ปริ้นกระปุกออมสินด้วยเครื่องปริ้น 3มิติ

ปริ้นกระปุกออมสินด้วยเครื่องปริ้น 3มิติ

สวัดดีครับ วันนี้ข้อยกตัวอย่างผมเกิดความคิดที่อยากทำกระปุกออมสินขึ้นมา ทุกคนเชื่อไหมครับก่อนหน้านี้ผมไม่เคยนึกที่จะปริ้นกระปุกออมสินเลยทั้งที่ตัวเองมีเครื่องปริ้น 3 มิติ  ผมไปซื้อที่ตลาดอันนึงเกือบ 200 บาท ผมซื้อไปประมาณเกือบ 2 อันละ ตีเป็นเงินเกือบ 500 บาท แต่พอนึกได้ผมก้ไปหาไฟล์มาปริ้นเองเลยผมใช้เส็น PLA ในการปริ้น กิโลละ 590 บาท ผมใช้เส้นไปแค่ 61 กรัม เอง แสดงว่าผมมีเส้น 1 กิโลก้คือ 1000 กรัม ผมเอา 61 กรัมหาร 1000 กรัม ผมจะปริ้นกระปุกได้เกือบ 15-16 อันเลยนะประหยัดได้เยอะเลยทุกคน  ส่วนเครื่องที่ผมใช้จะปริ้นเครื่องปริ้นระบบ FDM ผมใช้ยี่ห้อ Flashfroge   รุ่น Creator4 ขนาดในการทำงาน 400 x 350 x 500mm

เรียงลำดับการทำกระปุกออมสิน

ขั้นตอนแรกเลยผมไปโหลดไฟล์ STL ในเว็บ

Thingiverse

ผมนำไฟล์ไปเจาะรูหรือ Reverse ใหม่ ส่วนโปรแกรมที่ผมใช้ Reverse ชื่อว่า Solid edge

หน้าที่ของโปรแกรม Solid edge

เป็นโปรแกรมที่ช่วยในการออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ระดับชั้นนำของโลก จาก SIEMENS ที่มีประสิทธิภาพ และความแม่นยำสูง สามารถออกแบบ 3 มิติ มีฟังก์ชันทั้งหมดสำหรับงานออกแบบ ชิ้นส่วนงานประกอบ งานโครงสร้าง งานโลหะแผ่น และรองรับระบบ Reverse Engineering หรือวิศวกรรมย้อนรอย เพื่อนำไปตรวจสอบความถูกต้อง ถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายใน ด้านวิศวกรรม เช่น ออกแบบเครื่องจักร ออกแบบผลิตภัณฑ์ งานผลิตชิ้น ส่วน งาน Jig fixture เป็นต้นในส่วนการใช้งานโปรแกรม มีชุดคำสั่งที่ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน และด้วยเทคโนโลยี Synchronous ทำให้ Solid Edge มีข้อได้เปรียบ จากการออกแบบ 3 มิติ แบบเก่า คือ การขึ้นรูป และแก้ไขแบบ Non-History Based เป็นการแก้ไขโดยไม่จำเป็นต้องมี Feature เก่าที่ใช้สร้างโมเดลแต่ยังสามารถควบคุมขนาดต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง และรวดเร็ว

สร้างเพลนแล้วดึงเพลนลงมาให้ชิดจุดที่จะต้องการปิดผิวแล้วใช้คำสั่ง Line เพื่อดราฟเส้นแล้ว Extude เพื่อปิดผิวที่เป็นช่องว่าง

สร้างเพลนแล้ว Extude เพื่อเจาะรูทำที่หยดเหรียญ

ขั้นตอนสุดท้ายคือการปริ้น ผมจะนำไฟล์โยนเข้าโปรแกรม Flashprint 5

3D Printer เครื่องพิมพ์ 3มิติ

เครื่องมือปริ้น 3ดี ใช้ในขี้นแบบ 3มิติ ออกมาให้จับต้องได้ โดยพิมพ์จากไฟล์ 3มิติ (CAD File เช่น STL,OBJ,3MF) เพื่อการสร้างชิ้นงานต้นแบบ Prototype หรือสามารถใช้จริงได้เลย สามารถนำไปใช้ได้กับทุกธุรกิจไม่ว่าจะ ทางวิศวะกรรม การศึกษา การออกแบบ ทางการแพทย์ สถาปัตยกรรม โดยเครื่อง 3D Printer ที่นิยมใช้กันมีอยู่ 3 ประเภท คือ ระบบเส้น(FDM/FFF) ,ระบบน้ำเรซิ่น(SLA/DLP/LCD)ระบบขึ้นรูปด้วยเลเซอร์(SLS/SLM) เรา 3DD ขายเครื่อง 3D Printer ราคาไม่แพง ถูก-เกรดอุตสาหกรรม

ผมได้ทำการปรับขนาดของตัวผมให้ใหญ่ขึ้นตามความต้องการ

  • Slice File สำหรับชิ้นงานนี้ตั้งค่าชิ้นงานดังนี้ครับ
  1. Layer High : 0.2 mm
  2. Speed : 60 mm/s
  3. Shells : 3 Layer
  4. Infill : 15%
  5. Raft : ON
  6. ชิ้นงานนี้ใช้เวลาในการพิมพ์ทั้งหมด 6 ชั่วโมงโดยประมาณ

 

เสร็จแล้วทุกคน 3 ขั้นตอนเสร็จเลยหรือเพื่อนโหลดไฟล์สำเร็จมาก็ไม่ต้องไป Revrerse เลยมีเครื่อง 3มิติ อะไรก็ง่ายไปหมด