Unbox Phrozen Sonic Mini8ks 3D Printer ความละเอียดสูงที่มาในรูปแบบใหม่ ราคาถูกลงด้วย

Unbox Phrozen Sonic Mini8ks 3D Printer ความละเอียดสูงที่มาในรูปแบบใหม่ ราคาถูกลงด้วย

ทาง Phrozen ได้เปิดตัวอัพเกรดน้องเล็กสุดอย่าง Sonic Mini 8ks โดยเปลี่ยนภาพลักษ์จากเดิม รวมถึงราคาประหยัดขึ้นจากเดิมอย่างมาก แต่ยังคงความละเอียดที่สูง 8K เช่นเดิม รวมถึงความละเอียดสูงสุดที่ 22ไมครอน วันนี้เราจะพาไปแกะกล่อง Unbox กันว่าจะเป็นยังไง

Phrozen Sonic Mini8ks เป็น เครื่องพิมพ์ 3มิติระบบ MSLA (Masked Stereolithography) ทำงานโดยใช้จอ LCD ในการปิดกั้นแสงเฉพาะจุดและเปิดจุดบางจุดให้ UV ลอดผ่านไปทำปฏิกิริยาให้เรซิ่นแข็งเฉพาะจุด เกิดเป็นรูปร่างต่างๆ จากจอ LCD
ลักษณะเด่นของเครื่อง จอ Monochrome 8K ความละเอียดสูงสุด 22 µm Sonic Mini 8K s ในบรรดา LCD ทั้งหลายนับว่าเป็นละเอียดที่สุด และราคาน่าเล่นที่สุดในตอนนี้ หน้าจอ LCD ขนาด 7.1” ขนาดการพิมพ์ 165x72x170 mm เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพิมพ์ขนาดเล็กถึงปานกลาง

หน้าตาและขนาดของกล่อง Phrozen Sonic Mini8ks

Phrozen Sonic Mini8ks
มาในรูปแบบกล่องกระดาษ ที่ภายในมีเครื่องอยู่ โดยเครื่องที่มาแพ๊คมาอย่างแน่นหนา เวลาเขย่าหรือขนส่งก็ไม่มีเสียงเลย

การนำเครื่องออกจากกล่อง Phrozen Sonic Mini8ks

หลังจากกรีดสก๊อตเทปที่ซีนตัวเครื่องออกมาแล้วให้นำตัวกล่องตั้งขึ้นแบบในรูปและจากนั้น นำตัวเครื่องออกมาตรงๆจะเอาออกได้ง่ายกว่าแนวนอน เนื่องจากมีการใช้โฟมในการบล๊อคตัวเครื่องเอาไว้

Phrozen Sonic Mini8ks ตัวเครื่องที่ได้หลักจากแกะพลาสติกหุ้มออก

นอกจากการซีนบล็อคของเครื่องแล้วตัวเครื่องมีการหุ้มด้วยถุงพลาสติกโดยเฉพาะเพื่อการขีดข่วนของตัวเครื่อง และฝุ่นที่เกาะ และอุปกรณ์ทั้งหมดจะอยู่ภายในตัวเครื่องทั้งหมด

ความแตกต่างภายนอกของ Phrozen Sonic Mini8ks และ Pheozen Sonic Mini8k

ภายนอกจะแตกต่างกันหลายอย่างเช่น ฝาครอบตัวเครื่อง ที่เปลี่ยนจากสีส้มเป็นสีเขียว ข้อเสียของสีเขียวนั้นคือดูดซัพแสง UV ได้น้อย อาจจะไม่ค่อยเหมาะสำหรับตั้งกลางแจ้งหรือแสงเยอะ เพราะจะทำให้เรซิ่นแข็งได้ (แต่อย่างที่รู้กัน SLA ไม่มีใครพิมพ์กลางแจ้งหรือแดด เพราะฉนั้นไม่เป็นอุปสรรค)
และต่อมาคือช่องเสียบ USB ที่ย้านจากด้านหน้ามาอยู่ด้านข้าง รวมถึงระบบระบายอากาศที่ด้านหลังหายไป ไปอยู่ด้านใต้แทนPheozen Sonic Mini8ks มาในรูปแบบ Single Linear Guide Rail

