Flashprint 5.7.0 Updated มีอะไรใหม่บ้าง

Flashprint 5.7.0 Updated มีอะไรใหม่บ้าง

หลังจากFlashprintได้อัพเดทเป็นเวอร์ชั่น5กันมาได้ประมาณปีได้แล้ว แต่ทางFlashforge ยังคงทำการอัพเดทโปรแกรมอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของเครื่องพิมพ์ของFlashforgeให้สูงขึ้น พิมพ์งานได้ดีขึ้น ใช้งานได้สนุกสนานมากขึ้นไปอีก

การอัพเดทเบื้องต้น
การเพิ่มเครื่องรุ่นใหม่ๆที่กำลังจะเปิดตัวให้ๆด้ทดลองใช้กัน
-Adventurer 4 Pro
-Adventurer 3 Pro V2
-Guider3 Ultra

การเพิ่มลูกเล่นสสำหรับสาย Expert
สำหรับBasic mode หรือโหมดการพิมพ์อย่างง่ายนั้นยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ แต่จะมีเพียงแค่การปรับParameterของMaterial Profile เท่านั้น แต่สำหรับโหมดของ Export Mode นั้นได้เพิ่มมาไม่น้อยให้ผู้ใช้งานได้ทำารปรับการตั้งค่ากันอย่างสนุกสนานแน่นอน

Slow down for Overhangs
เป็นการตั้งค่าเพื่อลดความเร็วในการพิมพ์สำหรับมุมOverhangต่างๆ โดยจะทำการลดความเร็วลงจากค่า Base Print Speed ที่เราได้ทำการตั้งค่าไว้แล้ว เมื่อความเร็วลดลงเมื่อทำการพิมพ์งานที่มีOverhangจะทำให้ผิวงานเชื่อมต่อกันได้ดีขึ้นและลดการใช้งานซัพพอร์ตได้ดดยที่ไม่จำเป็น

Maximum Above Support
หลายคนประสบปัญหากับชิ้นงานหลุดจากซัพพอรืตแล้วหลังจากที่พิมพ์เสร็จหรือผิวงานไม่เรียบเนียนเท่าที่ควรหลังจากเสร็จซัพพอร์ตชั้นสุดท้าย โดยโปรแกรมจะทำการลดความเร็วในส่วนของการพิมพ์ชิ้นงานชั้นถัดมาจากซัพพอร์ตที่เสร็จแล้ว ซึ่งตรงนี้ก็สามารถปรับได้ตามสะดวกเช่นกัน

Raft for Support
โปรกแกรมจะสั่งพิมพ์Raftก่อนที่จะเริ่มพิมพ์ซัพพอร์ตโดยที่จะไม่ใช่Raftที่เราเปิดใช้งานปกติ ซึ่งหากเป็นใช้งานRaft พร้อมกับฟังก์ชั่นนี้ โปรแกรมจะทำการสั่งการพิมพ์Raftสองชั้น(RaftของตัวงานและRaftของซัพพอร์ตอีกที)

แบบไม่มีRaft support
แบบมีRaft support

Acceleration Setting
สำหรับบางเครื่องนั้นFlashPrint ได้อนุญาตให้สามารถใช้งานการปรับแต่งAcceleration หรือค่าอัตราเร่งเครื่องพิมพ์ได้ โดยจะส่งผลโดยตรงความเร็วของเครื่งและคุณภาพการพิมพ์งาน
***สำหรับฟังก์ชั่นนี้สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยชำนาญไม่แนะนำให้ใช้ หากตั้งค่าไม่ตรงกับความสามารถของเครื่องอาจทำให้ระบบแกนเคลื่อนที่เสียหายได้

Cool Down Inactive Extruder
ฟังก์ชั่นนี้ดีมากๆ แนะนำให้ทุกคนเปิดใช้งานเลยครับ ฟังกืชั่นนี้จะรองรับกับเคครื่องพิมพ์แบบสองหัวเท่านั้น(Creator Pro,Creator3,Creator3Pro,Creator4s,Dreamer) เมื่อทำการสั่งพิมพ์งานแบบสองหัวสลับกัน(มีการใช้วัสดุซัพพอร์ตเช่น PVA HIPS)หรือการพิมพ์งานสองสี โปรแกรมจะสั่งพิมพ์งานหัวที่ต้องทำงานปกติ แต่สำหรับอีกหัวที่ต้องรอคิวเพื่อพิมพ์อีกครั้งนั้นปกติจะเปิดความร้อนรอไว้ตลอดเพื่อที่จะได้พิมพ์ได้ทันที แต่ปัญหาคือจะส่งผลให้หัวตันระหว่างพิมพ์ได้หากเวลาการรอนานเกินไป โดยโปรแกรมจะสั่งให้หัวที่รอนั้นทำความร้อนตามที่เรากำหนดไว้เพื่อรอ และเลือกเวลาให้หัวทำความร้อนรอก่อนที่จะถึงคิวอีกครั้ง

Grid Infill
โปรแกรมได้เพิ่มInfill แบบตารางหรือแบบGridเข้ามาแล้ว สามารถไปลองใช้กันได้

Grid Infill

ไปอัพเดทกันได้แล้วที่ Flashprint 5.7 download

Flashforge 3D Printer New Generation