3D Scanner ทำ DATA Mirror เพื่องานผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่แต่ง BMW X1

3D Scanner ทำ DATA Mirror เพื่องานผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่แต่ง BMW X1

EinScan HX สแกนสเกิร์ต สปอยเลอร์รถ BMW โดยใช้เทคนิคขั้นสูงในการทำ DATA Mirror จากโปรแกรม Geomagic essentials
เพื่อนำไปทำในโปรแกรมอื่นๆ เช่น Solid Edge , Rhino, Zbrush  , Exactflat เป็นต้น ทางทีมงานได้ทำบทความเกี่ยวกับ การทำไฟล์ 3D เป็นไฟล์ 2D เพื่องาน Car wrap
หรือการทำเพื่อสั่งทำอะไหล่แต่ง หรือนำไป Cad ใหม่เพื่อทำการแต่งเสริมขึ้นมา

EinScan HX สแกนสเกิร์ต สปอยเลอร์ หลังBMW

เริ่มต้นโดยการติดมาร์คเกอร์ที่สปอยเลอร์ด้านหลังของ BMW เพื่อให้สแกนกลางแจ้งได้ง่ายขึ้น ในการสแกนครั้งนี้ได้แนะนำลูกค้าให้ใช้เป็น “EinScan HX” เนื่องจากสแกนเนอร์ตัวนี้ ถูกออกแบบมาอย่างดี เหมาะสมมากกับการสแกนงานแบบ Outdor การสแกนที่มีขนาดใหญ่ และราคาถูกมากเพียงแค่หลักแสนเท่านั้น แต่ความสามารถและคุณภาพหลักล้าน โหมดการทำงาน 2รูปแบบ
Blue Laser สแกนเก็บ วัสดุเงาได้ / สีดำได้ เลเซอร์เป็นแบบ Cross กากบาท 7 แถบ
Blue LED สแกนเก็บ Texture สีได้ Build in กล้องเก็บสีมาเลย Resolution 1.3Megapixel

และหากถามว่าต้องการเครื่องที่เป็นแบบ Hybrid ที่สามารถใช้ได้ทั้งแบบ HandHeld และ FixScan เพื่อทำการสแกนรถ สแกนคน เพื่องานอื่นๆอีกด้วยจะใช้ตัวไหนได้บ้าง?
Einscan Pro HD และ 2X Series
เหมาะสำหรับสแกนงานที่เป็นวัตถุขนาดเล็ก-ขนาดใหญ่ รถยนต์ สิ่งของ โปร่งใส(กระจก)และอื่นๆ จะต้องไม่เป็นสีเงา ดำเข้ม และโลหะ ถ้าเลี่ยงไม่ได้จำเป็นต้องพ่นสเปร์ยแป้งหรือทำให้วัตถุไม่เป็นสีเงา ดำเข้ม และโปร่งใส อาจจะทำสีบนวัตถุก่อนเริ่มสแกน ถ้าต้องการสแกนงานให้เก็บสีของวัตถุด้วยจำเป็นต้องติด add-on เพิ่มคือ Camera color module เครื่องสแกนรุ่นนี้จะใช้ระบบ LED light ในการสแกน แถมรุ่นนี้ยังสามารถใส่ขาตั้งกล่องต่อกับแท่นหมุนอัตโนมัติ Automatic Turntable ในการสแกนและใช้มือจับถือสแกนเพื่อความรวดเร็วในการสแกนวัตถุ ความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 40 ไมครอน

ไฟล์ที่ได้มากจากการสแกนหลังจากที่เราสแกนได้ไฟล์ออกมาแล้ว จะนำเข้าโปรแกรม Geomagic essentials เพื่อทำการ Mirror ปิดพื้นผิว และตกแต่งเพิ่มเติม เพื่อนำไปใช้งานต่อได้ง่ายขึ้น
Geomagic® Essentials™  Software จัดการไฟล์สแกนทั้ง Point Cloud หรือ Surface มาเป็นไฟล์ CAD เพื่อประโยชน์ด้าน Reverse Engineer และ Machining อื่นๆ ทำงานได้รวดเร็วออกแบบมาให้ใช้งานกับ 3D Scanner โดยเฉพาะ

เริ่มทำการตัดในส่วนที่ไม่ต้องการออกก่อนเพื่อการทำ Mirror
เริ่มทำการตัดในส่วนที่ไม่ต้องการออกก่อนเพื่อการทำ Mirror

เริ่มต้นด้วยการมองส่วนที่เราจะทำ Mirror ก่อนว่าส่วนนั้นเป็นส่วนที่เรียบหรือคมไหม ถ้าหากไม่ทำการตัดออกก่อนเมื่อผสานโมเดล อาจจะทำให้เราต้องมาเก็บพื้นผิวในส่วนนั้นต่อ จะให้การทำงานลำบากขึ้น
จึงตัดปัญหาง่ายๆคือการตัดส่วนเกินนั้นออกเลย โดยการทำ Rosso และกด Delete

