Modify Automative Bumper : EinScan Pro HD 3D Scanner

Modify Automative Bumper : EinScan Pro HD 3D Scanner

สวัสดีครับวันนี้ 3DD Digital Fabrication เราได้มาแชร์ผลงานของการใช้งานจริงกับ 3D Scanner : EinScan Pro HD โดยที่วันนี้เราจะมาแชร์ในส่วนของอู่ทำรถที่ Australia โดยทาง Shinning3D ได้มีการแชร์แล้วในเว๊ปไซต์ของตัวเองทางเราจึงนำมาขยายความการใช้งานจริงสำหรับเคสนี้กันให้ดูครับ โดยที่เคสนี้จะมีการใช้ 3D Scanner ในการทำงานส่วนของรถยนต์ Automotive การดัดแปลง หรือถ้าคุ้นๆหูกันจะเรียกว่า ReversEngineering Design เรามารับชมการใช้งานจริงของ Influencer ชาว Austria กันได้เลยครับ

 

ผู้ใช้งาน : Sasa  

สถานที่ใช้งานจริง : ออสเตรเลีย

ความต้องการใช้งาน : ดัดแปลงการติดตั้งแอร์ Intercoolor ให้ไม่เกิดการเสียดสีกับ Bumper ชุดใหม่

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงาน : เครื่องสแกนเนอร์ 3 มิติ EinScan Pro HD  , โปรแกรมออกแบบ 3 มิติ Fusion 360 , เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

ผลลัพธ์ที่ได้ : ช่วยในการแก้ไขปัญหาแอร์อินเตอร์คูลเลอร์ที่เสียดสีกับกันชน Bumper เนื่องจากการเปลี่ยนเครื่องยนต์เดิม

 

ข้อมูลผู้ใช้งาน : Sasa
Sasa มีความหลงใหลในทุกสิ่งด้านเกี่ยวกับ 3D Printer & 3D Scanner ในการทำงานในส่วนยานยนต์ ทักษะของเขาเป็นที่ต้องการในการสร้างโซลูชันตามความต้องการ การศึกษาของ Sasa มีความหลากหลาย โดยครอบคลุมการศึกษาทางเทคนิคขั้นสูงในสาขาต่างๆ เช่น วิศวกรรมไฟฟ้า ช่างเครื่องรถยนต์ และวิทยาการคอมพิวเตอร์ Sasa ไม่มีการฝึกอบรมอย่างเป็นทางการในด้านการสแกนและการพิมพ์ 3 มิติ แต่ด้วยความอุตสาหะของเขาเอง เขาจึงเจาะลึกเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นงานอดิเรกส่วนตัวและนำไปประยุกต์ใช้กับโครงการต่างๆ นอกจากโครงการดัดแปลงกันชนที่จะกล่าวถึงในบทความนี้แล้ว Sasa ยังมีโครงการที่น่าตื่นเต้นอีก 3 โครงการที่กำลังดำเนินการอยู่ รวมถึงการผลิตรถยนต์ที่พิมพ์แบบ 3 มิติ การเปลี่ยนชุดตัวถังของรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับเด็ก และการจำลองชิ้นส่วนที่หายากที่เกี่ยวกับเด็กที่ติดในรถยนต์

Sasa Austria Automotive : EinScan Pro HD

ความท้าทายในครั้งนี้คือกระบวนการ การเปลี่ยนเครื่องยนต์
ความท้าทายในกรณีนี้เริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใน Golf MK3 Cabrio ที่จะต้องย้ายเครื่องยนต์ Audi TT Turbo ไปยัง Golf MK3 Cabrio ปัญหาก็เกิดขึ้นคือ : แอร์อินเตอร์คูลเลอร์จะเสียดสีกับกันชน Bumper การเสียดสีของแอร์อินเตอร์คูลเลอร์กับกันชนอาจดูเหมือนเป็นความไม่สะดวกเล็กน้อย แต่ในโลกของวงการที่ซับซ้อนของการปรับแต่งยานยนต์ การจัดแนวทางการวางที่ผิดแม้แต่น้อยก็สามารถนำไปสู่ผลเสียได้ เมื่อส่วนประกอบเหล่านี้สัมผัสกันระหว่างการทำงาน การเสียดสีและการสั่นสะเทือนอาจส่งผลให้เกิดการสึกหรอและความเสียหายเมื่อเวลาผ่านไป นอกจากนี้ยังมีความเค้นของชิ้นงานที่เพิ่มขึ้นบนจุดยึดของกันชนอาจส่งผลต่อความสมบูรณ์ของโครงสร้าง ซึ่งส่งผลต่อความปลอดภัยโดยรวมของรถ การปรับเปลี่ยนจึงจำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องยนต์ กันชน และอินเตอร์คูลเลอร์เดิมมีความสอดคล้องกัน

