Review Flashforge Creator Pro มาพร้อมหน้าต่างและหลังคา

Review Flashforge Creator Pro มาพร้อมหน้าต่างและหลังคา

สวัสดีครับวันนี้จะมา Review เครื่องพิมพ์ 3มิติ ขนาดกลางกึ่งใหญ่ ของ Flashforge กันนะครับ
เครื่องพิมพ์ 3มิติ นี้เป็นระบบ FDM หรือ Fused Deposition Modeling หรือเครื่อง 3D Pinter ที่ใช้หลักการละลาย(เส้น)พลาสติก และฉีดลงบนฐานพิมพ์ ทำทีละชั้นจนได้เป็นโมเดลขึ้นมา

Flashforge ผลิตเครื่องพิมพ์ 3มิติมาหลายรุ่น รุ่น Creator PRO นี้ต่อยอดมากจากรุ่น Creator Dual(โครงไม้) กับ Creator X(โครงโลหะ) โดยมีการออกแบบโครงโลหะให้หนาขึ้น เพิ่มแผ่นโลหะป้องกัน MainBoard และ หน้าต่างอะคริลิก สำหรับเปิด-ปิด รวมถึงหลังคา เพื่อป้องกันเสียง/กลิ่น และรักษาอุณหภูมิภายในให้คงที่มากขึ้น ดังนั้นเครื่องจึงมีน้ำหนักค่อนข้างมากหากเทียบกับ รุ่นก่อนหน้านี้ของ PRO โครงโลหะที่หนักนี่เองทำให้การพิมพ์ชิ้นงานเสถียรมากขึ้นและสั่นไหวน้อยลง

เครื่องมาพร้อมกับ Firmware ตัวใหม่ Sailfish สามารถปรับแต่งการทำงานได้มาก Creator X เช่นขณะพิมพ์สามารถเพิ่มหรือลดความเร็วได้, หรือปรับเพิ่ม-ลดอุณหภูมิขณะพิมพ์ชิ้นงานได้ มีไฟ LED แสดงสถานะและส่องเข้าชิ้น

ความละเอียดสูงสุดที่พิมพ์ได้คือ 100 Micron งานที่พิมพ์ออกมาจัดได้ว่าอยู่ระดับน่าพอใจ เสียงเวลาพิมพ์ไม่ดังมากนัก(หากเทียบกับตัวโครงไม้) ราคาอยู่ในระดับกลางๆ การทำงานเหมือนเครื่อง MakerBot Replicator 2X (หน้าตาก็คล้ายกันมาก) แต่ราคาถูกกว่ากันค่อนข้างมาก อีกทั้งยังสามารถใช้โปรแกรม ReplicatorG และ MakerWare ในการสั่งงาน คือหากใช้เคยใช้ MakerBot แล้วมาใช้ตัวนี้จะรู้สึกเหมือนกันเกือบ 100%

flashforge-creator-pro-3d-printer-dual-extruderส่วนประกอบ

1. Frame เป็นโครงโลหะสีพ่นสีดำด้าน ฐานล่างเป็นแผ่นโลหะทำเป็นกล่องเพื่อใส่ MainBoard และ Power Supply ลดปัญหา MainBoard ได้รับความเสียหายหากเคลื่อนย้ายเครื่อง ด้านล่างขาทั้ง 4 เป็นยางรอง ช่วยลดเสียง และเพิ่มความเสถียร
2. Cover หน้ากากเป็น PVC Sheet สีดำ ส่วนหน้าต่างทำจากแผ่นอะคริลิกหนา หน้าบานเปิด-ปิดได้ มือจับอะลูมิเนียม หลังคาทำจากแผ่นอะคริลิกเช่นเดียวกัน
3. Moving Axis เครื่องนี้เคลื่อนที่ของหัวฉีดในแนวระนาบ XY โดยมีแกนเหล็ก 6 แท่ง(แกนX Y Z แกนละ 2 แท่ง) การที่หัวฉีดวิ่งอยู่ในระนาบ XY และฐานเคลื่อนที่ลงในแกน Z นั้นทำให้พิมพ์ได้แม่นยำกว่าเครื่องพิมพ์ ที่หัวฉีดเคลื่อนที่ในทุกแกน หรือ เครื่องที่ฐานพิมพ์เคลื่อนที่ 2 แกน
มอเตอร์จะมีทั้งหมด 3 ตัวในการขับเคลื่อนหมุนแต่ละแกน
4. Headed Bed หรือฐานรองพิมพ์ เป็นอลูมิเนียมสีดำหนา เพื่อให้คงความร้อน และความตรง ใต้ฐานทำความร้อนมีน็อตปรับระดับฐานทั้งหมด 3 จุด (เหมือน MakerBot) โครงสร้างเป็นทำฐานรองพิมพ์ทำให้หนาขึ้นเพื่อความแข็งแรง แท่งเหล็กแกน Z มีเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ขึ้นเป็น 10mm
5. Dual Extruders หัวพิมพ์ Flashforge Creator Pro มีหัวฉีดสองหัว ประกอบด้วยด้วยส่วนประกอบหลายส่วนดังนี้

