3D Scanner ใช้สำหรับภาวะใบหูเล็กไม่สมบูรณ์ (microtia)

3D Scanner ใช้สำหรับภาวะใบหูเล็กไม่สมบูรณ์ (microtia)

 

ภาวะใบหูเล็กไม่สมบูรณ์ (microtia) คือ ภาวะใบหูเล็กตกำเนิด เป็นความผิดปกติบนใบหน้าชนิดหนึ่งที่สังเกตได้ชัดจนด้วยตาเปล่า การรักษาแบบดั้งเดิมมักใช้การเย็บกระดูกอ่อนซี่โครงหลายชิ้นเพื่อสร้างใบหู แต่เป็นการผ่าตัดที่อันตรายเพราะทุกคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและรูปร่างของหูก็ต่างกันมาก

เป็นการท้าทายสำหรับการสร้างหูขึ้นมาใหม่ เพื่อสร้างลักษณะโครงสร้าง 3 มิติที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อนทั้งหมดจากหูธรรมชาติ แผนก Burn and Plastic Surgery Department ของโรงพยาบาล Guigang People’s ได้เปิดตัวเทคโนโลยีดิจิทัล 3 มิติที่มีความแม่นยำสูงเพื่อปรับปรุงเอฟเฟกต์สมมาตรทวิภาคีหลังการสร้างหูใหม่ โดยใช้วิธีการวางตำแหน่งหูที่สร้างใหม่แบบดิจิทัลที่มีวัตถุประสงค์และแม่นยำ และวิธีการออกแบบขดลวดพิเศษ

โครงสร้างหูที่ซับซ้อน

มีโครงสร้างที่มากมายและแกะสลักได้ยาก ผู้ปฏิบัติงานต้องไม่เพียงแค่มีทักษะในการซ่อมแซมและสร้างใหม่เท่านั้น แต่ยังมีทักษะการแกะสลักที่ยอดเยี่ยมและมีระดับความงามสูง

Different types of microtia

ความยากในการเลือกวัตถุอ้างอิง

โดยทั่วไป หูธรรมชาติด้านปกติเป็นวัตถุอ้างอิงที่สมบูรณ์แบบ สำหรับการสร้างรูปร่างของหูขึ้นใหม่ในผู้ป่วยที่มีภาวะ microtia อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีวัตถุอ้างอิง แพทย์ยังคงต้องออกแบบหูในสมองสามมิติ และการสร้างรูปทรงของหูอีกข้างหนึ่งนั้นต้องใช้จินตนาการ 3 มิติ ในระดับสูงมากของคุณหมอ

3D Digital Solution

ดังนั้นแพทย์ในแผนก Burn and Plastic Surgery Department ของโรงพยาบาล Guigang People’s จึงใช้เครื่องสแกน 3D EinScan Pro HD เพื่อได้ข้อมูล 3 มิติ ของหูธรรมชาติผู้ป่วยในด้านปกติแบบที่ไม่ต้องสัมผัสและรวดเร็ว

EinScan Pro HD

ความแม่นยำสูงสุดของเครื่องสแกน EinScan Pro HD สามารถเข้าถึงได้สูงสุด 0.04 มม. และระยะห่างของจุดต่ำสุดสามารถเข้าถึงได้ถึง 0.2 มม. ซึ่งสามารถคืนค่ารูปร่าง 3 มิติ ของหูปกติผู้ป่วยในรายละเอียดสูงและหลังการประมวลผลจะได้ไฟล์ 3 มิติ STL ที่ง่ายดาย ขั้นตอนทั้งหมดเสร็จสิ้นภายในไม่กี่นาที

Digital model and the reconstruction process

นักวิจัยจาก Guangxi Digital Medicine และ 3D Printing Clinical Medical Research Center ได้สร้างข้อมูล 3 มิติของหูที่มีสุขภาพดีขึ้นใหม่โดยใช้แบบจำลอง 3 มิติที่มีความแม่นยำสูงซึ่งเก็บรวบรวมโดยเครื่องสแกน 3 มิติ โดยสร้างข้อมูล 3 มิติของหูที่แข็งแรงขึ้นใหม่โดยทำ smoonthing เติมส่วนที่บกพร่องให้ปิดและmesh นี้เป็นโครงสร้าง 3 มิติของหูในด้านที่ได้รับผลกระทบเพื่อสร้างใหม่

What’s next

จากนั้นได้นำเข้าข้อมูลการออกแบบ 3D ของหู ไปพิมพ์ที่เครื่องพิมพ์ 3D เพื่อปรับแต่งเทมเพลตการสร้างหูของผู้ป่วย จากนั้นศัลยแพทย์พลาสติกนำไปใช้ในห้องผ่าตัด

ศัลยแพทย์สามารถจับและวิเคราะห์รูปร่างได้อย่างใกล้ชิด โดยใช้เทมเพลตที่พิมพ์ 3 มิติ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างกระดูกอ่อนในขนาดและรูปร่างที่ถูกต้อง วิธีการของกระบวนการดิจิทัลโดยใช้การสแกน 3 มิติ การพิมพ์ช่วยประหยัดเวลาในการผ่าตัดและปริมาณการใช้กระดูกอ่อนเมื่อเปรียบเทียบกับวิธีดั้งเดิม

The finished cartilage sculpture

เด็กเกือบ 1 ใน 6,000 คนที่ป่วยเป็นโรค microtia ที่มีมาแต่กำเนิด เด็กทั่วโลกสามารถเปลี่ยนชีวิตได้ด้วยการผ่าตัดนี้ ด้วยความช่วยเหลือของเครื่องสแกน EinScan Pro HD 3D แพทย์ได้นำความหวังมาสู่เด็กทีละคน

แหล่งที่มา : www.einscan.com/applications/using-3d-scan-to-3d-print-for-microtia-reconstruction