อัพเกรดรูปปั้นช้างไหว้ศาลจากเดิมให้ Premium สวย หรู ดูแพงด้วย 3D Scanner & 3D Printer

อัพเกรดรูปปั้นช้างไหว้ศาลจากเดิมให้ Premium สวย หรู ดูแพงด้วย 3D Scanner & 3D Printer

หากว่าด้วยเรื่อง สายมู สายบูชา ต้องมีผ่านหูมาบ้างแหละกับคำว่า “ลูกช้าง”
เราจึงจะสแกนช้าง พร้อมกับอัพเกรดให้ช้างที่ปั้นปูน แบบเดิมๆ ให้ดูสวยขึ้น พรีเมี่ยมขึ้น โดยเราจะยึดของเดิมทุกอย่างไว้ เพียงแต่จัดมันใหม่ให้ดูดีขึ้น สวยขึ้นนั่นเอง

เราได้ทำการซื้อโมเดลช้างแก้บน มาจากร้าน 20 บาท ที่ไม่ใช่ราคา 20บาท นอกจากนี้ตัวโมเดล ก็มีผิวที่เป็นรู และสมมาตร ของฐานวางก็ไม่เท่ากัน เราจึงจะใช้ 3D Scanner และนำไปปั้นแก้ไขไฟล์ ก่อนนำไปพิมพ์จริง เพื่อแสดงให้เห็นถึง Solution ของ 3D Scanner & 3D Printer

Einscan Pro HD สแกนทีละช็อตโดยใช้ขาตั้งกล้อง(Fix Scan) ความละเอียดในการสแกนอยู่ที่ 40Micron (0.04mm) ทำการสแกนที่ละซ็อตไปเรื่อยๆโดยเครื่องสแกนเนอร์ต้องอยู่บนขาตั้งกล้อง เป็นโหมดที่ละเอียดมาก ๆ แต่ Einscan Pro HD เป็น 3D SCanner ที่เป็นรูปแบบ Hybrid สามารถใช้งานได้ทั้ง Handheld และ Fix Scan นอกจากนี้ยังมี Feature ใหม่ที่สำคัญอย่าง Cutting Plane โดยการบอกโปรแกรม 3D Scanner ของเราว่าจุดไหนที่เราไม่เอา โดยเราสามารถสแกนต่อได้ โดยที่ไม่ติดถาดด้านล่าง เรียกว่าสะดวกขึ้นอย่างมาก หลังจาก Scan เสร็จเราสามารถนำไฟล์ Export ออกมาได้ .Stl .Obj .3MF แต่ไฟล์ที่เราจะนำไปทำต่อเป็น .stl

Zbrush เป็นโปรแกรมอีกทางเลือกสำหรับการปั้นไฟล์ แก้ไขไฟล์ประเภท FreeForm ไฟล์ที่เราได้มา เราจะทำใหม่ อยู่ 2ส่วนคือ ใต้ท้อง ฐาน และตัวหนังสือภาษาไทย ซึ่งเราจะทำให้สมมาตร มากที่สุด และในส่วนอื่น ๆ เราทำเพียงกรีดให้ลึกขึ้นหรือเติมให้นูนขึ้น เพื่อให้ดูคม สวย  และจากนั้นก็จะไปหาไฟล์โหลด .SVG ที่เป็นลายของอิฐ เพื่อนำมาทำลวดลาย

หลังจากที่ไฟล์ของเราสมบูรณ์แบบ แอดมินได้แอบทำไฟล์ให้เป็น .obj เอาไว้ เพื่อที่จะนำไปขึ้นบนเว็ปไซต์เพื่อนำไปโชว์สำหรับคอนเท้นท์ถัดไป แต่สำหรับคอนเท้นท์นี้เราจำไป 3D Printer SLA

Phrozen Sonic Mini 8K s 3D Printer LCD
3D Printer ระบบ MSLA ที่มีความละเอียดสูงถึง 22 µm และ 1152 ppi Sonic Mini 8K s ในบรรดา LCD ทั้งหลายนับว่าเป็นละเอียดที่สุดในตอนนี้ และมีขาดการพิมพ์ 165 x 72 x 170 mm สามารถพิมพ์งานได้หลากหลาย พร้อมกับ การออกแบบที่ใหม่ สีใหม่ และราคาที่ถูกลง

สำหรับโมเดลนี้เราใช้เวลาพิมพ์ไปทั้งหมด 18 ชั่วโมง เพราะเราตั้งใจใช้ความละเอียดสูงสุดของ Phrozen Sonic Mini 8K s ในส่วนของ เรซิ่นที่ใช้ เป็นการผสมผสานอยากทดลองของพวกเราเอง ได้นำเรซิ่นสีขาว มาสมกับเรซิ่น Neon สีเขียว และจากนั้นนำไปล้างด้วยเครื่อง Phrozen Wash&Cure Kit สำหรับล้างและอบชิ้นงาน


Showing all 2 results