Review Flashforge Dreamer งานประกอบสวย พร้อมฟังก์ชันใช้งาน

Review Flashforge Dreamer งานประกอบสวย พร้อมฟังก์ชันใช้งาน

วันนี้เรามาแนะนำเครื่อง 3D Printer ออกใหม่(เดือน พค.-มิย.57)ของทาง Flashforge กันนะครับ เป็นเครื่องพิมพ์ แบบ FDM หรือ Fused Deposition Modeling ใช้หลักการละลายเส้นพลาสติกด้วยความร้อนแล้วฉีดออกมาเป็นเส้นบางๆ วาดจนได้เป็นรูปทรงขึ้นมา

เครื่องนี้ออกแบบมาให้มีรูปร่างเป็นทรงปิด ทำจากพลาสติกคุณภาพสูงดูสวยงาม อีกทั้งออกแบบมาให้วางเส้นพลาสติกไว้ด้านในของตัวเครื่อง ประหยัดเนื้อที่ที่ต้องแขวนม้วนพลาสติก (Flashforge Creator Pro, FullScale Max300 จะมีแท่งแขวนม้วนพลาสติกอยู่ด้านหลัง) ส่วนที่เสริมเข้ามาอีกอย่างหนึ่งคือพัดลมตัวที่สามนอกจากสองตัวแรกที่อยู่ที่ หัวฉีด พัดลมตัวที่สามนี่เองทำให้ที่ในการเป่าลมเข้าสู่ชิ้นงาน ในการที่พิมพ์ PLA เพื่อให้ชิ้นงานสวยยิ่งขึ้น

โปรแกรมที่ใช้งานชื่อ FlashPrint พัฒนาต่อยอดมาจาก MakerWare + ReplicatorG ทำงานได้รวดเร็วขึ้น และปรับพารามิเตอร์การพิมพ์ได้หลากหลายมากขึ้น มี Control Panel ในการควบคุมเครื่อง อีกทั้งยัง Support ระบบ Wifi

สามารถเชื่อมต่อ Wifi ได้โดยควบคุมการทำงานของเครื่องผ่านคอมพิวเตอร์ในวง Wifi ได้เลย ทั้งการควบคุมผ่านเมนู Control Panel หรือ พิมพ์ชิ้นงานผ่าน FlashPrint ได้เลย หน้าจอสี 3.5นิ้ว เป็นระบบสัมผัส ทำให้การสั่งงานผ่านตัวเครื่องทำได้ง่ายขึ้นอีกทั้งแสดงผลสถานะเวลาพิมพ์ชิ้นงานได้ดีขึ้น มี Memory ภายในตัวเครื่อง 4GB เพื่อจัดเก็บไฟล์พิมพ์ สามารถเรียกพิมพ์อีกครั้งตอนไหนก็ได้
Flashforge Dreamer

Dreamer Resize

ส่วนประกอบ

1. Frame และโครงสร้างเป็นพลาสติกคุณภาพสูง โดยยังคงส่วนของแกนโลหะไว้ โครงแข็งแรงและรองรับการพิมพ์ในระยะเวลานานได้ ออกแบบให้ประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บม้วนพลาสติก คือเก็บภายในตัวเครื่องเลย ไม่เกะกะด้านหลังเหมือน Creator Pro
2. Cover 100% ของตัวเครื่อง

 •  หน้าต่างเป็นพลาสติกกึ่งโปร่งแสงเป็นหน้าบานเปิดด้านข้างเหมือนประตู มาพร้อมแม่เหล็กดูดให้หน้าต่างปิดสนิท
 •  หลังคาด้านบนเป็นวัสดุเนื้อเดียวกับหน้าต่าง คือกึ่งโปร่งแสง ปิดสนิท แต่สามารถเปิดขึ้นได้

