แนวโน้มของ 3D printing ในปี 2017 จะเป็นอย่างไร

แนวโน้มของ 3D printing ในปี 2017 จะเป็นอย่างไร

มาฟังทรรศนะจาก 14 ผู้เชี่ยวชาญจากภาคอุตสาหกรรม

Roland-AG-3D-printed-ceramic.-Photo-by-Michael-Petch

เราได้พูดคุยกับบุคคลต่างๆ ในวงการอุตสาหกรรม 3D printing และถามถึงว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นในวงการนี้บ้างในปีนี้

ต่อไปนี้เป็นตำตอบจากผู้ผลิตเครื่องพิมพ์สามมิติ ผู้ให้บริการ 3D ผู้ผลิตวัสดุสำหรับเครื่องพิมพ์สามมิติ และอื่นๆ

 

Ricoh

Kiyoshi Hashimoto กล่าวว่า “ธุรกิจ 3D เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ”

Greg Plowman ผู้อำนวยการฝ่ายฝ่าย 3D printing ของ Ricoh ในยุโรปกล่าวย้ำๆ ว่า “application, application, application.”

Ricoh-3D-printing.-Photo-by-Michael-Petch.-1024x768
Ricoh 3D printing. Photo by Michael Petch.

Greg Plowman กล่าวว่า “Ricoh มีแผนที่จะนำนวัตกรรมของบริษัทฯ ไปต่อยอดกับหุ้นส่วนของเราในด้านอวกาศ และยานยนต์ กล่าวสั้นๆ ได้ว่ามีนวัตกรรมเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่เราเปิดตัวในธุรกิจนี้ เราพบว่าตลาดมีความต้องการเพิ่มขึ้นในอัตราสูงมาก สิ่งที่เห็นได้ชัดคือหน่วยงาน Ricoh Rapid Fab ในอังกฤษก้าวขึ้นเป็นผู้นำของศูนย์นวัตกรรมในส่วนของ Additive Manufacturing (AM) ในภูมิภาคนี้ ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องของเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว จะต้องมีเรื่องของการให้คำปรึกษา อบรม ออกแบบ และบริการในการผลิต ซึ่งจะช่วยให้เกิดประสิทธิภาพในการให้บริการกับอุตสาหกรรมด้านอวกาศ และยานยนต์”

เราหวังว่าในปี 2017 นี้จะได้เห็นนวัตกรรมอีกมากมากจาก Ricoh

 

Roland DG Corporation

ชื่อของ Roland DG อาจจะไม่คุ้นหูในแวดวงการพิมพ์สามมิติ ซึ่ง Michel Van Vliet กล่าวว่า “Roland DG กำลังขยายตลาดเข้าสู่การพิมพ์แบบอุตสาหกรรม ซึ่งแน่นอนว่ามันจะมีทั้งการพิมพ์ 3D และ 2D”

เขากล่าวต่ออย่างตื่นเต้นว่า “ณ เวลานี้ผมยังบอกอะไรไม่ได้มาก แต่พูดได้เลยว่ามันเป็นเวลาที่น่าตื่นเต้นที่สุดของพวกเราเลยทีเดียว”

Roland-3D-ceramic-printer-formnext-1024x768
เครื่องพิมพ์ Ceramic ของ Roland AG Photo by Michael Petch.

 

Solveere

Radosław Sznajder จากฝ่ายการพิมพ์ 3D และสายการผลิตจำนวนจำกัด จากบริษัท Solveere กล่าวว่า “ในทุกๆ ปีวงการพิมพ์สามมิติจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา แม้แต่เครื่องพิมพ์พื้นฐานระบบ FDM ก็ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นตลอดเวลา เราคาดหวังในเรื่องของวัสดุชนิดใหม่ๆ เพื่อเราจะสามารถผลิตสินค้าไปอย่างกว้างขวางมากขึ้น”

 

Kentstrapper

Kentstrapper เป็นผู้ผลิตเครื่องพิมพ์สามมิติรายใหญ่ในอิตาลี โดย Lorenzo Cantini ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแผนการตลาดในอนาคตว่า “เรากำลังพัฒนาเครื่องพิมพ์แบบ FDM ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งเหมาะกับงานระดับอาชีพ และงานต้นแบบ”

