Lamp from 3D printer Guider3

Lamp from 3D printer Guider3

จากที่ได้ทำโคมไฟที่ทำจากเครื่อง เลเซอร์ไปแล้ว ครับ วันนี้จะมาเสนอการทำโคมไฟในอีกรูปแบบ ที่เราทำขึ้นมาเป็น 3D จากเครื่องพิมพ์ 3D กันครับ ซึ่งในปัจจุบันโคมไฟที่เราใช้กันก็มีขายทั่วไป แต่โคมไฟที่เรา สามารถออกแบบ เองจาก โปรแกรม 3D หรือ โหลดไฟล์จากอินเทอร์เน็ต ซึ่งอันนี้ก็จะทำให้เรา ทำโคมไฟขึ้นมาเองได้ตามแบบที่เราต้องการได้ครับ และ การใช้งานเครื่องที่สร้างโคมไฟขึ้นมาก็สะดวก และง่ายมากครับ

ซึ่งโคมไฟนั้นก็วัสดุที่แตกต่างกันไป วัสดุที่ใช้ในการทำโคมไฟ ครั้งนี้ คือ พลาสติก ที่เรียก ว่า PLA ทำมาจากวัตถุดิบใยธรรมชาติ และถ้าเราต้องการ สี ในแบบที่เราชอบหรือ ต้องการความยืดหยุ่น หรือแข็งแรง กว่าวัสดุชนิดนี้ ก็มีรองรับครับ  ไปรับชมกันเลยครับ โดย Printer 3D ที่เราจะใช้ คือ เครื่อง Guider3 ซึ่งบอกได้เลยว่า เป็นรุ่นใหม่ และมีความสามารถในการปริ้น ที่เร็วขึ้น และชิ้นงานออกมาสวยเลยครับ

และ โมเดลโคมไฟในครั้งนี้เราได้มาจาก Thinkgiverse ไปดูวิธีการทำคราวๆกันเลยครับ

อันนี้จะให้ดูการนำมาไฟล์เข้ามาจัดวาง เพื่อจะทำการพิมพ์ชิ้นงาน โดยสามารถลากไฟล์เขามา ในโปรแกรม หรือจะ กดที่ คำสั่ง File ละกดคำสั่ง Load File เพื่อนำไฟล์เข้าโปรแกรมครับ

ซึ่งในหน้าต่างโปรแกรมที่เราเห็น จะ แแสดงพื้นที่การพิมพ์ที่เราสามารถใช้งานได้ตามพื้นที่จริงของเครื่องเลยครับ โดยที่เครื่องนี้ จะมีขนาดพื้นที่การพิมพ์ได้ใหญ่ ถึง  300 x 250 x 340mm

โดยการตั้งค่าในการพิมพ์โคมไฟในครั้งนี้ ได้เลือกใช้เป็น Basic Mode การตั้งค่า เป็นค่า Standard และ เลือกชนิดวัสดุ ให้ถูกต้องตรงกับ ที่เราใส่ใช้งานกับเครื่องพิมพ์ด้วยครับ เจ้า Guider3 นั้นรองรับเส้นได้หลากหลาย PLA / PETG / ASA / ABS / PC / PA / PLA-CF / PETG-CF/PETG GF / PA-CF / PA-GF ในครั้งนี้เราได้เลือกใช้เส้น PLA นะครับ โดยแต่ละเส้นจะใช้ อุณหภูมิไม่เท่ากัน จึงต้องเลือกชนิดเส้นให้ตรงกับที่ใส่ในเครื่อง

โปรแกรม ชื่อว่า Flash Print 5 ตัวนี้ ยังสามารถ ดูภาพการสร้างโคมไฟได้ และบอกเวลาในการพิมพ์ชิ้นงานนั้นๆ และปริมาณของวัสดุว่าใช้ไปเท่าไรด้วยครับ

ชิ้นงานที่ได้จากการพิมพ์เสร็จแล้วครับ

หลังจากนั้นเรานำมาแกะ ออกจากแผ่นรองพิมพ์ชิ้นงาน และ ประกอบชิ้นส่วนโคมไฟครับ

ซึ่งโคมไฟที่ได้มานี้ สามารถนำไปใช้งานจริงได้เลยครับ เป็นยังไงบ้างครับ เห็นได้เลยว่าไม่ยุ่งยากเลยครับในการใช้งานเครื่องพิมพ์ 3D  และยังสามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้ด้วยครับ

ขอขอบคุณที่เข้ามารับชมกันนะครับ