3D printer ทางเลือกสำหรับผู้ผลิตที่ต้องการงานต้นแบบ สำหรับการสั่งผลิตปริมาณที่น้อยและมาก

3D printer ทางเลือกสำหรับผู้ผลิตที่ต้องการงานต้นแบบ สำหรับการสั่งผลิตปริมาณที่น้อยและมาก

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหลังจากจีนได้เข้าร่วมองค์การค้าโลก (WTO) ในปี 2544 ทำให้ประเทศจีนในปัจจุบัน เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ ของโลก
ด้วยแรงผลักดันจากการเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ ได้ทำการเปิดกิจกรรมที่ให้ผู้คนมีส่วนร่วม โดยเริ่มต้นจากการฉีดขึ้นรูปเล็กๆจนถึงขนาดใหญ่
ลูกค้าที่มีการเข้ามาร่วมกับกิจกรรมที่จัดส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าที่มีการผลิตในปริมาณที่น้อย ซึ่งถ้ามีการสั่งผลิตจริงที่ตามวัตถุประสงค์ที่ลูกค้าต้องการ
สินค้าชิ้นนั้นๆอาจจะมีราคาที่แพง และใช้เวลาที่นาน

ตัวอย่างที่นำมานี้เป็นการสั่งผลิตที่รวดเร็วที่สุด กรณีส่วนใหญ่ แม่พิมพ์ที่ใช้ในการฉีดขึ้นรูปจะทำจากโลหะ
เช่น เหล็กหรืออลูมิเนียมแต่เมื่อพูดถึงการผลิตเป็นชุดเล็กๆ แม่พิมพ์โลหะอาจมีต้นทุนสูง เนื่องจากมีราคาแพงและใช้เวลานานในการผลิต
เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา Multiplus นำการพิมพ์ 3D มาใช้และได้ซื้อเครื่องพิมพ์ 3D มาหลายเครื่อง ส่วนใหญ่เป็นการพิมพ์แบบจำลองการสื่อสารและชิ้นส่วนสำหรับการตรวจสอบการออกแบบในวัสดุต่างๆ
เมื่อความต้องการในการผลิตเป็นชุดเล็กๆ เริ่มเพิ่มขึ้น Multiplus หันไปใช้การพิมพ์ 3 มิติเพื่อสำรวจวัสดุต่างๆ เพื่อพยายามหาวิธีที่ประหยัดต้นทุนในการผลิตแม่พิมพ์พลาสติกราคาถูกสำหรับคำสั่งซื้อที่มีขนาดเล็กลง การผลิตแม่พิมพ์ฉีดปริมาณน้อยด้วยเครื่องพิมพ์ Formlabs 3D ช่วยลดต้นทุน แรงงาน และเวลา เมื่อเทียบกับการตัดเฉือนแม่พิมพ์อะลูมิเนียม และสามารถใช้กับเครื่องฉีดขึ้นรูปแบบอุตสาหกรรม Babyplast ได้อย่างราบรื่น หนึ่งในวัสดุที่MultiplusทดสอบคือFormlabs Resin Rigid 10K Cartridge 1Lซึ่งเป็นเรซินที่เติมแก้วซึ่งมีความแข็งมาก แข็งแรง รวมทั้งทนความร้อนและสารเคมี ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับแม่พิมพ์ฉีด นอกจากนี้ ชิ้นส่วนที่พิมพ์ด้วยเรซินแข็ง 10K บนเครื่องพิมพ์ Form 3 SLA 3Dมีผิวด้านที่เรียบเนียนซึ่งแปลเป็นพื้นผิวที่สะอาดบนชิ้นส่วนที่ฉีด

แกนแม่พิมพ์ Resin Rigid 10K Cartridge 1L ประกอบกับแม่พิมพ์โลหะ

มีวัสดุพิมพ์ 3 มิติจำนวนไม่มากที่สามารถทนต่อแรงกด ความร้อน และความเย็นซ้ำๆ ในระหว่างกระบวนการฉีดขึ้นรูป ถึงแม้ว่าวัสดุที่อ้างว่าทนต่ออุณหภูมิสูง
แม่พิมพ์ที่พิมพ์ออกมาอาจสามารถทนต่อรอบการฉีดได้ 10-20 รอบ และแตกหักลงหลังจากนั้น หรือคุณภาพลดลงจนทำให้ชิ้นส่วนงานเสีย
ในการผลิตด้วยResin Rigid 10K Cartridge 1L ผลิตชิ้นส่วนได้ 100 ชิ้นโดยไม่มีปัญหา

ลดเวลาดำเนินการจากสี่สัปดาห์เหลือเพียงหนึ่งสัปดาห์
ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติและเครื่องฉีดขึ้นรูปหลายเครื่องในเวิร์กช็อป Multiplus สามารถส่งหลายร้อยชิ้นได้ภายใน 3 วัน ซึ่งสั้นกว่าที่จำเป็นสำหรับ 3-4 สัปดาห์อย่างมากหากต้องฉีดชิ้นส่วนแม่พิมพ์ฉีดด้วยแม่พิมพ์โลหะกลึง CNC