3. Moving Axis เครื่องนี้เคลื่อนที่ของหัวฉีดในแนวระนาบ XY โดยมีแกนเหล็ก 6 แท่ง(แกนX Y Z แกนละ 2 แท่ง) การที่หัวฉีดวิ่งอยู่ในระนาบ XY และฐานเคลื่อนที่ลงในแกน Z นั้นทำให้พิมพ์ได้แม่นยำกว่าเครื่องพิมพ์ ที่หัวฉีดเคลื่อนที่ในทุกแกน หรือ เครื่องที่ฐานพิมพ์เคลื่อนที่ 2 แกน
มอเตอร์จะมีทั้งหมด 3 ตัวในการขับเคลื่อนหมุนแต่ละแกน
4. Headed Bed หรือฐานรองพิมพ์ เป็นอลูมิเนียมสีดำหนา เพื่อให้คงความร้อน และความตรง ใต้ฐานทำความร้อนมีน็อตปรับระดับฐานทั้งหมด 3 จุด (เหมือน MakerBot)
5. Dual Extruders หัวพิมพ์ Flashforge Creator Pro มีหัวฉีดสองหัว ประกอบด้วยด้วยส่วนประกอบหลายส่วนดังนี้

 • หัวฉีดทองเหลือง 0.4mm 2 หัว
 • Heater ทำความร้อน พร้อม Thermocouple วัดอุณหภูมิ 2 ชุด
 • มอเตอร์ส่งพลาสติก 2 ตัว
 • พัดลมลดอุณหภูมิของมอเตอร์
 • **Cooling Fan หรือพัดลมตัวที่สามสำหรับเป่าชิ้นงานโดยตรง สามารถเปิด-ปิดการใช้งานได้
 • Dreamer Cooling Fan

6. TouchScreen 3.5นิ้ว ควบคุมการทำงานได้สะดวก และใช้งานได้ง่ายขึ้น สามารถเปิดปิดระบบ Wifi ได้ที่เมนู , ควบคุมเครื่อง, สั่งพิมพ์ชิ้นงาน
7. LED ส่องสว่าง เป็นแบบ RGB สามารถแสงสีได้หลายสี ทำให้ที่ในการบอกสถานะของเครื่อง โดยเราสามารถกำหนดสีได้ด้วยตัวเอง เช่น ขณะพิมพ์ให้เป็นสีขาว , ขณะทำความร้อนให้เป็นสีแดงเป็นต้น
8. Power Switch อยู่ด้านขวาของตัวเครื่อง
9. SD Card Slot อยู่ด้านขวาของตัวเครื่อง
10. MainBorad Power Supply อยู่ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นส่วนทำให้เครื่องหนัก

Flashforge Dreamer VS Pro

หลักการทำงาน การใช้งาน

หลักการทำงานของเครื่อง Flashforge Dreamer นั้นเหมือนกับ Creator Pro นั้นจะทำงานสัมผัสกันทั้ง 3 แกนคือ ระนาบ XY ที่หัวฉีดเคลื่อนที่ และ ในแนวแกนตั้ง Z ทำงานเคลื่อนที่ Heated bed ให้เคลื่อนที่ลง ชิ้นงานจะวางอยู่บน Heated bed จะถูกพิมพ์จากล่างสุดจนถึงส่วนยอดสุด
การฉีดเส้นพลาสติกนั้นจะวาดที่ละชั้น จนเสร็จหนึ่งชั้น จึ่งจะเริ่มทำให้ชั้นต่อไป จนครบ Layer ทั้งหมด จำนวนเลเยอร์นั้นสัมพันธ์ กับการตั้งค่าความสูงของ layer หากเลือก 0.1mm จะได้ชิ้นงานที่มีความสวยกว่า 0.2mm แต่ใช้เวลานานกว่านั้นเอง ตัวอย่าง เช่นหากชิ้นงานมีกว่าสูง 100mm(10cm) และพิมพ์ด้วย Layer Height 0.2mm ก็จะมีจำนวนเลเยอร์ทั้งหมด 500 ชั้น เป็นต้น

การจะพิมพ์ชิ้นงานนั้นเราต้องมี Model 3D มาก่อนซึ่งไฟล์มาตราฐานที่เครื่อง 3D Printer ทุกเครื่องใช้คือ .STL หรือ .OBJ ซึ่งสามารถ Export จากโปรแกรมสร้าง 3D แทบทุกตัวไม่ว่าจะเป็น Rhino, SolidWork, 3D Max, SketchUp(+Plugin), AutoCAD, Maya เป็นต้น การจะได้ไฟล์มานั้นอาจจะมาได้จากหลายวิธี เช่น เราสร้างไฟล์ขึ้นมาเอง, หรือโหลดเอาได้จาก website เช่น www.thingiverse.com , หรืออาจจะได้มาจากการแสกนผ่านเครื่อง 3D Scanner เช่น Sense เป็นต้น