Golf MK3 Cabrio

นวัตกรรมโซลูชั่นด้วยเทคโนโลยี 3 มิติ
โซลูชันที่เป็นนวัตกรรมใหม่ของ Sasa อยู่ที่การประยุกต์ใช้เครื่อง EinScan Pro HD Handheld 3D Scanner ควบคู่ไปกับ 3D Software ขั้นสูงและเทคโนโลยีการพิมพ์ เขาตัดสินใจสร้างสกู๊ปลมที่จุดรับแรงเพื่อขจัดแรงกดบนกันชน เขาฉีดสเปรย์ผงแป้งลงบนกันชนเพื่อช่วยในการสแกน (กรณีนี้เพื่อช่วยให้การสแกนชิ้นงานสแกนติดได้ดียิ่งขึ้น) จากนั้นใช้ EinScan Pro HD  โดยใช้งานในโหมด HaldHeld Rapid Scanner หรือที่เรียกกันภาษาไทยว่า สแกนโดยใช้มือจับแบบรวดเร็วเพื่อจับภาพด้านกันชนที่ได้รับผลกระทบด้วยความแม่นยำที่น่าทึ่ง

Bumper : EinScan Pro HD
Bumer 3D File : EinScan Pro HD

 

จากนั้นข้อมูลที่สแกนจะได้รับการปรับปรุงและปรับแต่งโดยใช้ Meshmixer ก่อนจะนำเข้าสู่ Fusion 360 3D (ขั้นตอนนี้จะเป็นการเริ่มปรับแก้ไขไฟล์ 3 มิติ โดยความถนัดในการใช้โปรแกรมของ Sasa เองแบบเฉพาะตัวครับ)

ใน Fusion 360 นั้น Sasa ได้ปรับแก้ผิวงานให้เป็น Surface พื้นผิว ก่อนเพื่อสร้างและเพิ่มเติมการออกแบบสกู๊ป Scoop ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะซึ่งจะช่วยลดปัญหาระยะห่าง

Bumer 3D File & Reverse Engineering : EinScan Pro HD

เริ่มต้นด้วยสร้างต้นแบบเพื่อการทดสอบออกแบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เมื่อได้ขนาดที่พอดีตามที่ต้องการ เขาก็พิมพ์สกู๊ป Scoop ด้วย 3D Printer และนำชิ้นงานที่ออกจากพิมพ์ 3 มิติได้นั้นไปทดสอบ Fitting เข้ากับโครงสร้างกันชนได้อย่างราบรื่น ขั้นตอนหลังการประมวลผลที่เกี่ยวข้องกับการขัดและการทาสีซึ่งทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไร้ที่ติ

3D Printed & Reverse Engineering
3D Printed & Reverse Engineering
3D Printed & Reverse Engineering

บทสรุป

ความเฉลียวฉลาดของ Sasa ส่องประกายในขณะที่เขาจัดการกับความท้าทายที่ซับซ้อนที่เกิดจากการปรับแต่งยานยนต์สมัยใหม่อย่างได้เชี่ยวชาญ การผสมผสานที่ประสบความสำเร็จของกระจังหน้าอากาศ Bumper ซึ่งสำเร็จได้ด้วยการผสมผสานระหว่างการสแกน 3 มิติ โดยใช้ 3D Scanner การสร้างแบบจำลองพื้นผิว ด้วยวิธีการพิมพ์ 3 มิติ โดยใช้ 3D Printer ถือเป็นตัวอย่างให้เห็นถึงความกล้าหาญของเขาในสาขานี้ ด้วยการแก้ไขปัญหาการรบกวนของอินเตอร์คูลเลอร์กับกันชน Sasa ไม่เพียงแต่หลีกเลี่ยงปัญหาทางกลไกที่อาจเกิดขึ้นจากการเสียดสีและการสึกหรอ แต่ยังรักษาความสมบูรณ์ของโครงสร้างและความปลอดภัยของยานพาหนะอีกด้วย

3D Printed & Reverse Engineering

Credit : SHINNING3D