ทำป้ายเลขที่บ้านกับเครื่อง Laser Cutter

ทำป้ายเลขที่บ้านกับเครื่อง Laser Cutter

วันนี้ 3D Digital Fab ได้มีการมาแชร์งานดีดี ที่เราสามารถใช้เครื่องมือที่เรามีอย่างา Laser Engraving & Cutting หรือที่เรียกกันว่าเครื่องเลเซอร์ตัดและแกะสลักโดยที่ในวันนี้เราจะมาทำป้ายบ้านเลขที่เพื่อเอาไว้ติดที่หน้าร้านของเรากัน ดูๆแล้ว ไม่มีอะไรที่ยากเลยเพียงแค่มีเครื่อง Laser และแผ่นอะคริลิค รวมถึงการออกแบบลายเส้นในโปรแกรม AI : Illustrators แค่นี้ก็ได้ชิ้นงานสวยๆ สามารถทำขายและทำใช้เองได้ทันที

เราไปเริ่มดูกระบวนการทำกันเลยดีกว่า

  • ออกแบบในโปรแกรม AI : Illustrators กำหนดขนาดของแผ่นที่ต้องการตัดและเลือก Front ของตัวอักษรที่ชอบรวมถึงการแบ่ง Laser ของแต่ละส่วนการตัดชิ้นงาน

– การแบ่งงานในส่วนนี้ควรเลือกรวม Group ของเส้นที่ทำให้ดี ๆ และ Save เพื่อนำไปใช้งานในโปรแกรมของเครื่อง Laser โดยที่จะต้องเลือก Version ของ Illustrators ที่เก่าที่สุดมาใช้งาน

  • Import File เข้ามาในโปรแกรม RD Works เพื่อทำการแบ่ง Layer การตัดออกเป็นส่วนๆ (ไฟล์ที่1)

– แบ่ง Layer ในส่วนวของการตัดแผ่นสี่เหลี่ยมตัดให้ขาด

– แบ่ง Layer ของตัวอักษรบนแผ่นสี่เหลี่ยมที่ถูกตัดแล้ว แต่ครั้งนี้เราจะไม่ให้ตัดขนาดเนื่องจากว่าเราต้องการเพียง Guide Line เพื่อที่เราจะเอาตัวอักษรที่จะตัดในส่วนต่อไปมาวางแปะตามตำแหน่งให้ตรง

  • ไฟล์ต่อมาเราจะตัดตัวอักษรจริงเพื่อนำตัวอักษรเหล่านี้ไปแปะลงบนอะคริลิคอันแรกที่ตัดไปก่อนหน้านี้ ซึ่งไฟล์นี้เราจะใช้อะคริลิคต่างสีกันจากเดิมในการตัดงาน (ไฟล์ที่ 2)

  • เริ่มตัดแผ่นแรกก่อนจาก (ไฟล์ที่ 1) เราจะใช้เป็นอะคริลิคสีขาวนวล เพื่อเป็นพื้นหลังในการใช้งานและมีเส้น Guide Line เพื่อให้นำตัวอักษรมาแปะวางได้ตรงตำแหน่ง

  • เริ่มตัดแผ่นที่ 2 จาก (ไฟล์ที่ 2) โดยที่งานนี้เราจะใช้เป็นอะคริลิค สีน้ำเงินเข้ม เพื่อความแตกต่างกันทั้ง 2 ชิ้น

 

  • นำชิ้นงานมาประกอบกันโดยที่การประกอบชิ้นงานไม่ควรที่จะแกะ สติ๊กเกอร์กาวของแผ่นอะคริลิคออก เราควรที่จะแปะตัวอักษรให้เสร็จทั้งหมดก่อนแล้วทำการลอก สติ๊กเกอร์กาวออกทีหลัง

  • เป็นอันเสร็จเรียบร้อยและขั้นตอนสุดท้ายทำการลอกแผ่นหลังออกได้ทันที

  • นำชิ้นงานไปใช้จริงโดยใช้กระดาษกาว 2 หน้าแปะตามจุดที่ต้องการได้เลย

– สำหรับชิ้นงานนี้สามารถใช้งานจริงได้ ด้วยความคงทนนั้นจะขึ้นอยู่กับความหนา และ เกรดคุณภาพของอะคริลิคแผ่นนั้น