เมื่อได้ไฟล์มาแล้ว สามารถเปิดไฟล์นี้ผ่านโปรแกรม FlashPrint เราสามารถกำหนดคุณภาพการพิมพ์ชิ้นงาน และสั่งพิมพ์เป็นอันจบ เราสามารถพิมพ์ผ่าน Wifi, สาย USB หรือ ผ่าน SD Card ก็ได้ ตัวเครื่อง Dreamer มีหน่วยความจำในตัวดังนั้นจากสั่งพิมพ์ผ่าน Wifi หรือสาย USB จะเป็นการ Upload File เข้าไปเก็บไปตัวเครื่องก่อนค่อยทำการพิมพ์ ดังนี้จึงตัวปัญหา ในส่วนนี้ของ Creator Pro (Cretor Pro ไม่มี Memory BuildIn หากเครื่องคอมพิวเตอร์แฮงค์หรือเผลอปิดโปรแกรมไปงานจะหยุดทันที ดังนั้น Creator Pro จึงแนะนำว่าพิมพ์ผ่าน SD Card จะดีกว่า)

ปล.เราไม่ได้แถมโปรแกรมสร้างไฟล์ 3D Model มาให้นะครับ(เป็นโปรแกรมลิขสิทธิ์ทางลูกค้าต้องหามาใช้เองครับ มีโปรแกรมหลายตัวให้โหลดใช้ฟรี ซึ่งแล้วแต่ความถนัดของลูกค้า) เราให้แต่ Program ที่ใช้สำหรับพิมพ์ชิ้นงาน 3D Model

โปรแกรม

FlashPrint

พัฒนาโดย Flashforge เองเหมือนกันการนำ MakerWare กับ ReplicatorG มารวมกัน ทำให้มีฟังชันเยอะขึ้นมาก และ ใช้งานง่าย Function ที่อยากจะแนะนำเช่น

 • การแสดงชิ้นงานในช่วง Over Hang หรือ ส่วนที่อาจจะต้องการ Support
 • ฟังชั่นในการเปิดหรือปิดพัดลมตัวที่สาม (พัดลมเป่าชิ้นงาน)
 • เลือกชิ้นของ Infill ได้ เลือกความเร็วในการพิมพ์ Support ได้เป็นต้น
 • ฟังชั่นในการ upload ชิ้นงานผ่าน Wifi

ฟังชั่นปกติ ก็มีมาครบ

 • Object Infill คือการเลือกว่าจะพิมพ์ชิ้นงานแบบกลวง(0%), กึ่งกลวง, แบบตัน(100%)
 • Layer Height คือการเลือกความสูงของ Layer ในการพิมพ์ หากค่านี้น้อยจะพิมพ์ออกมาจะละเอียดกว่า แต่ใช้เวลามากกว่า
 • Number of Shells คือการเพิ่มจำนวนของเปลือกคลุมชิ้นงาน สร้างความแข็งแรงและขึ้นรูปได้ดีกว่า แต่ใช้เวลาพิมพ์นานขึ้น เช่นถ้าเลือกค่านี้เป็น 1 เวลาพิมพ์จะมีเปลือกคลุมอีก 1 ชั้นเพิ่มขึ้นมา
 • Temperature สามารถกำหนดค่า ได้ทั้งหัวฉีดขวา, ซ้าย และ ฐานพิมพ์
 • Speed ในการพิมพ์ชิ้นงาน เช่น 50mm/sec งานออกมาจะสวย 90mm/sec

