สร้างปราสาทคอนกรีตด้วยเครื่องพิมพ์3มิติยักษ์

สร้างปราสาทคอนกรีตด้วยเครื่องพิมพ์3มิติยักษ์

หนุ่มมินิโซต้าเจ๋ง สร้างปราสาทคอนกรีตหลังแรกของโลกด้วยเครื่องพิมพ์3มิติที่สวนหลังบ้าน ทั้งยังออกแบบอุปกรณ์ที่พิมพ์บ้าน2ชั้นได้ด้วย

 แปลจากบทความเขียนโดย Alec

 1.5

ในมินิโซต้า ผู้รับเหมา อังเดรย์ รูเดนโก้ กำลังทำสัดส่วนมหึมาด้วยการขยายข้อจำกัดเทคโนโลยีการพิมพ์3มิติออกไป เขาพิมพ์ปราสาทคินกรีต 3 มิติขึ้นที่สนามหลังบ้านโดยการดัดแปลงเครื่องพิมพ์ ปราสาทหลังนี้ขนาด 3คูณ 5 เมตร มันกลายเป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจุบันที่พิมพ์ด้วยเทคโนโลยี 3 มิติ

โครงการของเขาเกิดขึ้นมาจากความต้องการที่จะสร้างเครื่องพิมพ์3มิติสำหรับสร้างบ้านที่แข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้จริงและอาศัยอยู่ได้ ปราสาทหลังนี้เป็นผลงานที่สะท้อนความสามารถของเครื่องพิมพ์3มิติขนาดยักษ์ได้เป็นอย่างดี

2

เขาใช้เวลาหลายปีวางแผนและเตรียมตัวสำหรับโครงการนี้  รูเดนโก้ กล่าวว่า“ผมสนใจในเทคโนโลยีการพิมพ์3มิติมาตั้งแต่เป็นวัยรุ่น การทดลองพิมพ์ด้วยคอนกรีตของผมสร้างเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา แต่ ณ ตอนนั้นเครื่องคอมพิวเตอร์และโปรแกรมชั้นสูงยังไม่ได้มีให้ใช้งาน จนกระทั่งผมมาเจอเรพแรพแล้วเริ่มพัฒนาส่วนผสมคอนกรีตชนิดพิเศษขึ้น แรงบันดาลใจเสริมของผมมาจากหินทรายธรรมชาติที่ผมพบตอนไปเที่ยวที่อะริโซน่าเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผมหวังว่าจะสร้างปราสาทให้ดูเหมือนวัสดุธรรมชาติ”

6

ด้วยความที่ความก้าวหน้าของโครงการนี้ยังติดขัดอยู่ที่การจัดหาเงินทุนสนับสนุน ดังนั้นเขาจึงออกเงินด้วยตัวเองซึ่งทำให้เขามีความยืดหยุ่นในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ทางวิศวกรรม “ตอนที่ผมเริ่มโครงการนี้ ว่าที่ผู้ให้การสนับสนุนกังวลมากเรื่องการให้เงินทุนสนับสนุนเพราะพวกเขาไม่คิดว่าเทคโนโลยีนี้จะมาได้ไกลขนาดนี้ เมื่อโครงสร้างของปราสาทและเครื่องพิมพ์เริ่มมีศักยภาพชัดเจน ผมวางแผนจะเปิดประมูลบ้านหลังแรกเพราะมันจะกลายเป็นบ้านหลังแรกที่พิมพ์ได้สำเร็จด้วยเครื่องพิมพ์3มิติ และใช้งานได้จริง ผมหวังว่ามันจะกลายเป็นสถานที่สำคัญที่มีค่า”

world-first-3d-printed-concrete-castle-8

โครงงานที่ใหญ่ขนาดนี้ย่อมต้องมีเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่สอดคล้องกัน ดังนั้นเขาจึงสร้างและออกแบบเครืองพิมพ์ 3 มิติด้วยตัวเอง เครื่องพิมพ์ตัวนี้สร้างด้วยบอร์ดอาร์ดุยโน เมกะ 2560และซอฟท์แวร์ซึ่งไม่ได้แตกต่างจากเครื่องพิมพ์3มิติทั่วไป แต่มันต้องใช้สเตปเปอร์แบบพิเศษซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้มาก

 

รูเดนโก้กำลังวางแผนที่จะผลิตเครื่องพิมพ์ขนาดพกพาที่ลูกค้าทั่วไปและบริษัทเล็กๆสามารถซื้อได้ ส่วนราคานั้นจะประกาศอีกครั้งหลังจากที่เราสร้างบ้านได้สักสองสามหลัง แต่เขากะจะตั้งราคาประมาณ 30000 ถึง 50000 ดอลลาร์ โดยเขาตั้งใจจะส่งเป็นชิ้นส่วนให้ลูกค้าประกอบเองเพราะเขาไม่สามารถจัดส่งได้ทั้งเครื่องที่ประกอบแล้ว แต่สามารถแยกเป็นหัวฉีด กล่องควบคุม และส่วนประกอบหลักอื่นๆ เพื่อให้ลูกค้าประกอบเป็นแบบฉบับของตัวเอง

5

เขากล่าวว่า การวางซีเมนต์แต่ละชั้นเป็นงานยากเพราะต้องอาศัยการปรับตั้งค่าด้วยโปรแกรมเยอะมากและต้องใช้ปริมาณซีเมนต์ที่พอเหมาะ ระหว่างทดลองเครื่องเขาได้เจออุปสรรคมากมาย หนึ่งในฝันร้ายคือ หัวตัน

 

ซีเมนต์ที่เขาใช้คล้ายกับซีเมนต์ที่ใช้ทั่วๆไปบวกกับสารยึดเกาะอีกนิดหน่อย อันที่จริงสามารถใช้คอนกรีตแบบแห้งเร็วได้เพื่อช้วยให้ขั้นตอนเสร็จเร็วขึ้น แต่ติดที่ต้นทุนซึ่งไม่จำเป็น

 

เขาอยู่ในขั้นตอนการปรับปรุงรูปแบบจากการลองผิดลองถูก เป้าหมายของเขาคือเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่สามารถพิมพ์ได้ 24 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว

3

โครงการถัดไปของเขาคือการสร้างบ้านขนาดจริง เขาได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในเทคโนโลยีใหม่นี้ เขาอยากจะมีทีมงานครบเพื่อจะได้มั่นใจว่าเขาจะสามารถใช้เครื่องพิมพ์3มิตินี้ได้อย่างประโยชน์สูงสุด เขาอยากร่วมงานกับสถาปนิก นักออกแบบและวิศวกรซอฟท์แวร์ที่มีประสบการณ์และสนใจ