วิธีการสแกน 3 มิติกับบุคคล : Revopoint 3D Scanner

วิธีการสแกน 3 มิติกับบุคคล : Revopoint 3D Scanner
3D Scanning Tips : Revopoint 3D

ถ้านึกถึงการสร้างโมเดล 3 มิติโดยการปั้นมือดินขึ้นมาจริง มักอาจจะทำให้เสียเวลาที่ยาวนานและต้องใช้ช่างที่มีฝีมือ ทางออกใหม่ๆ สำหรับคนที่ต้องการทำงานด้าน AR VR หรือ ประติมากรรมต่างๆ ตัวเลือกอย่าง 3D Scanner : Revopoint 3D ประหยัดเวลาได้มาก และตอนนี้ความนิยมของ 3D Scanner ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมากจนฉุดไม่อยู่กับ Revopoint 3D ผู้ผลิต 3D Scanner อีก 1 แบรนด์ดังของประเทศจีน ที่รู้ๆกันอยู่ว่า 3D Scanner ช่วยให้สามารถสร้างโซลูชันด้านการสร้างงานที่ปรับแต่งได้ และเช่นเคย วันนี้เราจะมาโชว์การใช้งานของ Revopoint 3D กัน เริ่มกันเลยดีกว่า

3d body scanner for 3D printed figure : Revopoint 3D
  1. สำหรับการสแกน 3 มิติในส่วนของบุคคลนั้นคำแนะนำคือไม่ควรแต่งตัวเยอะจนเกินไปเพราะว่าเสื้อผ้าที่มีความลอยตัว จะไม่สามารถที่จะสแกนติดได้ดี หรือบางครั้งอาจจะสแกนไม่ติดเลยก็เป็นได้
  2. ประเภทเสื้อผ้าที่นางแบบของคุณที่สวมใส่อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อการสแกน 3 มิติ เสื้อผ้าที่มีความแวววาว มันวาว เช่น ผ้าไหม ผ้าซาติน หรือชุดวอร์มไนลอน นั้นจะสแกนได้ค่อนข้างยาก นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าสีดำหรือสีเข้มมาก
  3.  ให้ถอดเครื่องประดับแวววาว หรือ เครื่องประดับที่มีความลอยตัวออกจากตัวบุคคล นั้นไม่ควรอย่างยิ่ง

จะดีกว่าหากนางแบบสวมเฉดสีที่สว่างกว่าและวัสดุ เช่น ผ้าเดนิมหรือผ้าฝ้าย เนื่องจากไม่สะท้อนแสง

People Setting for 3D Scanning : Revopoint 3D

ไฟพร้อม,3D Scanner พร้อม
เช่นเดียวกับในกองถ่ายภาพยนตร์ คุณจะต้องควบคุมแสงเพื่อช่วยให้ได้การสแกน 3 มิติ ที่สมบูรณ์แบบ หากแสงสว่างเกินไป การสแกนจะเปิดรับแสงมากเกินไป หรือหากสว่างเกินไปในทิศทางเดียว จะทำให้เกิดเงาหนาจนอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการสแกนได้ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโมเดลที่ต้องการจะสแกนของคุณได้รับแสงสว่างที่สม่ำเสมอด้วยแสงที่นุ่มนวลเพื่อการสแกนที่ดีที่สุด หากคุณพอใจกับระบบแสงสว่างที่ปรับเปลี่ยนได้ นี่เป็นเรื่องง่าย ถ้าไม่เช่นนั้น คุณสามารถใช้ไฟ LED ของ Revopoint 3D ได้หรืออาจจะเป็น ไฟ LED สำหรับเซลฟี่ก็ได้เช่นกัน

การจัดท่าทางก่อนสแกน
เนื่องจากบางครั้งผู้คน โดยเฉพาะผู้ใหญ่ อาจมีขนาดค่อนข้างใหญ่ คุณจึงต้องวนรอบ 3D Scanner ที่ถืออยู่ไปรอบๆ เพื่อให้ครบ 360 องศาทั้งหมด ได้อย่างอิสระเพื่อการสแกนคน ดังนั้น คุณจะต้องใช้สแกนเนอร์กับสมาร์ทโฟนที่ต่ออยู่หรืออยู่ในโหมด Wi-Fi เพื่อให้มั่นใจในการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ

การสแกนบุคคลแบบ 3 มิติ
เราจะสมมติว่าเราไม่มีถาดหมุนชิ้นงานที่เป็นตัวคนขนาดใหญ่ ที่สามารถหมุนโมเดลได้ ดังนั้นเราจะทำการสแกนด้วยมือโดยที่ผู้สแกนจะต้องหมุนรอบและโมเดลของคุณจะต้องอยู่นิ่งๆ เพื่อสิ่งนี้ ดังนั้นปล่อยให้พวกเขาทำท่าทางที่รู้สึกสบายที่สุดเพื่อให้การสแกนเป็นไปได้อย่างราบรื่น และเราได้เตรียมรความพร้อมไว้หมดแล้ว เรามาเริ่มดู VDO กันได้เลยครับ

 

  1. เปิด Revo Scan เลือกคุณลักษณะเป็นโหมดการจัดตำแหน่ง จากนั้นเลือกการสแกนในโหมดที่มีความแม่นยำสูง และเลือกการสแกนแบบร่างกาย เมื่อคุณอยู่ในหน้าระบบของโปรแกรมสแกน จะมีหน้าต่างบอกกล้องถ่ายภาพและเนื้องานที่สแกนติดได้โชว์ให้คุณได้ดู
  2. วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มการสแกนคือจากกึ่งกลางด้านบนของศีรษะ จากนั้นค่อยๆ เคลื่อนที่เป็นเกลียว โมเดลจะค่อยๆ เคลื่อนลงมาอย่างช้าๆ แต่มั่นคงในขณะที่ขยีบมือตอนสแกน เมื่อทำเช่นนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าในขณะที่คุณเคลื่อนที่ ไฟล์งานจะไม่ซ้อนทับพื้นที่ที่สแกนก่อนหน้านี้ ซึ่งช่วยป้องกันการไฟล์งานเสียหายระหว่างสแกนได้
  3. ตรวจสอบชิ้นส่วนงานที่หายไปและสแกนซ้ำในจุดที่หายไป หลังจากที่สแกนเสร็จแล้วก็สามารถ Mesh Model เพื่อ Save as File ออกไปใช้งานต่อได้เลยครับ

Credit : Revopoint 3D