จุดเด่น

 • 2 หัวฉีด + ฐานพิมพ์ทำความร้อนได้ ปรับอุณหภูมิอิสระแยกจากกัน
 • สามารถเชื่อมต่อ Wifi ได้สะดวกโดยไม่ต้องมีสาย USB เกะกะ สามารถสั่งงานเครื่องผ่าน Control Panel ได้เลยเช่น Preheat, Feed Filament, ปรับสี LED เป็นต้น อีกทั้งยังมี BuildIn Memory จากมาเก็บไฟล์พิมพ์ได้ในตัวเครื่องเลย
 • โครงสร้างปิด 100% ทำจากพลาสติกคุณภาพดี ออกมาโดยเฉพาะ ให้สามารถใส่เส้นพลาสติกด้านในตัวเครื่อง ทำให้ประหยัดเนื้อที่ในการวาง ไม่ต้องแขวนไว้ด้านหลังเหมือน Creator Pro, Makati FullScale
 • โปรแกรม FlashPrint ทำมาได้ดี เอา ReplicatorG มารวมกับ MakerWare สามารถควบคุมเครื่องได้สมบูรณ์ผ่านโปรแกรมนี้
 • มีพัดลมตัวที่สาม เป่าชิ้นงานโดยทำให้พิมพ์ชิ้นงาน ได้ดีขึ้น (สามารถเปิดปิดได้)

สรุป

Flashforge Dreamer ถูกออกแบบมาให้ค่อนข้างแตกต่างกับ Creator Series โดยทาง Flashforge ได้ออกแบบโครงให้เก็บเส้นพลาสติกไว้ด้านใน ดูเรียบร้อย เป็นโครงปิด กันฝุ่น เสียง, กลิ่น และที่สำคัญที่สุดคือ รักษาอุณหภูมิให้คงที่

ข้อที่ดีมากอีกข้อคือ เชื่อมต่อ Wifi ทำให้การใช้งานสะดวกขึ้น เหมาะแก่การใช้ตามบริษัท หรือ บ้านเนื่องจากดูเรียบร้อยสวยงาม ใครที่ชอบความเรียบร้อย สวยงาม Function การทำงานครบ แนะนำเครื่องนี้เลยครับ

Flashprint มีข้อดีอย่างไรมาดูกัน

Capture-tile

โปรแกรม FlashPrint มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนมาถึงเวอร์ชั่น 3.8.0 ซึ่งมีการเพิ่มความสามารถหลายๆ อย่างเข้ามาเช่นเปิดภาพถ่ายสองมิติมาพิมพ์แบบสามมิติ หรือที่เรียกว่า Lithophane พร้อมด้วยคำสั่ง “Cut” และคำสั่ง “Support” ลองมาชมตัวอย่าง และวิดีโอแนะนำการใช้งานกันได้เลยครับ

 • Lithophane

Lithophane_4

Lithophane_1

 • คำสั่ง Cut ให้ความสะดวกในการตัดโมเดลออกเป็นส่วนๆ เพื่อให้พิมพ์โมเดลใหญ่ได้ในเครื่องพิมพ์ขนาดเล็ก หรือบางครั้งโมเดลที่โหลดมามีส่วนที่เราไม่ต้องการ ก็สามารถตัดทิ้งไปได้โดยไม่ต้องไปสร้างใหม่ นับว่ามีประโยชน์มากทีเดียว และนับเป็นโปรแกรม Slicer ตัวเดียวในขณะนี้ที่ทำได้

Capture

 • คำสั่ง Support ในโปรแกรมนี้สามารถสร้างแบบอัตโนมัติ หรือจะเพิ่ม-ลด support ได้ด้วยตัวเอง นับว่าช่วยให้การพิมพ์งานมีความสะดวก และเป็นไปอย่างที่ต้องการมากขึ้น อีกทั้งมี support หลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามใจชอบ นอกจากนี้เรายังสามารถบันทึก support ที่ทำเสร็จแล้วเข้ากับโมเดลของเราเพื่อไปพิมพ์กับเครื่องอื่นๆ ได้ด้วย

Linear                                                                                                                                    Treelike

*** ควรเปิดคำสั่ง raft เมื่อเลือก support เป็นแบบ treelike***

รีวิวต่างประเทศ

ได้คะแนนรีวิวค่อนข้าง เยอะครับ 4.75 ดาว ดูรีวิวโดยคลิ๊กที่รูปครับ

Untitled-1

ได้ Ranking อันดับ 6 ของโลกจากเครื่องพิมพ์กว่า 5000 ยี่ห้อ โดยอันดับ 1-5 มีราคามากกว่า แสนทุกตัว อีกทั้งเป็นเครื่องพิมพ์ของเอเซียที่ได้ลำดับสูงสุด

Flashforge excellent
10555

10556

10557