ใช้โปรแกรมฟรีทำ 2 Model 3D ให้เป็น Key Cap 8K

ใช้โปรแกรมฟรีทำ 2 Model 3D ให้เป็น Key Cap 8K

เมื่อไม่นานมานี้เราเคยได้ทำคอนเท้นท์ที่เกี่ยวกับ รวมมิตร 10 โปรแกรมออกแบบ 3D ที่สายฟรี!!! ต้องลอง แล้วเกิดไอเดียที่จะทำ Key Cap
กับแป้นพิมพ์ Keyboard ของเรา โดยทำให้ง่ายที่สุด และผู้อ่านสามารถทำตามได้ง่ายๆ

เริ่มโดยสิ่งที่เราจะใช้เป็นพระเอกของเรา โดยได้ทำการคิดมาแล้วว่า เป็นโปรแกรมฟรี ที่ใช้งานง่ายที่สุดนั่นคือ Meshmixer โดยเราได้ทำการดาวน์โหลดโมเดล 3D ที่เหมาะกับแป้นพิมพ์ Keyboard ของเรา โดยหาจาก รวมสุดยอด 10 เว็บไซต์ดาวน์โหลด 3D Model ฟรี!!
และโมเดลที่เราต้องการจะนำมาต่อยอด ซึ่งเราสามารถใช้โมเดลอะไรก็ได้ โดยทางเราได้ใช้หัว Lord Vader ให้มองเห็นได้ง่ายที่สุด หลังจากที่เราเปิดโปรแกรม Meshmixer แล้วให้ Import Model ทั้ง2เข้าไป โดยเลือกโมเดลใดก่อนก็ได้
จากนั้นค่อยทำการ Import อีกโมเดล ซ้ำอีกรอบ โดยหลักการก็แสนง่าย จะมีแท๊บ Layer ขึ้น หลักการก็ง่ายมา กดที่ Layer ไหนโมเดลนั้นจะสว่างชัดเจนขึ้นมา

 

 

และจากนั้นไปที่ Edite ถ้านับจากด้านบนตรง Import จะอยู่อันที่ 5 และจากนั้นจะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาให้กดที่ Transform เพื่อทำการขยับโมเดล ในการขยับถ้าเป็นTap พืนผ้าจะเป็นในส่วนการเลื่อนการขยายและการหมุน การขยายแนะนำให้ขยายโดยใช้ตัวเลขแทนการขยับด้วยมือ
เนื่องจากการขยายจะไม่สมส่วน หากต้องการเลื่อนให้กดที่ลูกศรตรงแกน และทำการเลื่อนให้อยู่บนอีกโมเดลหลังจากเลื่อมาแล้วจะเห็นได้ว่าโมเดลนั้นมีการเกยกันอยู่ ซึ่งอาจจะทำให้ตอนพิมพ์นั้นติดออกมาได้

 

 

การตัดส่วนโมเดลที่เกินออกมานั้นง่ายมากๆเพียงไปที่ Plane Cut จะมีตารางขึ้นอยู่ที่โมเดลของเราให้ทำการเลื่อนลงมาในจุดที่เกิน จากนั้นทำการและกด Accept และทำการ Save As เป็นไฟล์ .STL ได้เลย (การตัดโมเดลจะต้องยอมเสียส่วนโมเดลล่างเล็กน้อย เพื่อให้แน่ใจว่าโมเดลติดกับตัว Key ของเราจริงๆ)

 

 

หลังจากได้ไฟล์มาแล้ว สามารถนำเข้า Chitubox ได้เลยการใช้งาน Chitubox ก็ง่ายมาก สามารถดูผ่านคอนเท้นท์นี้ได้เลย 7ขั้นง่ายๆใช้ Chitubox พิมพ์3มิติเรซิ่น MSLA printer

การพิมพ์ครั้งนี้ เราได้ใช้เครื่อง Phrozen Mighty 8K เนื่องจาก การอัพเดทFirm were ใหม่ทำให้สามารถดูภาพ Short จากเครื่อง และสถานนะได้ง่าย

หลังจากพิมพ์เสร็จแล้วแนะนำให้ใช้ IPA ฉีดพ่นก่อนทำการแกะ เนื่องจากเรซิ่นจะอ่อนตัวในตอนที่ล้างโมเดล และทำการแกะ หลังจากนั้นอบ UV ให้แข็งแรง