Linear Guide Rail เป็นแกนนำการทำงานของ Build Platform ซึ่งทำหน้าที่ขึ้นลงระหว่างเลเยอร์ เทียบกับเมื่อตัวก่อน Pheozen Sonic Mini8k เป็นรูปแบบ Duo Linear Guide Rail แกนรางคู่แต่มีขนาดเล็ก ซึ่งตัว Phrozen Sonic Mini8ks เป็น Single Linear Guide Rail แกนรางเดียว แต่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น

Pheozen Sonic Mini8ks ฐานพิมพ์แกะสลัก เพื่อการยึดเกาะที่มากขึ้น

อย่างที่ทราบกันดีว่า หลายรุ่น หลายญี่ห้อที่ผ่านมาที่เป็น 3D Printer MSLA ส่วนใหญ่จะมีปัญหาด้านการยึดเกาะระหว่างโมเดลและฐานพิมพ์ ทาง Phrozen ก็ได้มีการคิดค้นในการทำให้ฐานพิมพ์เป็นในรูปแบบของฐานพิมพ์ที่มีการแกะสลักเป็นรวดลาย
เพิ่มการยึดเกาะมากขึ้น พร้อมทั้งสามารถแกะโมเดลออกจากฐานก็ง่ายขึ้นอีกด้วย รวมถึงมีขนาดการพิมพ์ที่เหมือนเดิม แต่ความสูงของการพิมพ์ลดน้อยลง ขาดการพิมพ์ 165 x 72 x 180 mm

ขนาดการพิมพ์ของ Phrozen Sonic Mini 8Ks

ต่อมาเรามาดูอุปกรณ์ภายในกล้องที่ทาง Phrozen Sonic Mini8ks ให้มากัน

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในกล่อง Phrozen Sonic Mini 8ks

Starter Card : สแกนรหัส QR เพื่อเข้าถึงการสอนการใช้งานช่วยสอนการพิมพ์ 3 มิติของเราและนโยบายการรับประกันของ Phrozen

ถุงมือ : สวมถุงมือเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเรซิ่นโดยตรงระหว่างการพิมพ์

เกรียงโลหะ : สำหรับถอดโมเดลออกจากแท่นพิมพ์

เกรียงพลาสติก : เพื่อทำความสะอาดถังเรซินหรือนำเรซินที่ใช้แล้วออกจากฟิล์ม FEP หรือหน้าจอ LCD

Power Adapter  เริ่มต้นอุปกรณ์ของคุณโดยเสียบเข้ากับอะแดปเตอร์ไฟ

ประแจ6เหลี่ยม : คลายเกลียวและขันสกรูของอุปกรณ์ให้แน่น

กรวยพลาสติก : ใช้กรวยพลาสติกเพื่อกรองเรซินส่วนเกินออกหลังจากการพิมพ์

USB : Sonic Mini 8K Sรองรับการถ่ายโอนไฟล์ผ่านไดรฟ์ USB ใช้ USB เพื่อบันทึกไฟล์การพิมพ์ 3 มิติของคุณและถ่ายโอนไปยังSonic Mini 8K S ของคุณ

หน้าขอ LCD ในการพิมพ์ ขนาด 7.1″

จอ Monochrome 8K ความละเอียดสูงสุด 22 µm และ 1152 ppi Phrozen Sonic Mini8ks  ในบรรดา LCD ทั้งหลายนับว่าเป็นละเอียดที่สุดในตอนนี้ หน้าจอ LCD ขนาด 7.1” ขนาดการพิมพ์ 165x72x180 mm เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพิมพ์ขนาดเล็กถึงปานกลาง

7.1″ Mono LCD Phrozen Sonic Mini8ks

ในส่วนของเมนูหน้าจอ Screen

จะมาในรูปแบบเดิมคือ เรียกไฟล์ Print ที่เรา Slicer มาแล้วนั่นเอง Tools จะเป็นในส่วนของการ Calibrate,Z-Control,VAT-Cleaning เป็นการฉายแสงเพื่อทำความสะอาดแผ่นฟิล์มและเรซิ่น และ LCD Test เพื่อเช็คการฉายแสงของเครื่อง


พิมพ์ 3 มิติระบบเรซิ่น LCD / MSLA ราคาเอื้อมถึง
เครื่องพิมพ์ 3มิติ ความละเอียดสูง ขึ้นรูปด้วยเลเซอร์ มีวัสดุรองรับมากมาย