New Concept สำหรับรองเท้าส้นสูงที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยี 3 มิติ

New Concept สำหรับรองเท้าส้นสูงที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยี 3 มิติ

บริษัท 98HT ที่รออกแบบรองเท้าส้นสูง ได้ร่วมมือกับ China Academy of Art, Zhejiang University และ Zhejiang University of Technology เพื่อพัฒนารองเท้าแบบโมดูลาร์ที่มีส้นรองเท้าที่เปลี่ยนได้และมีความสูงต่างกันผ่านเทคโนโลยี 3 มิติ

รองเท้าส้นสูงทำให้ผู้หญิงทั้งสวยและเจ็บ ด้วยรูปลักษณ์อันสง่างาม ผู้หญิงทุกคนอาจต้องทนทุกข์ทรมานกับการใส่ส้นสูงเป็นเวลาหลายชั่วโมงหรือแม้แต่วันเดียว รู้สึกเหนื่อยล้าและหมดเรี่ยวแรง ทีมงานจึงมีแนวคิดที่จะให้ผู้หญิงเปลี่ยนส้นรองเท้าในสภาพต่างๆ กัน แต่ยังคงไว้ซึ่งลุคทันสมัย ช่วยลดความเจ็บปวดเมื่อต้องเดินช้อปปิ้งกับรองเท้าส้นสูงตลอดทั้งวัน

กระบวนการ:

1. ตัวอย่างส้นรองเท้าทำมือ

ในช่วงเริ่มต้นของการออกแบบ Dr. Li และทีมของเขาได้ออกแบบและสร้างตัวอย่างส้นรองเท้าผ่านการร่างแบบด้วยมือและการขัดด้วยมือ

2. การใช้ EinScan-Pro สำหรับการสแกน 3 มิติ

วิศวกรที่ SHINING 3D สแกนตัวอย่างของส้นรองเท้าที่ทำด้วยมือและส่งข้อมูล 3 มิติไปยังทีมเพื่อตรวจสอบการออกแบบ

3. การพิมพ์ 3 มิติด้วยเทคโนโลยี SLA

ด้วยการวิเคราะห์เปรียบเทียบข้อมูล 3 มิติและวัตถุ Dr. Liและทีมของเขาได้ทำการปรับเปลี่ยนบางอย่าง และส่งข้อมูล 3 มิติที่แก้ไขแล้วไปยัง SHINING 3D สำหรับการพิมพ์ 3 มิติ ส้นพิมพ์ด้วยเทคโนโลยี SLA และผ่านการทดสอบการประกอบ

4. การทดสอบโดยใช้การสแกน 3 มิติ

หลังจากเสร็จสิ้นการประกอบ ทีมงานได้ทำการทดสอบแรงกดหลายครั้งบนรองเท้า และวัดผลกระทบทางกายภาพโดยใช้เทคโนโลยีการสแกน 3 มิติ ใช้ EinScan-Pro เพื่อสแกนรองเท้าก่อนและหลังการฟิตติ้ง จากการเปรียบเทียบข้อมูล ทำให้สามารถวัดการเสียรูปของส่วนต่างๆ ของรองเท้าได้

5. ผลิตส้นสูง

เมื่อการออกแบบและสไตล์ของรองเท้าได้รับการยืนยันแล้ว บริษัท 98HT ก็กำลังจะเปิดตัวการผลิตเป็นจำนวนมาก ปัจจุบัน รองเท้าส้นสูงเปิดประทุนจากการพิมพ์ 3 มิตินี้ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในตลาดแล้ว การออกแบบนี้ได้รับรางวัลเหรียญทองจาก Youth Entrepreneur Award ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศจีนในปีนี้ และได้รับสิทธิบัตรระดับชาติ 1 ฉบับ และสิทธิบัตรเชิงปฏิบัติ 8 ฉบับ รวมถึงสิทธิบัตรรุ่นใหม่ที่ใช้งานได้จริงของฮ่องกง 1 ฉบับ

ข้อดี:

1. การเร่งพัฒนาและลดต้นทุน

โดยปกติแล้วผู้ออกแบบจำเป็นต้องรอการผลิตแม่พิมพ์แล้วจึงทำการปรับแต่งแบบ ในขณะที่การหล่อหลายแบบก็หมายถึงต้นทุนที่สูงเช่นกัน ด้วยการใช้เทคโนโลยีการสแกนและการพิมพ์ 3 มิติ ส้นรองเท้าสามารถผลิตและทดสอบได้ทันที ซึ่งช่วยเร่งความเร็วของการพัฒนาและลดต้นทุนได้อย่างมาก

2. ปรับปรุงความสบายของรองเท้า

เมื่อเทียบกับวิธีการผลิตทั่วไปที่โดยทั่วไปแล้วการทดสอบแรงจะทดสอบโดยมนุษย์ วิธีการที่ใช้การสแกน 3 มิติ สามารถทดสอบแรงกดบนแต่ละส่วนของรองเท้าแบบย้อนกลับและปรับการออกแบบตามเวลาจริง ซึ่งมีความแม่นยำสูงกว่าและปรับปรุงความสบาย

3. ตระหนักถึงการผลิตสำหรับโครงสร้างที่ซับซ้อน

การพิมพ์ 3 มิติได้เปิดโอกาสมากมายในการผลิตโครงสร้างที่ซับซ้อน ในขณะที่เทคนิคทั่วไปไม่รองรับการผลิตที่มีโครงสร้างซับซ้อนเนื่องจากข้อจำกัด

อนาคต:

1. สร้างรองเท้าที่พอดีและทันสมัยโดยใช้การสแกน 3 มิติและการพิมพ์ 3 มิติ

นี่เป็นความพยายามครั้งแรกของ Dr. Li และทีมของเขาในรองเท้าอัจฉริยะ ในอนาคตทีมงานจะใช้เทคโนโลยี 3D เพื่อให้บริการปรับแต่ง ผลิตรองเท้าตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า

2. พัฒนาทิศทางใหม่ของรองเท้าเด็ก

นอกเหนือจากการปรับแต่งแล้ว ทีมงานยังวางแผนที่จะฝังอุปกรณ์สื่อสารและระบุตำแหน่ง เช่น GPS สำหรับรองเท้าเด็ก โดยปรับโครงสร้างให้เหมาะสมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ด้วยวิธีนี้ผู้ปกครองจะไม่ต้องกังวลว่าเด็กจะสูญหายอีกต่อไป นอกจากนี้ ดร.ลี่และทีมของเขายังคิดถึงการปรับปรุงรูปแบบ เช่น รองเท้าที่มีอุณหภูมิแปรปรวน.

แหล่งที่มา : https://www.einscan.com/applications/new-concept-of-high-heels-developed-through-3d-technologies/