 • หัวฉีดทองเหลือง 0.4mm 2 หัว
 • Heater ทำความร้อน พร้อม Thermocouple วัดอุณหภูมิ 2 ชุด
 • มอเตอร์ส่งพลาสติก 2 ตัว
 • พัดลมลดอุณหภูมิของมอเตอร์

6. LCD and Controller พร้อมปุ่มบังคับ 4+1 ใช้ในการสั่งงานเครื่อง เช่น โหลดเส้น, ดูสถานะเครื่อง, Set ค่าต่างๆของตัวเครื่อง สามารถสั่งพิมพ์ชิ้นงานผ่าน SD Card ผ่านปุ่มควบคุมตรงนี้
7. LED ส่องสว่าง เป็นแบบ RGB สามารถแสงสีได้หลายสี ทำให้ที่ในการบอกสถานะของเครื่อง โดยเราสามารถกำหนดสีได้ด้วยตัวเอง เช่น ขณะพิมพ์ให้เป็นสีขาว , ขณะทำความร้อนให้เป็นสีแดงเป็นต้น
8. Power Switch อยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง
9. SD Card Slot อยู่ส่วนหน้าของตัวเครื่อง
10. MainBorad Power Supply อยู่ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นส่วนทำให้เครื่องหนัก

Creator Pro Metal Frame (Duplicate) Z Rod is bigger Z structure for creator pro New Heated bed structure for creator Pro Heated bed plateform (Duplicate) Creator Pro New Controller (Duplicate)

หลักการทำงาน การใช้งาน

หลักการทำงานของเครื่อง Flashforge Creator Pro นั้นเหมือนกับ Creator Dual และ Creator X นั้นจะทำงานสัมผัสกันทั้ง 3 แกนคือ ระนาบ XY ที่หัวฉีดเคลื่อนที่ และ ในแนวแกนตั้ง Z ทำงานเคลื่อนที่ Heated bed ให้เคลื่อนที่ลง ชิ้นงานจะวางอยู่บน Heated bed จะถูกพิมพ์จากล่างสุดจนถึงส่วนยอดสุด
การฉีดเส้นพลาสติกนั้นจะวาดที่ละชั้น จนเสร็จหนึ่งชั้น จึ่งจะเริ่มทำให้ชั้นต่อไป จนครบ Layer ทั้งหมด จำนวนเลเยอร์นั้นสัมพันธ์ กับการตั้งค่าความสูงของ layer หากเลือก 0.1mm จะได้ชิ้นงานที่มีความสวยกว่า 0.2mm แต่ใช้เวลานานกว่านั้นเอง ตัวอย่าง เช่นหากชิ้นงานมีกว่าสูง 100mm(10cm) และพิมพ์ด้วย Layer Height 0.2mm ก็จะมีจำนวนเลเยอร์ทั้งหมด 500 ชั้น เป็นต้น

การจะพิมพ์ชิ้นงานนั้นเราต้องมี Model 3D มาก่อนซึ่งไฟล์มาตราฐานที่เครื่อง 3D Printer ทุกเครื่องใช้คือ .STL หรือ .OBJ ซึ่งสามารถ Export จากโปรแกรมสร้าง 3D แทบทุกตัวไม่ว่าจะเป็น Rhino, SolidWork, 3D Max, SketchUp(+Plugin), AutoCAD, Maya เป็นต้น การจะได้ไฟล์มานั้นอาจจะมาได้จากหลายวิธี เช่น เราสร้างไฟล์ขึ้นมาเอง, หรือโหลดเอาได้จาก website เช่น www.thingiverse.com , หรืออาจจะได้มาจากการแสกนผ่านเครื่อง 3D Scanner เช่น Sense เป็นต้น

เมื่อได้ไฟล์มาแล้ว สามารถเปิดไฟล์นี้ผ่านโปรแกรม MakerWare หรือ ReplicatorG (และนำ MakerWare ครับเนื่องจากใช้งานง่ายเหมาะกับมือใหม่ โดยเครื่องคอมจะเจอ Flashforge Creator Pro เป็น “MakerBot Replicator Dual”) เราทำงานกำหนดคุณภาพการพิมพ์ชิ้นงาน และสั่งพิมพ์เป็นอันจบ เราสามารถพิมพ์ผ่านสาย USB หรือ ผ่าน SD Card ก็ได้ (แนะนำให้พิมพ์จาก SD Card มากกว่าครับเนื่องจากหากพิมพ์ผ่านเครื่องคอม อาจจะมีปัญหาได้เนื่องจาก เครื่องนี้รับสัญญาณแบบ Real Time หากเครื่องคอมแฮงค์ หรือ Sleep ขึ้นมาเป็นอันจบครับ เนื่องจาก Creator Pro ไม่มี Memory BuildIn ชิ้นงานที่พิมพ์จะหยุดและเสียเลย)

