เครื่องแต่งกายสวยและทันสมัยจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เครื่องแต่งกายสวยและทันสมัยจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สำหรับด้านการออกแบบ
การผลิตแบบเติมเนื้อวัสดุเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับแฟชั่น เนื่องจากช่วยให้ทำงานออกแบบแฟชั่นได้ง่ายขึ้นและสร้างสรรค์สิ่งที่น่าทึ่งสำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่น เช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ และตาข่าย เทคโนโลยีนี้ให้อิสระมากแก่นักออกแบบในแง่ของรูปทรง ตัวอย่างเช่น เป็นไปได้ที่จะสร้างการออกแบบที่ซับซ้อนสำหรับโครงการต่างๆ ในอุตสาหกรรมแฟชั่น ตั้งแต่รองเท้าและเครื่องประดับไปจนถึงเดรสพิมพ์ 3 มิติ อุตสาหกรรมแฟชั่นเริ่มเปิดรับศักยภาพของการพิมพ์ 3 มิติอย่างเต็มที่ และพัฒนาวัตถุที่น่าสนใจ

โดยปกติแล้ว เมื่อเราพูดถึงเครื่องแต่งกายที่พิมพ์ 3 มิติ จะหมายถึงคอสเพลย์ ภาพยนตร์ วันฮัลโลวีน และแม้แต่โรงละคร แต่ไม่บ่อยนักสำหรับการประกวดนางงาม ยกเว้น Miss South Africa ในปี 2018 แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเทคโนโลยีดังกล่าวโดดเด่นและเป็นศูนย์กลาง ในการประกวด Miss Universe ครั้งที่ 71 ที่เมืองนิวออร์ลีนส์ ขณะที่ Miss Singapore Carissa Yap สวมชุดคอสตูมที่โดดเด่นด้วยดอกกล้วยไม้จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติอันประณีตงดงามบนเวที

เฟรเดอริก ลี ผู้มีชื่อเสียง นักออกแบบเสื้อผ้าการแสดงละครชาวสิงคโปร์ที่ได้รับรางวัล และบริษัทออกแบบแฟชั่น Baëlf Design ของสิงคโปร์ได้ทำงานร่วมกันเพื่อออกแบบชุดดังกล่าวเป็นเวลากว่าสี่เดือน กล้วยไม้สีขาวที่สวยงามเพียงอย่างเดียวใช้เวลาสองเดือนในการแกะสลักด้วยมือด้วยปากกาพิมพ์ 3 มิติ และโครงตาข่ายซึ่งแต่ละอันเป็นตัวแทนของส่วนต่าง ๆ ของดอกไม้ตั้งแต่เถาองุ่นไปจนถึงเส้นเลือดของใบไม้ ถูกประกอบขึ้นด้วยมือบนเครื่องแต่งกาย การพิมพ์ 3 มิติช่วยให้แน่ใจว่ากล้วยไม้มีน้ำหนักเบาพอที่ Yap จะเคลื่อนไหวในชุดได้อย่างง่ายดาย

การพิมพ์ 3 มิติ เราสามารถสังเกตเห็นอิสระมากขึ้นในด้านการปรับแต่ง แท้จริงแล้ว การผลิตแบบเติมเนื้อวัสดุเป็นเทคนิคที่สมบูรณ์แบบสำหรับการปรับแต่งจำนวนมาก เรารู้ว่าการปรับแต่งอาจเป็นกระบวนการที่มีราคาแพงในอุตสาหกรรมแฟชั่น การผลิตเสื้อผ้าและเครื่องประดับตามขนาดเป็นไปได้ด้วยการพิมพ์ 3 มิติ

The Spider Dress
ชุดแมงมุมของ Anouk Wipprecht มีแขนกลที่ยืดและหดได้เพื่อตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอกเมื่อมีคนเข้าใกล้ ลมหายใจของผู้สวมใส่เองจะช่วยส่งสัญญาณท่าทางการป้องกันของแขนหุ่นยนต์ ชุดเดรสพิมพ์ 3 มิติด้วยเทคโนโลยี Selective Laser Sintering

Multicolor 3D printing for garments
ชุดนี้เป็นผลงานการออกแบบของ Travis Fitch ดีไซเนอร์ชาวอเมริกัน โดยมี 30 ส่วนที่แตกต่างกัน มันถูกพิมพ์ด้วยวัสดุหลากสีสัน วัสดุมีความยืดหยุ่นเพื่อตอบสนองการเคลื่อนไหวของร่างกาย กระบวนการพิมพ์ 3 มิติเป็นวิธีที่ดีในการให้ชีวิตแก่วัตถุที่มีการออกแบบที่ซับซ้อนจริงๆ และทำให้สามารถสวมใส่ได้เหมือนเสื้อผ้าแบบดั้งเดิม

New generation of 3D printed clothes collections
Danit Peleg เป็นดีไซเนอร์ที่ตัดสินใจสร้างคอลเลกชั่นแฟชั่นที่เธอพิมพ์ 3 มิติด้วยตัวเองทั้งหมด ในการทำเช่นนั้น เธอแสดงให้เห็นว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยม ช่วยให้สามารถคิดใหม่เกี่ยวกับกระบวนการผลิตของอุตสาหกรรมแฟชั่นได้ คอลเลกชันนี้ใช้เวลาถึง 2,000 ชั่วโมงในการพิมพ์จนเสร็จสมบูรณ์

3D printing, still useful to give life to outstanding designs

Alexis Walsh เป็นนักออกแบบที่มีพรสวรรค์ซึ่งสร้างชุดที่น่าประทับใจโดยพิมพ์ 3 มิติโดยใช้ Selective Laser Sintering ชุดประกอบด้วยกระเบื้อง 400 แผ่นประกอบด้วยมือ ที่นี่มีการใช้การพิมพ์ 3 มิติเพื่อพัฒนาการออกแบบชุด นักออกแบบใช้เวลาอย่างน้อยหกเดือนในการพัฒนาเสื้อผ้าที่น่าประทับใจนี้โดยใช้การพิมพ์ 3 มิติ

หากคุณมีไอเดียการพิมพ์ 3 มิติและต้องการทำให้เป็นจริงในตอนนี้ ทาง3DDของเราสามารถให้คำแนะนำตัวเครื่องที่เหมาะสมกับการใช้งานของลูกค้าและพร้อมสอนการใช้งานตัวเครื่องค่ะ

Ref: https://www.sculpteo.com/en/3d-learning-hub/applications-of-3d-printing/3d-printed-clothes/