4 เคล็ดลับการใช้สแกน 3 มิติรถยนต์ทั้งคัน โดย EinScan HX 3D Scanner

4 เคล็ดลับการใช้สแกน 3 มิติรถยนต์ทั้งคัน โดย EinScan HX 3D Scanner

หากคุณสนใจการสแกน 3 มิติโดยใช้เครื่อง 3D Scanner ในสาขายานยนต์ คุณจะไม่อยากพลาดการสัมมนาผ่านเว็บล่าสุดของ Raimo Haljas เกี่ยวกับการสแกน 3 มิติของ Volkswagen T-Cross ด้วยเครื่องสแกน 3 มิติแบบใช้มือถือแหล่งกำเนิดแสงไฮบริด EinScan HX สำหรับ Webinar ฉบับเต็มของ Process ทั้งหมดนี้จะอยู่ท้ายบทความสามารถรับชมผ่านลิงค์ที่เราแปะไว้ให้ได้เลยครับ

สำหรับการโปรโมทบทความในครั้งนี้ทางเราจะอ้างอิงข้อมูลของ Abmasssador of EinScan และ Owner Rebelliontech OÜ ซึ่งเป็นบริษัทซ่อมสีรถยนต์ในเอสโตเนีย กับผู้ริเริ่มการใช้งาน 3D Scanner ก็คือคุณ Raimo Haljas ที่ได้มาแบ่งปันประสบการณ์มากมายและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อให้ได้การสแกน 3 มิติที่แม่นยำและมีคุณภาพสูง สำหรับผู้ที่คิดจะเริ่มต้นการใช้ 3D Scanner และผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์การใช้งาน เคล็ดลับและคำแนะนำของเขาสามารถช่วยให้ทุกคนได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการสแกน 3 มิติ

 

อะไรคือความท้าทายของ 3D Scan รถทั้งคัน?

มีความท้าทายที่สำคัญหลายประการในการสแกนรถทั้งคันแบบ 3 มิติ หนึ่งในนั้นคือขนาดของวัตถุที่กำลังสแกน รถยนต์มีพื้นที่ผิวขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้ยากต่อการเก็บข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดอย่างแม่นยำ กระบวนการสแกน 3 มิติอาจจะใช้เวลานาน โดยเฉพาะบนพื้นผิวสะท้อนแสง ความท้าทายอีกประการหนึ่งคือความจำเป็นในการรักษาสภาพแสงขณะสแกนชิ้นงานที่เหมาะสมระหว่างการสแกน การเปลี่ยนแปลงของสภาพแสงจะส่งผลต่อความแม่นยำของการสแกน สำหรับผู้ที่ได้อ่านบทความนี้จะได้รับวิธีแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพสำหรับความท้าทายเหล่านี้ สำหรับการสแกนชิ้นงานขนาดใหญ่

 

ใช้แผ่นจุดมาร์กเกอร์อย่างไรให้คุ้ม

Raimo แบ่งปันประสบการณ์โดยเริ่มจากการจัดวางเครื่องหมาย “การสุ่มวางเครื่องหมายเป็นสิ่งสำคัญ” Raimo กล่าวว่า เนื่องจากเครื่องหมายที่สม่ำเสมอมากเกินไปอาจทำให้เครื่องสแกนสูญเสียการติดตามวัตถุ หรือที่เรียกว่า Tracking Lost ขณะที่กำลังสแกนชิ้นงานนั้นได้

 

คนส่วนใหญ่อาจลำบากในการเอาเครื่องหมายออกเพราะต้องใช้เวลามากในการติดและนำออกจากวัตถุขนาดใหญ่ เช่น รถยนต์ รถกระบะ หรือ วัตถุที่มีขนาดใหญ่มาก ดังนั้น Raimo จึงแนะนำให้ใช้ปิรามิด ปิรามิดคือวัตถุ ที่นำมาวางแทนแผ่น Marker แทนเครื่องหมาย เพื่อเป็นการระบุตำแหน่งของวัตถุได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะไม่ทำให้พื้นผิวรถเลอะแล้ว ยังถอดและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ง่ายกว่าและเร็วกว่าอีกด้วย

สามารถดาวน์โหลดปิรามิดเพื่อใช้งานกับผู้ที่มีเครื่อง 3D Printer ได้จากที่นี่ Pyramids Downloads 

 

