กระบวนการ การประมวลผล Point Cloud ของโปรแกรมRevo Scan

กระบวนการ การประมวลผล Point Cloud ของโปรแกรมRevo Scan

Revo Scan 5

ใน Revo Scan 5 เราได้รวมคุณสมบัติการแก้ไข point cloud ของเครื่องสแกน 3 มิติใหม่ไว้ ดังนั้นในบทความนี้ เราจะมาดูวิธีแก้ไขและปรับปรุงข้อมูล point cloud ใน Revo Scanของเครื่องสแกน 3 มิติ โดยเราจะสร้างการสแกนที่ผิดพลาดเล็กน้อยเพื่อแสดงวิธีปรับปรุงด้วยเครื่องมือต่างๆ  และเช่นเคย อย่ากลัวที่จะทดลองใช้เครื่องมือต่างๆ คุณสามารถกดปุ่มเลิกทำเพื่อย้อนกลับการเปลี่ยนแปลงได้เสมอหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น

Point Cloud
Point Cloud

ดังนั้นสำหรับการสาธิตนี้ เราได้สแกนหน้าของโมดล ด้วยเครื่องสแกน 3 มิติ  ที่ไม่สมบูรณ์แบบเร็ว และรวมโมเดลด้วยระยะห่างจุดที่เล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Fused point cloud

Isolation Tool

ก่อนอื่น เราจะจัดการกับจุดคลาวด์ที่แยกออกมาโดยใช้เครื่องมือแยก หากต้องการใช้งาน ให้เลือกเปอร์เซ็นต์เพื่อกำหนดจำนวนคะแนนรวมที่ต้องตรวจพบสำหรับบางสิ่งที่จะระบุว่าแยกออกจากกัน

Removing isolated point clouds in Revo Scan

ในกรณีนี้ 15% ก็ดูเหมือนเพียงพอแล้ว คุณสามารถเล่นกับการตั้งค่าต่างๆ จนกว่าคุณจะได้ค่าที่ต้องการ

การตรวจจับการทับซ้อนกัน

การตรวจจับการทับซ้อนจะค้นหาพื้นที่ ที่มีการสแกนหรือจุดคลาวด์หลายจุดซ้อนทับกัน จากนั้นจึงลดความซับซ้อนลงเพื่อทำให้พอยต์คลาวด์มีความกระชับมากขึ้น การสแกนหรือจุดข้อมูลที่อยู่ติดกันซึ่งมีระยะห่างน้อยกว่าค่าการทับซ้อนกันที่เลือก จะถูกตรวจพบว่าทับซ้อนกัน

Overlap detection

โดยสรุป ยิ่งคุณตั้งค่าระยะห่างไว้สูงเท่าไร Revo Scan ของเครื่องสแกน 3 มิติ ก็จะยิ่งระบุว่ามีการทับซ้อนกันมากขึ้นเท่านั้น และยิ่งตั้งค่าไว้ต่ำลง ก็จะพบกลุ่มของการทับซ้อนที่เล็กลง หากพอยต์คลาวด์ของคุณมีสัญญาณรบกวนมาก คุณอาจต้องการใช้การตั้งค่าที่สูงขึ้น

ความเรียบเนียน

ขั้นต่อไป การปรับให้เรียบ ไม่ว่าคุณจะต้องการหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับแอพพลิเคชันและออบเจ็กต์ที่คุณสแกนจากเครื่องสแกน 3 มิติ ตัวอย่างเช่น หากวัตถุที่คุณสแกนมีพื้นผิวที่ขรุขระ การปรับแบบจำลองของคุณให้เรียบอาจทำให้แบบจำลองบิดเบี้ยว แต่หากวัตถุของคุณมีพื้นผิวที่เรียบมาก คุณอาจต้องการกำจัดการบิดเบี้ยวใดๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการสแกน

Smoothing a point cloud in Revo Scan

สำหรับการเกลี่ยให้เรียบ ให้เลือกระดับความแรงและจำนวนครั้งที่คุณต้องการใช้เอฟเฟ็กต์การปรับให้เรียบกับโมเดล คุณอาจต้องทำเช่นนี้หลายครั้งจนกว่าคุณจะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

Simplification

การลดความซับซ้อนเป็นทางเลือกและขึ้นอยู่กับวัตถุที่คุณสแกนและแอปพลิเคชันของคุณ เช่น หากคุณต้องการให้รายละเอียดปลีกย่อยทั้งหมดชัดเจนที่สุด ให้ข้ามไป แต่ถ้าคุณสแกนบางสิ่งที่มีพื้นผิวเรียบๆ จำนวนมากที่ไม่มีรายละเอียดใดๆ คุณอาจต้องการลบจุดที่ไม่จำเป็นต่อรูปร่างของวัตถุออก เพื่อลดขนาดไฟล์และเร่งเวลาการประมวลผล

Simplification in point cloud in Revo Scan

การตั้งค่าสำหรับการลดความซับซ้อนคือระยะห่างเฉลี่ยระหว่างจุดใกล้เคียงที่จะคงไว้ในระหว่างการสุ่มตัวอย่าง ในภาพหน้าจอด้านบน เราใช้การตั้งค่าต่ำสุดเพื่อแสดงว่ามีลักษณะอย่างไร

Credit : Revopoint 3D