ทำขาตั้งนาฬิกาข้อมือด้วย Flashforge Creator 4s

ทำขาตั้งนาฬิกาข้อมือด้วย Flashforge Creator 4s

วันนี้เราจะมานำเสนอผลิตภัณฑ์ขาตั้งนาฬิกาข้อมือจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Flashforge Creator 4s เนื่องจากเมื่อไม่นานมานี้ แอดได้ท่องเว็บ thingiverse และเจอสิ่งที่น่าสนใจคือไฟล์ขาตั้งนาฬิกาข้อมือ แอดเชื่อว่าทุกบ้านต้องมีคนที่ใส่นาฬิกาข้อมือหรือกำไลข้อมือแน่นอน แอดหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กดเข้ามาดูไม่มากก็น้อยค่ะ 

ขอเริ่มจากทำความรู้จักเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Flashforge Creator 4s กันก่อนเลย Flashforge Creator 4s คือ เครื่องพิมพ์ 3มิติ สองหัวฉีดอิสระ IIDEX (Interchangeable Independent Dual Extruder System) หัวฉีดทำความร้อนสูงเคลื่อนที่ได้อิสระต่อกันและสามารถถอดเปลี่ยนได้ พิมพ์ชิ้นงานสอง 2 สี, 2 วัสดุ, 2 งานพร้อมกันหรือจะเป็นการพิมพ์แบบ Mirror และยังสามารถรองรับวัสดุในการพิมพ์ได้หลากหลายหรือแม้แต่วัสดุพิเศษ Nylon, Carbon Fiber, Polycarbonate ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่และสามารถปรับควบคุมอุณหภูมิได้ เหมาะกับการใช้ในโรงงานออกแบบชิ้นส่วนอุตสาหกรรม โรงฉีดพลาสติก มหาวิทยาลัย ห้องแลปส์ รวมถึงสำนักงานด้วยแกน Ball Screw ที่สามารถรับน้ำหนักได้สูง และ Linear Guide Rail ที่ช่วยให้รางเลื่อนทำงานได้สมูทขึ้นทำให้เครื่องนี้พิมพ์งานใหญ่ออกมาได้ดี หรือจะพิมพ์งานเล็กก็ออกมาสวยเนียนมาก ๆ หน้าจอ Touch Screen IPS ขนาด 7 นิ้ว สั่งงานผ่าน USB Drive, PC, Wifi, LAN ทำให้สะดวกต่อการสั่งพิมพ์มาก ๆ

  1. แอดจะไปโหลดไฟล์จากเว็บ thingiverse เว็บประจำของเรานั่นเอง สามารถกดโหลดได้ที่นี่

 

thingiverse : Watch Stand

 

โดยทางเว็บไซด์จะมีไฟล์ให้เลือกหลากหลาย แต่ที่แอดเลือกที่จะเอามาพิมพ์มีอยู่ 3 ไฟล์ด้วยกัน คือ 1. Watch_Stand_Part2.stl 2. Watch_Stand_Part1.stl 3. Platform_Part3.stl

thingiverse : Watch Stand

2. หลังจากโหลดไฟล์มาได้แล้ว จะนำไฟล์ทีไ่ด้ ใส่ในโปรแกรม FlashPrint ที่เป็น Software ไว้สั่งพิมพ์ชิ้นงาน ใช้งานมีฟังก์ชันให้เลือกหลากหลาย แถมมาพร้อมเครื่องพิมพ์ Flashforge สามารถปรับแต่งการพิมพ์ได้หลากหลาย ฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ ปรับแต่งการพิมพ์ได้หลากหลาย ทั้งอุณหภูมิหัวฉีด ฐานพิมพ์ ความเร็ว ลดละเอียด ปรับ User Level ได้ทั้งแต่ Basic (เลือกพิมพ์ หยาบ กลาง ละเอียด), Advance Level (กำหนด parameter ได้กว่า 40 อย่าง เช่น อุณหภูมิ, ความเร็ว, พัดลม, จำนวนพลาสติก), Expert Mode (กำหนด Parameter ได้กว่า 100 อย่างเช่น พิมพ์แต่ละชั้นที่ความเร็วไม่เท่ากัน, แก้ไข GCODE เป็นต้น) สามารถซ่อมผิวชิ้นงานเบื้องต้นได้ Model Repairing สร้าง Support อัตโนมัติ หรือ สร้างเองได้ กำหนดค่าเองได้หลายอย่าง สร้าง Support ได้หลายชนิด เช่น แบบเส้นตรง Linear และ ต้นไม้ Treelike ตัดชิ้นงาน ย่อขาย หมุนได้ ปรับแต่งค่าการพิมพ์ได้หลากหลายมาก สามารถโหลดมาทดลองใช้งานก่อน >>ได้ที่นี่<<  และสามารถชมการสอนใช้งาน Software >>ได้ที่นี่<< 

เมื่อนำไฟล์เข้าโปรแกรม Flashforge แล้ว และตั้งค่าชิ้นงานให้เรียบร้อย แต่สิ่งที่แอดตั้งค่าในชิ้นงานชิ้นนี้คือ การปรับให้ชิ้นงานพิมพ์ที่หัวพิมพ์ด้านซ้าย เนื่องจาก Flashforge Creator 4s สามารถพิมพ์ได้ 2 หัว

Flashforge : Watch Stand

 

หลังจากนั้น ใส่ Support นิดหน่อย งานนี้ไม่ได้สูงมาก ทำให้ไม่ต้องใส่ Support เยอะ และใส่ Raft เพื่อให้ชิ้นงานเกาะกับฐานได้มั่นคง โดยจากรูปจะสามารถดูข้อมูลต่าง ๆ ได้ เช่น ชิ้นงานใช้เวลาพิมพ์ 14 ชั่วโมง 21 นาที และใช้ Material 159.26 g. หรือ 53.4 M. เป็นต้น

Flashforge : Watch Stand

 

3. สั่งพิมพ์กับเครื่อง Flashforge Creator 4s ได้เลยค่ะะ

 

หลังจากพิมพ์เสร็จเรียบร้อยแล้วจะได้หน้าตาตามรูปด้านล่างค่ะ

Support : Watch Stand

 

เราจะค่อย ๆ แกะชิ้นงานออกจากฐานของเครื่อง จะได้ชิ้นงานที่ยังมี Support และ Raft อยู่ค่ะ

Support : Watch Stand

 

แกะ Support ที่เราใส่ไว้ออกให้หมดรวมถึง Raft ด้วย

Finish : Watch Stand

 

หลังจากนั้น นำมาประกอบกันได้เลยค่ะ

Finish : Watch Stand

 

เสร็จแล้วที่ตั้งนาฬิกาหน้าโต๊ะคอมเก๋ๆ หรือจะวางไว้หัวเตียง โต๊ะโคมไฟ เพื่อความสวยงามและเรียบร้อยของนาฬิกาเราได้เลยค่ะ <3

Finish : Watch Stand