Laser Cut Wooden Hand Bracelet

Laser Cut Wooden Hand Bracelet

ณ วันนี้ ไม่ว่าจะเสื้อผ้า มือถือ นาฬิกา หรือ อุปกรณ์ Accessories ต่างๆมากมาย ก็ต่างเป็นสิ่งจำเป็นไปแล้วในอดีต จนมาถึง ปัจจุบัน โดยเฉพาะในสมัยปัจจุบัน ก็มักจะมีแบรน์ดต่างๆ ที่ ทำเครื่องประดับขึ้นมาให้มีรูปแบบ และ ดีไซน์ที่แตกต่างจากที่อื่นๆ เพิ่มเอกลักษณ์ความเป็น แบรน์ดของตัวเองมากขึ้น  เพื่อให้คนสามารถจดจำ ได้ ในวันนี้ผมได้ลองทำกำไรข้อมือด้วยไม้ ซึ่งก็มีความเอกลักษณ์ ไปอีกแบบ ไม่เหมือนใคร ไปดูกันเลยครับว่ามีขั้นตอนการทำยังไงบ้างครับ

ที่มา : https://dressbarn.com/blogs/blog-1/types-of-accessories
ที่มา : https://www.nickipasqualone.com/blog/capsule-accessories-collection-must-have-jewelry-pieces
กำไลข้อมือด้วยเลเซอร์ (Laser Cut Wooden Hand Bracelet)

ในยุคปัจจุบันการแข่งขันทางด้านธุรกิจเกี่ยวกับ เครื่องประดับค่อนข้างสูง การที่จะดึงดูด ให้ผู้คนสนใจ ก็ต้องดูอุปสงค์ อุปทาน

กฎอุปสงค์ คือ เราจะซื้อสินค้ามากขึ้นเมื่อราคานั้นต่ำลง และจะซื้อสินค้านั้นน้อยลงเมื่อสินค้าราคาสูงขึ้น

กฎอุปทาน คือ เราจะอยากขายสินค้านั้นเมื่อราคาสินค้านั้นสูงขึ้น และขายสินค้านั้นน้อยลงเมื่อราคานั้นต่ำลง

แต่เราอาจะเคยได้ยินเรื่องของกฎอีก 2 แบบก็คือ อุปสงค์ส่วนเกิน และอุปทานส่วนเกิน ซึ่งความหมายของสองคำนี้ก็คือ อุปสงค์ส่วนเกิน การเกิดขึ้นเมื่อความต้องการสินค้านั้นมีมากเสียจนผู้ผลิต ผลิตสินค้าให้ไม่ทัน และ อุปทานส่วนเกินก็คือผู้ผลิตผลิตออกมามากเสียจนไม่มีคนซื้อเพราะสินค้านั้นไม่ได้เป็นที่ต้องการของตลาดอีกต่อไปแล้ว

และ ต้องมีการใช้ต้นทุนที่ต่ำ แต่กำไรสูง และ ขั้นตอนในการผลิตที่ง่าย ก็ เป็นตัวช่วยที่จะทำให้เราดำเนินธุรกิจได้ ดีขึ้น จึงมาแนะนำให้รู้จักกับเครื่อง Laser cut ซึ่ง เครื่อง Laser นั้นก็มีอยู่หลายประเภท อาทิ เช่น เลเซอร์ไดโอด เลเซอร์ไฟเบอร์ เลเซอร์ Co2 เป็นต้น แตกต่างกันที่การนำไปใช้งานกับวัสดุ ที่เราต้องการตัด หรือ แกะสลัก ครั้งนี้ผมมานำเสนอ ให้ได้รู้จักกับ เลเซอร์ Co2 จะใช้ตัด และ แกะสลัก กับวัสดุต่างๆ เช่น วัสดุอโลหะ แผ่นพลาสติก, Acrylic, HIPS, Plywood, พลาสวูด, หนัง, ผ้า และ อื่นๆ ระบบควบคุม Ruida 6445 ชื่อเครื่อง รุ่นนี้ คือ Ray9

เรามาดูขั้นตอนการทำงานของกำไลข้อมือครั้งนี้กันครับ

ขั้นตอนที่ 1

การเตรียม File DXF. จากที่เรา โหลด หรือ ออกแบบ มา ที่มา : https://3axis.co/laser-cut-wooden-hand-bracelet-dxf-file/r7vmnxk7/

ขั้นตอนที่ 2

ทำการเปิดโปรแกรม RDworkV8 ซึ่งเป็นโปรแกรม ที่มากับเครื่อง laser Ray9

ขั้นตอนที่ 3

กดที่คำสั่ง File เลือก คำสั่ง Import จากนั้นเลือก File DXF ละกด open

ขั้นตอนที่ 4

ดับเบิ้ลคลิก ที่ คำสั่งที่ 1 ตรงแถบสีน้ำเงิน จะขึ้นหน้าต่าง ให้เรา ตั้งค่า ให้กดตรงจุดที่ 2 เลือกคำสั่ง Cut ละกด Ok

ขั้นตอนที่ 5

โดยชิ้นงานนี้ใช้ไม้ ชนิด wood board ความหนา 3 มม. ใช้ speed อยู่ที่ 25 mm/s ใช้ power Min-Max ที่ 70% (speed และ power ขึ้นอยู่กับวัสดุแต่ละชนิดครับ)

ขั้นตอนที่ 6

กดคำสั่ง SaveToUFile เพื่อทำการ save file ลง USB (flash drive)

ขั้นตอนที่ 7

ตั้งชื่อ file เป็นภาษาอังกฤษ หรือ ตัวเลขเท่านั้น แล้วกด save จะได้ออกมาเป็นนามสกุล .rd

ขั้นตอนที่ 8

นำ USB (flash drive) ไปเสียบที่เครื่อง laser ละทำการเลือกจุด Origin แล้วกด Frame เพื่อเช็คพื้นที่ ที่เราจะเลือกทำการตัดชิ้นงาน จากนั้นกด ปุ่ม Start เครื่องก็จะทำการตัดงานให้อัตโนมัติ

ขั้นตอนที่ 9

ชิ้นงานที่ได้หลังจากการตัดเลเซอร์ อุปกรณ์ที่ใช้ ก็จะมี แม่เหล็กทรงกลมขนาด 2 มม.

ขั้นตอนที่ 10

ทำการประกอบแม่เหล็ก ใส่เข้าไปในช่องวงกลม ทั้งสองข้างดังขั้นตอนที่ 9 และติดกาวด้วย ก็จะได้กำไรข้อมือที่สมบูรณ์แล้วครับ

 

 

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมครับ อาจจะเป็นตัวช่วย ให้ใครที่สนใจ จะเริ่มธุรกิจเครื่องประดับ หรือ เริ่มไปแล้วแต่ต้องการต่อยอดธุรกิจ ให้ไปได้ไกลมากขึ้น