เจ้าหน้าที่ตำรวจใน Cascade County รัฐ Montana มีเครื่องมือชิ้นใหม่ในการต่อสู้กับอาชญากร นั่นคือ FARO Focus 3D Laser Scanner ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานตำรวจ Great Falls (GFPD) และ Cascade County Sheriff’s Office (CCSO) เพื่อใช้ในการสำรวจสถานที่เกิดเหตุ

Great-Falls-Police-Department-car-e1485167316728-906x660

โดยปรกติเจ้าหน้าที่สืบสวนที่เกิดเหตุจะประกอบด้วยหัวหน้าทีม ช่างภาพ ช่างสเกตซ์ เจ้าหน้าที่เก็บหลักฐาน และเจ้าหน้าที่พิเศษเฉพาะทางอีกจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของอาชญากรรมนั้นๆ

GFPD

รูปแสดงสถานที่เกิดเหตุจากเครืิ่อง 3D scanner ภาพ: GFPD

เครื่อง 3D Scanner สามารถลดจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ต้องมาทำงานในสถานที่เกิดเหตุได้ถึง 80% โดยใช้แค่ 1-2 คนในการควบคุมเครื่องเท่านั้น และมันยังสแกนเก็บข้อมูลครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 130 ตารางเมตร ทำให้ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายสามารถกระจายไปช่วยงานในหน่วยงานอื่นได้ ลดความตึงเครียดจากการขาดแคลนบุคลากรได้อย่างดี

gif (1)

ภาพ GIF แสดงการเก็บข้อมูลการกระซ็นของหยดเลือดที่บันทึกได้จาก 3D scanner

เครื่องสแกนนี้สามารถวัด และบันทึก และเก็บข้อมูลในสถานที่เกิดเหตุได้ดีกว่าเดิมที่ใช่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอย่างมาก มันทำให้หน่วยงานของเราทั้งระบบเป็นหน่วยงานตำรวจในศตวรรษที่ 21 อย่างจริงจัง

gif

ภาพ GIF ที่แสดงนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการคำนวณการกระเซ็นของเลือด จุดที่เริ่มกระจาย และเก็บภาพโดยรวมของที่เกิดเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้ในการสืบสวนหาทิศทางของกระสุน

เมื่อทีมงานได้ถามถึงความเป็นไปได้ในการใช้เครื่อง 3D scanner ในสถานที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ Lisa Bates ให้ความเห็นว่ามันเป็นเทคโนโลยีที่มีคุณค่ามากในการวิเคราะห์คราบเลือดที่กระเซ็น และการกระจายตัวของวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ

เธอยังอธิบายต่อว่า การแสดงภาพสามมิติได้ประโยชน์มากกว่าภาพถ่ายสองมิติอย่างมาก มันช่วยให้ผู้พิพากษา และคณะลูกขุนเห็นภาพว่าเกิดอะไรขึ้น และเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างไรได้ง่าย และเข้าใจได้ดีขึ้น

A-FARO-Focus-S-model-faroeurope-on-Twitter-1024x768

เครื่อง 3D scanner ทำงานโดยตั้งอยู่บนขาตั้ง มันถูกออกแบบมาให้ใช้นอกอาคาร เคลื่อนย้ายง่าย มี GPS ในตัว มีความแม่นยำประมาณ 1 ม.ม.

Tagged with →  
Share →