เทคนิคการสแกนแบบเร่งด่วนและเข้าใจง่ายคือ สแกนให้ครบแบบรวดเร็วก่อน และค่อยมาเก็บส่วนเล็กส่วนที่ไม่ติดในภายหลัง เพราะสแกนเนอร์เขาจะยึดจุดที่มองเห็นเป็นส่วนสำคัญ และหากเราได้จุดใหญ่ๆครบแล้ว จุดเล็กจะเป็นส่วนที่ง่ายในทันที และจากนั้นกดหยุดที่ตัวเครื่องและกด Complete ได้เลย เทคนิคการสแกนขนาดเล็กของ Revopoint Mini แนะนำให้ใช้ ฐานหมุน หรือการใช้แบบ Fix Scan จะทำให้ละเอียดมากกว่า โดยหลักการจะใช้ขาตั้งกล้องของ Revopoint Mini ตั้ง และวัตถุหมุนไปเรื่อยๆ

การสแกนโมเดลที่มีความเงา แสงสะท้อน

จะเห็นได้ว่าโมเดลที่มีขนาดเล็กประเภทเหรียญ พระเครื่อง วัตถุอื่นๆมักจะมีสีดำ สีเงา สะท้อน เนื่องจากเป็นการป้องกันการก็อปปี้ หรือการสแกนนำไฟล์มาทำต่อ วิธีทางแก้จะเป็นการใช้ Powder Spray ในการพ่นลงไปบาง เพื่อปกปิดในส่วนที่ไม่สามารถสแกนได้ และไม่ต้องกังวลเรื่องการเอาออกเพราะสามารถล้างด้วยน้ำเปล่าได้เลย และหากเป็นพระผง หรือที่ไม่สามารถโดนน้ำได้แนะนำให้ใช้ผ้าเช็ด หรือใช้แปรงขัดออกเบาๆ

หลังจากที่เราทำการ Complete สแกน และจากนั้นจะมี หน้าต่างการแก้ไขไฟล์มาให้ด้านบนเพียบ สำหรับมือใหม่ สามารถกดที่ One Click ได้เลย เป็นการงานแบบ Auto ให้โปรแกรมคำนวณให้ แต่หากไม่ต้องการ สามารถไล่ปรับที่ละขั้นตอนได้เลย และการปรับแต่ละขั้นตอนสามารถอ่านได้ภายในโปรแกรมได้เลยว่า ตัวนี้ใช้สำหรับทำอะไร และใช้ยังไง สำหรับลูกค้าที่สนใจเครื่องหากมารับที่หน้าร้านเราสอนการใช้งานในส่วนนี้อย่างละเอียดให้ฟรี!

**สำหรับคนที่สงสัยว่าหากสแกนไม่เสร็จสามารถกลับมาสแกนต่อได้ไหม สามารถกลับมาได้ทันทีเลย หรือทำการเซฟโปรเจคเอาไว้ก่อนก็ได้ แต่หากไม่อยากเสี่ยงในการสแกนแล้วออกมาซ้อน แนะนำว่าให้ Export ออกมาดีกว่าและทำการ Merge แทน โดยทำทีละโปรเจค**

ความแม่นยำ 0.02 มม

ความแม่นยำสแกนเนอร์ระดับอุตสาหกรรมของ MINI ที่ 0.02 mm. ช่วยให้สามารถสแกนชิ้นส่วนที่เล็กได้อย่างแม่นยำ output model ออกมาสวยงาม Point clouds ความหนาแน่นสูงโดยมีระยะห่างของพอยต์ 0.05 มม. คุณสามารถใช้ MINI ในการทำหล่อฟัน การออกแบบเครื่องประดับ การสร้างโมเดลการซ่อม การสร้างโมเดล 3 มิติขนาดจิ๋ว และสาขาอื่นๆ และอินสแตนซ์ที่จำเป็นต้องมีโมเดลที่มีรายละเอียดสูงที่มีความแม่นยำสูง


ตัวอย่างชิ้นงานที่สแกนได้จาก Revopoint Mini 3D Scanner