บริษัทนี้ยังพยายามเจาะตลาดบางส่วนที่เราอาจจะไม่ค่อยได้ยินว่ามีการใช้เครื่องพิมพ์ 3D โดยคุณ Cantini ให้ข้อมูลว่าได้ร่วมงานแสดงสินค้า Carp & Specialist Show ซึ่งเกี่ยวกับอุปกรณ์ตกปลา ในหัวข้อ “เครื่องพิมพ์สามมิติมีประโยชน์อย่างไรกับอุตสาหกรรมการตกปลา”

Kentstrapper-3D-Printer.-Photo-by-Michael-Petch.-1024x768
Kentstrapper 3D Printer. Photo by Michael Petch

Mcubus

บริษัทผู้ผลิตเส้นพลาสติกในเยอรมนีบริษัทนี้กำลังวิจัยการนำเส้นพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ และน่าจะมีข่าวดีในเร็วๆ นี้

Moritz Kölbel กล่าวว่า “ผมเชื่อว่าก้าวสำคัญในอุตสาหกรรมนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบ FDM คือการที่มีวัสดุพิมพ์ที่หลากหลายมากขึ้น และชนิดที่เฉพาะเจาะจงสำหรับงานระดับสูง เราหวังจะเห็นผู้ใช้งานเครื่องพิมพ์สามมิติจะได้ใช้วัสดุพิมพ์ในการพิมพ์ต้นแบบที่เหมือน หรือคล้ายคลึงกับที่ใช้ ในการผลิตสินค้าขั้นสุดท้าย”

 

Sculpteo

Clement Moreau ผู้ก่อตั้งบริษัท Sculpteo และ CEO กล่าวว่า “ผมหวังว่าในปี 2017 จะเป็นปีแห่งวัสดุพิมพ์ และซอฟแวร์ ในวงการนี้” นาย Moreau ยังเล่าต่ออีกว่า “วัสดุพิมพ์ซึ่งจะมาเติมเต็มช่องว่างหรือข้อแตกต่างของวัสดุพิมพ์ในงานต้นแบบ กับงานที่ผลิตจริง และซอฟแวร์ที่มีเพิ่มขึ้น สำหรับซอฟแวร์นั้น ด้วยเหตุที่ผมเป็นวิศวกรซอฟแวร์ และรู้ดีว่าการที่จะมีฮาร์ดแวร์ที่ออกแบบมาได้ดีเพียงใดก็ไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ถ้าไม่มีซอฟแวร์เก่งๆ ยังมีโอกาสและหนทางอีกมากมายที่จะปรับปรุง พัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ ซึ่งเราก็ทำลังทำอยู่ทั้งสองอย่างพร้อมๆ กัน”

C0CNl_IWEAAV0dO
เครื่องพิมพ์โลหะสามมิติ ของ Sculpteo. Image via Sculpteo

ATEAM Ventures

ATEAM Ventures เป็นบริษัทจากเกาหลีซึ่งกำลังขยายตัวอย่างมาก คุณ Daniel Cho กล่าวว่า “เรากำลังขยาย online 3DP sharing ชื่อ Shapengine ในมิติที่กว้างขึ้น มันเป็น platform ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ดิจิตอลที่ไม่ใช่แค่ 3D printer แต่รวมไปถึงเครื่อง CNCs และ laser cutters นอกจากนี้เรายังพัฒนา “Waggle” ชุดกล้อง Wifi ที่ช่วยให้เครื่องพิมพ์ต่างๆ ที่ไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้ได้ใช้อีกด้วย”

 

3Devo

Lisette van Gent กล่าวว่า “ในปี 2017 เรากำลังจะนำเอาซอฟแวร์อีกหลายตัวสำหรับ Extruder ของเรา และในเดือนมีนาคมนี้เราจะเปิดตัวสินค้าใหม่ที่จะช่วยให้วงจรชีวิตของพลาสติกมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น”

เราเพิ่งจะได้ยินว่า 3Devo วางสินค้า Next 1.0 Industrial Desktop Filament Extruder เราหวังว่าจะได้ยินข่าวจากบริษัทนี้มากขึ้นในช่วงปีนี้ van Gent เอ่ยว่า การดำเนินงานของบริษัทของเรา “To be continued….”