จะสแกนชิ้นส่วนสะท้อนแสงได้อย่างไร

เคล็ดลับที่ 2 ของ Raimo มุ่งเน้นไปที่การใช้สเปรย์ผงแป้งหรือเทปกระดาษกาว เขาแนะนำให้ใช้วัสดุเหล่านี้กับวัตถุสะท้อนแสงเพื่อปรับปรุงคุณภาพของข้อมูลที่ได้รับจากการสแกน เนื่องจาก 2 วัสดุนี้มีความบางมากเพื่อแปะลงไปบนพื้นที่ที่ต้องการสแกนชิ้นงาน และยังสามารถทำงานได้ดี พื้นผิวสะท้อนแสงอาจทำให้เกิดปัญหาระหว่างการสแกนที่ไม่ติดได้ เนื่องจากสามารถสะท้อนแสงและสร้างความผิดเพี้ยนในข้อมูล ณ ตอนที่สแกน การใช้สเปรย์หรือเทปสแกนสามารถช่วยลดปัญหาเหล่านี้และปรับปรุงความแม่นยำของการสแกน

กรณีชิ้นงานสีใสและพื้นที่ไม่ใหญ่มากสามารถใช้เทปกระดาษกาวแปะและตัดให้เข้ารูปเพื่อการสแกน 3 มิติ ที่มีประสิทธิภาพได้

ภาพระหว่างการสแกนชิ้นงานสำหรับผิวงานที่แปะเทป

ใช้สเปรย์ผงแป้งสำหรับผิวงานที่มีความเงาสะท้อนแสงหรือใสเพื่อให้สแกนชิ้นงานติดได้ดียิ่งขึ้น

ภาพของข้อมูลการสแกน 3 มิติหลังจากใช้สเปรย์ผงแป้งพ่นไปที่ผิวงานที่มีความใสหรือสะท้อนแสง

สภาวะแสงใดดีที่สุดสำหรับการสแกน 3 มิติ

เคล็ดลับข้อที่ 3 ของ Raimo ให้ไว้นั้นเกี่ยวกับความสำคัญของการมีสภาพแสงที่เหมาะสมที่สุดในขณะสแกนชิ้นงานต่างๆ สภาวะแสงจ้าจนเกินไป หรือ มืดเกินไป อาจส่งผลเสียต่อความแม่นยำของการสแกนและหลุดการสแกนชิ้นงานได้ ดังนั้นคุณควรลองตั้งค่าแสงต่างๆ ในแต่ละมุมของการสแกนชิ้นงานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด Raimo แนะนำให้ทดลองด้วยมุมและความเข้มของแสงที่แตกต่างกันเพื่อค้นหาการตั้งค่าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับวัตถุที่ต้องการสแกน

ตั้งค่าแสงความสว่างจากโปรแกรมได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพที่ดีในการสแกนชิ้นงาน

แนะนำซอฟต์แวร์สำหรับการทำงานในส่วนของ วิศวกรรมย้อนรอยหรือ Reverse Engineering

แนะนำซอฟต์แวร์หลังการประมวลผลข้อมูล 3 มิติมีหลากหลายตัว เช่น EXScan, Fusion 360 และ Solid Edge เป็นต้น EXScan เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่ายซึ่งออกแบบมาสำหรับเครื่องสแกน 3 มิติ อย่าง EinScan Pro Series โดยเฉพาะ ที่สามารถเปลี่ยนข้อมูล 3 มิติที่สแกนให้เป็นโมเดล 3 มิติคุณภาพสูงได้อย่างรวดเร็ว ฟังก์ชั่นที่ใช้งานง่ายและคุณสมบัติมากมาย EXScan ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งและเพิ่มประสิทธิภาพการสแกน 3 มิติได้อย่างง่ายดายและ Fusion 360 และ Solid Edge เป็นซอฟต์แวร์ CAD ที่ให้โซลูชันการออกแบบ 3D ที่สมบูรณ์ หากคุณต้องการลองใช้กระบวนการสแกน 3 มิติและการประมวลผลข้อมูลหลังการประมวลผลที่ราบรื่น SHINING 3D มีจัดชุดสำหรับตัวเครื่อง 3D Scanner และโปรแกรมสำหรับใช้งานครบจบในที่เดียว

 

การสัมมนาผ่านเว็บไซต์ของ Raimo เป็น Section ที่ให้ข้อมูลและเจาะลึก เคล็ดลับ และคำแนะนำของเขาสามารถช่วยทุกคนที่สนใจในการสแกน 3 มิติเพื่อการทำงานที่รวดเร็วขึ้นมากรวมไปถึงได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำและมีคุณภาพสูง

สามารถรับชม Live Webinar ของ Raimo ได้จากเว๊บไซต์ Webinar Raimo Halijas