ปล.เราไม่ได้แถมโปรแกรมสร้างไฟล์ 3D Model มาให้นะครับ(เป็นโปรแกรมลิขสิทธิ์ทางลูกค้าต้องหามาใช้เองครับ มีโปรแกรมหลายตัวให้โหลดใช้ฟรี ซึ่งแล้วแต่ความถนัดของลูกค้า) เราให้แต่ Program ที่ใช้สำหรับพิมพ์ชิ้นงาน 3D Model

โปรแกรม

โปรแกรมที่ใช้ได้มี 2 ตัวหลักๆคือ MakerWare และ ReplicatorG

MakerWare

พัฒนาโดย MakerBot บริษัทผลิต 3D printer ขนาดใหญ่ของ USA การใช้งานค่อนข้างง่าย (ให้เลือก Machine เป็น “MakerBot Replicator Dual”) โดยสามารถเปิดไฟล์ 3มิติ .STL หรือ .OBJ และกำหนดค่าการพิมพ์และสามารถพิมพ์ชิ้นงานออกมาได้เลย ซึ่งมีสอนอยู่ในวิดีโอ ข้างล่างนี้ครับ

 • Object Infill คือการเลือกว่าจะพิมพ์ชิ้นงานแบบกลวง(0%), กึ่งกลวง, แบบตัน(100%)
 • Layer Height คือการเลือกความสูงของ Layer ในการพิมพ์ หากค่านี้น้อยจะพิมพ์ออกมาจะละเอียดกว่า แต่ใช้เวลามากกว่า
 • Number of Shells คือการเพิ่มจำนวนของเปลือกคลุมชิ้นงาน สร้างความแข็งแรงและขึ้นรูปได้ดีกว่า แต่ใช้เวลาพิมพ์นานขึ้น เช่นถ้าเลือกค่านี้เป็น 1 เวลาพิมพ์จะมีเปลือกคลุมอีก 1 ชั้นเพิ่มขึ้นมา
 • Temperature สามารถกำหนดค่า ได้ทั้งหัวฉีดขวา, ซ้าย และ ฐานพิมพ์
 • Speed ในการพิมพ์ชิ้นงาน เช่น 50mm/sec งานออกมาจะสวย 90mm/sec


ReplicatorG

นั้นเหมาะกับการใช้งานระดับ Advance คือเกี่ยวข้องกับ Gcode จะไม่กล่าวมากในที่นี้

จุดเด่น

 • โครงโลหะสีดำ ออกแบบมาให้แข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ ทนที่สุดใน Flashforge
 • Model สร้างมาเหมือน MakerBot Replicator 2X
 • ใช้ MakerWare ได้

10546สรุป

หากคุณกำลังมาหาเครื่องพิมพ์ 3มิติ เพื่อใช้งาน Flashforge Creator Pro เป็นเครื่องที่ตอบโจทย์ได้ดี เพราะเครื่องมีโครงสร้างออกแบบมาได้แข็งแรงเสถียรทำให้งานพิมพ์มีคุณภาพดี เครื่องได้ถูกพัฒนาต่อเนื่องมาจาก Creator Dual และ Creator X งานที่พิมพ์ออกมาหวังผลได้ และถูกมากกว่า MakerBot อย่างมากทั้งยังคง function การทำงานได้ใกล้เครื่องกับ Replicator 2X (ทั้งหน้าตาและการทำงาน)

ลอง Search ดูใน Google เรื่อง Review ดูก็ได้ครับมีอยู่จาก หลายสำนัก โดยมาคะแนนจะสูงกว่าเรื่องต้นแบบมันด้วยซ้ำ 🙂

รีวิวต่างประเทศ

ได้คะแนนรีวิวค่อนข้าง เยอะครับ 4.75 ดาว ดูรีวิวโดยคลิ๊กที่รูปครับ

Untitled-1

ได้ Ranking อันดับ 6 ของโลกจากเครื่องพิมพ์กว่า 5000 ยี่ห้อ โดยอันดับ 1-5 มีราคามากกว่า แสนทุกตัว อีกทั้งเป็นเครื่องพิมพ์ของเอเซียที่ได้ลำดับสูงสุด

Flashforge excellent