3Devo-Next-1.0-Industrial-Desktop-3D-printing-filament-extruder-during-Formnext-2016.-Photo-by-Michael-Petch.-1024x804
3Devo Next 1.0 Industrial Desktop 3D printing filament extruder. Photo by Michael Petch.
Kuhling-and-Kuhling-3D-Printer-in-partnership-with-BigRep.-Photo-by-Michael-Petch.-1024×768

BigRep

BigRep ในกรุงเบอร์ลิน เปิดตัวเครื่องพิมพ์สามมิติสองรุ่นในงาน Formnext คุณ René Gurka CEO ของ BigRep กล่าวถึงแผนงานในปี 2017 อย่างภูมิใจว่า “เรามุ่งไปที่การเสนอวัสดุพิมพ์ที่หลากหลายขึ้น เพื่อตอบสนองการพิมพ์งานที่สามารถนำไปใช้งานได้เลยที่เครื่อง BigRep ของเราพิมพ์ได้ นอกจากนี้เรายังร่วมงานกับ TNO and TU Eindhoven ในการนำเสนอ “automated additive manufacturing system for continuous endless printing” หรือการป้อนเส้นพลาสติกอัตโนมัติโดยไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งทางบริษัทเรียกว่า Sushi”

 

Atum3D

Atum3D เป็นผู้ผลิตเครื่อง 3D Printer ได้แก่ DLP Station 4, Tristram Budel กล่าวว่าในปี 2017 “เราจะนำเครื่อง 3D printer ของเราขึ้นสู่ระดับใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน”

Kegelmann Technik

Johanna Krimm จาก Kegelmann Technik กล่าวว่า “เราจะมุ่งมั่นกับการพิมพ์โลหะ ซึ่งได้เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว”

Kegelmann Technik จากเมือง Rodgau เยอรมนี “ด้วยความรู้ความชำนาญอย่างกว้างขวางจากประสบการณ์ยาวนานกว่า 27 ปี ในด้านการให้บริการทำต้นแบบ และการผลิตชิ้นงานพลาสติกต่างๆ ที่ทำให้เราสามารถรับมือกับความท้าทายต่างๆ ที่มาในรูปแบบของโลหะ”

“หลายๆ กรณีที่ผ่านมา เราต้องโน้มน้าวลูกค้าเกี่ยวกับประโยชน์ของ Additive Manufacturing ซึ่งเราจะใช้วิธีการที่เราเรียกว่า “Additive Thinking Audit” ในการนี้เราจะช่วยลูกค้าหาทางผลิตชิ้นส่วนด้วยวิธีที่ง่ายกว่าของ additive manufacturing แทนที่จะเป็นการผลิตแบบทั่วไป”

 

Xioneer Systems

Xioneer Systems เป็นผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3D ขนาดเล็ก-กลาง Boris Stanimirovic กล่าวว่า “ในปี 2017 เราจะเพิ่มรายการวัสดุพิมพ์ และลดเวลาการส่งเครื่องพิมพ์ 3D ของเรา”

 

Kühling&Kühling GmbH

Jonas Kühling เป็น CEO และผู้ก่อตั้งบริษัท Kühling&Kühling กล่าวว่า “ในภาคอุตสาหกรรมมีความก้าวหน้าอย่างมากจากการนำเอา Additive Manufacturing เข้ามาใช้ การพัฒนาครั้งใหญ่กำลังจะมีให้เห็นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้”

Kuhling-and-Kuhling-3D-Printer.-Photo-by-Michael-Petch.-1024×768

ESUN

ESUN ผู้ผลิตเส้นพลาสติกรายใหญ่ โดยผู้จัดการฝ่ายขายต่างประเทศ กล่าวว่า “ผู้บริโภคจะใช้เครื่องพิมพ์ 3D และเครื่องสแกน 3D เป็นหลักมากขึ้นในการทำงาน”

“เราเริ่มจะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงนี้แล้วจากการที่ HP ได้เปิดตัว Sprout Pro G2 ในงานแสดงสินค้า เครื่องคอมพิวเตอร์ที่รวมเอาเครื่องสแกนเนอร์ 2D และ 3D ไว้ในตัว ในที่สุดแล้วเราจะเห็นได้ว่ามันเป็นการพัฒนาอย่างที่เคยเป็น เด็กๆ จะเรียนรู้วิทยาการตั้งแต่อายุน้อยๆ เมื่อมันใกล้ตัว และเรามีความคุ้นเคยกับมันมากขึ้น มันก็จะเข้าไปอยู่ในการเรียนการสอน และการใช้งานในชีวิตประจำวันมากขึ้น”

“จากมุมมองภาคอุตสาหกรรมเรารู้สึก และหวังว่านักพัฒนาจะประสบความสำเร็จในการคิดค้นวัสดุพิมพ์ใหม่ๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นไปอีก”

 

ที่มา 3dprintingindustry.com