การสร้าง Mirror

การสร้าง Mirror ทำได้โดยง่ายเพียงกดที่หน้าต่าง Tools จะมีหน้าต่างย่อยลงมาที่ Modifly จากนั้นก็กด Mirror และตกลง จบแล้วสำหรับการสร้าง Mirror บางครั้งอะไหล่หรือโมเดลที่จะสแกนได้มาอาจจะมาโดยไม่สมบูรณ์
ดังนั้นการ Mirror จะเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆนั่นเอง

ทำการแบ่งเลเยอร์ทั้ง2ฝั่งของโมเดล

ทำการแบ่งหรือแยกเลเยอร์ของทั้ง2โมเดล เพื่อนำไปทำ Manual Registration

การทำ Manual Registration

ต่อมาทำการ Gobal Resgistration เพื่อทำ Manual Registration เพื่อบอก Point กับทางโปรแกรมว่า ส่วนด้านไหนของโมเดลจะต้องติด หรือต่อกัน
โดยการทำแบบนี้เราจะต้องเลือกส่วนที่คล้ายหรือใกล้กันที่สุด ทั้ง2จุดดังภาพด้านบน

ปิดพื้นผิวที่เป็นรู

หลังจากบอกให้โปรแกรมรู้จักจุดเชื่อมต่อของการ Mirror Model แล้วเราจะทำการซ่อมโมเดลของเราด้วย Fill Holes เพื่อปิดขอบให้สวย และในส่วนที่การสแกนไม่ครบถ้วน
การทำแบบนี้จะคล้ายๆการเทสีของโปรแกรม Paint

ทำการปิดผิวที่ไม่ต้องการออก

Defeature Polygon เป็นการปิดผิวโมเดลให้เสมอกัน เหมาะกับการปิดในส่วนที่เราไม่ต้องการ เช่นอาจจะเป็นรูน๊อต หรือรอยแตก
เพื่อเวลาสั่งพิมพ์หรือสั่งทำ จะได้ไม่ติดมาด้วยนั่นเอง เนื่องจาก EinScan HX เป็นสแกนเนอร์ที่มีความละเอียดสูงมาก ทำให้ร่องรอยเล็กๆน้อยของ Skert ติดมาด้วย โดยเราได้มี บทความเกี่ยวกับการทดสอบความแม่นยำและความละเอียดของ EinScan HX

ปรับผิวชิ้นงานให้เนียนเรียบ สวยงาม

จะเห็นได้ว่าตัวโมเดลของเราเริ่มใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ขั้นตอนต่อไปเราจะทำการลบ Curves ที่ไม่จำเป็นออก

Hide หรือซ่อน Layer Merg ที่เป็นพื้นผิวออกก่อน
การลบ Curves

การลบ Curves ให้ทำการ Hide Layer Merg ออกก่อน แล้วจะเป็นรูปเส้นโครงร่างของโมเดล จากนั้นทำการลบ ในส่วนที่ไม่จำเป็นออก

หลังจากที่เราทำการปรับทุกสิ่งทุกอย่างเสร็จแล้วขั้นตอนต่อไปเราจะทำการ Save File เลือกเป็นไฟล์ IGES เพื่อทำการนำไฟล์ไปทำต่อในโปรแกรมอื่นๆ
เช่น Solid Edge , Rhino, Zbrush  , Exactflat เป็นต้น ทางทีมงานได้ทำบทความเกี่ยวกับ การทำไฟล์ 3D เป็นไฟล์ 2D เพื่องาน Car wrap

นำไปทำ ในโปรแกรม Solid edge หรือโปรแกรมตกแต่งอื่นๆได้เลย

สรุป

โปรแกรม Cad File Geomagic essentials เป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย เมนูภาษาที่เข้าใจง่าย และไม่มีการใช้เมนูลัดที่ยุ่งยาก เหมือนหลายๆโปรแกรมที่ใช้ฟรี ซึ่งหากไม่เก่งหรือมือใหม่ก็สามารถใช่งานได้
บทความนี้เหมาะกับงานแบบไหน? บทความนี้เหมาะกับงานประเภทการสั่งผลิต การสั่งพิมพ์ชิ้นส่วน หรืออะไหล่ โดยการใช้ 3D Scanner  EinScan HX เข้ามามีส่วนช่วยให้งานสำเร็จได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังสามารถนำไปทำต่อในโปรแกรมอื่นๆได้อีกด้วย
เช่นการนำไปทำ Car Wrap ที่เป็นเกี่ยวกับการติดสติ๊กเกอร์รถยนต์เป็นต้น