ทำแท่นรองมอเตอร์ดูดฝุ่นจากไฟล์ 3D Scan

ทำแท่นรองมอเตอร์ดูดฝุ่นจากไฟล์ 3D Scan

เครื่องดูดฝุ่นที่ใช้กันอยู่ทุกวันนั้นจะมีค่อนข้างหลากหลายรูปทรงทั้งแบบมือถือ ไร้สาย หลังเต่า และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีอะไหล่ต่างกัน
ซึ่งผมได้พบปัญหาว่า มอเตอร์เครื่อดูดฝุ่นเครื่องเครื่องแบบหลังเต่านั้นจะมียางรองมอเตอร์อยุ่ภายในเพื่อลดแรงสั่นสะเทือนของมอเตอร์ แต่ด้วยอายุตัวเครื่องและยางรองนั้นทำจากยูรีเทนคุณภาพต่ำทำให้เกิดการเปื่อยเป็นประจำ เรียกได้ว่าต้องเปลี่ยนแทบจะทุกๆ6เดือนกันเลย แต่ด้วยความที่อะไหล่ชิ้นนี้ไม่มีขายแล้วจำเป็นต้องทางแก้

ชิ้นงานเจ้าปัญหาของเครื่องรุ่นนี้

อะไหล่ชิ้นสุดท้ายที่หาได้ก่นอจะพังนั้นก็จำเป็นต้องนำรถมาสแกนเพื่อเก็บไว้ซ่อมต่อไป โดยเครื่องที่เป้นพระเอกของเราในวันนี้จะเป็นเครื่อง TranscanC ซึ่งต้องการความละเอียดสูงและลดเวลาในการReverse

Transcanc เป็นเครื่องสแกนที่ใช้แหล่งกำเนิดแสงสีขาวความเข้มสูง ทำให้งานที่สแกนนั้นออกมาคมชัดเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าชิ้นงานจะเป็นสีดำก็ไม่จำเป็นต้องพ่นสเปร์ยแป้งแต่อย่างใดก็สามารถสแกนได้
การตั้งค่าสแกนนั้นจะทำการสแกนทั้งหมดสองครั้ง ด้านบนและพลิกด้านงานขึ้น โดยแต่ละครั้งของการสแกนในใช้การหมุน(Turntable Steps)รอบละ15ครั้งเพื่อความละเอียดและความเร็วการหมุน(Turntable speed)ที่2เท่านั้น เนื่องจากชิ้นงานเป็นยูรีเทนแบบยืดหยุ่นและพื้นงานไม่เรียบ หากตั้งความเร็วสูงมากเกินไปจะทำให้ชิ้นงานเป็นรูปทรงระหว่างสแกนได้ซึง่จะส่งผลให้การAlignmentเกิดข้อผิดพลาด

เมื่อสแกนเสร็จแล้วเราจะทำการบันทึกไฟล์ที่ได้ให้เป็นแบบWatertight เพราะชิ้นงานนี้เราต้องการทั้งชิ้น หากเลือกเป็นunwatertightไฟล์ที่ได้จะเป็นsurface ซึ่งไม่เหมาะกับการใช้ชิ้นงานทั้งชิ้น

เมื่อได้ไฟล์มาแล้วก็นำมาเข้ากระบวนการReverse Engineering เพื่อแก้ใขไฟลให้ได้ขนาดที่ต้องการแบบเป๊ะๆ เพราะชิ้นงานเป็นยางซึ่งรูปทรงระหว่างสแกนอาจผิดเพี้ยนไปจากเดิมเเล็กน้อย แต่ขนาดของตัวงานนั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

หลังจากเสร็จแล้วเราจะทำการพิมพ์งานชิ้นนี้ด้วยเส้นTPU ซึ่งจะมีความแข็งกว่ายางเดิมเล็กน้อยแต่ความทนทานนั้นมากกว่าของเดิม

เมื่อมีเครื่องพิมพ์สามมิติอย่ที่บ้านไม่ว่าอะไรก็ซ่อมได้เพียงแค่พิมพ์ชิ้นงานนั้นซ้ำเพื่อเก็บไว้เป็นอะไหล่ได้ไม่จำกัด ติดปัญหาก็เพียงแต่ไฟล์เท่านั้น ซึ่งหลายๆท่านอาจไม่มีเครื่องสแกนอาจจะทำให้ทำงานยากขึ้นนิดหน่อยแต่หากสามารถวาดไฟล์ได้เองนั้น เราอาจจะแค่วาดไฟล์ที่มีลักษณะที่คล้ายกันขนาดใกล้เคียงกันก็เพียงพอครับ

แนะนำเครื่องสแกนสำหรับผู้เริ่มต้น ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก ใช้งานได้จริง

เครื่องพิมพ์สามมิติราคาเริ่มต้น เหมาะกับการพิมพ์วัสดุพื้นฐานทุกชนิด