รพ.ในฮ่องกงให้บริการพิมพ์สามมิติของทารกในครรภ์แก่ว่าที่พ่อแม่

รพ.ในฮ่องกงให้บริการพิมพ์สามมิติของทารกในครรภ์แก่ว่าที่พ่อแม่

เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติที่มีความน่าสนใจมากสาขาหนึ่งคือเทคโนโลยีการพิมพ์ทางการแพทย์ ที่สามารถพิมพ์ตัวอ่อนของมนุษย์ ว่าที่คุณพ่อ และคุณแม่ สามารถสั่งซื้อแบบจำลองของลูกที่ยังไม่เกิดเพื่อเป็นที่ระลึกสำหรับการตั้งครรภ์ครั้งนั้น และยังทำให้สามารถสัมผัสถึงลูกน้อยทั้งที่ยังอยู่ในครรภ์ได้ด้วย โรงพยาบาลฮ่องกง แอดเวนติส ในเขตซวนว่าน นับเป็นโรงพยาบาลแรกๆ ในเอเชียที่เปิดให้บริการแบบนี้

hong-kong-hospital-makes-3d-printed-models-of-foetuses-available-to-expectant-parents-1

เครื่องตรวจอัลตราซาวนด์ เป็นเครื่องมือมาตรฐานสำหรับการตรวจครรภ์มานานนับสิบปี ปัจจบันมีความก้าวหน้าขึ้นมาก ทั้งการสแกนสามมิติ และสี่มิติคือสแกนการเคลื่อนไหวของเด็กในครรภ์ได้ด้วย เมื่อผสมผสานกับการพิมพ์สามมิติ ผลการสแกนอัลตราซาวนด์นี้สามารถแปลงเป็นแบบจำลองสามมิติได้ด้วย บริการทำแบบจำลองจากอัลตราซาวนด์นี้ไม่ได้เป็นที่แพร่หลายเท่าที่ควรเนื่องจากราคาค่าบริการที่สูง โดยประมาณแล้วราคาอยู่ที่ 6,000 เหรียญฮ่องกง (ประมาณ 25,500 บาท) กว่าครึ่งจะเป็นค่าการพิมพ์แบบจำลอง

พ่อแม่สามารถสั่งทำแบบจำลองทารกในครรภ์ได้เมื่อมีอายุครรภ์ตั้งแต่หกสัปดาห์ขึ้นไป แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะรออีกนิดเพื่อให้ทารกมีการพัฒนาร่างกายให้สมบูรณ์เต็มที่ แบบจำลองเต็มตัวมีให้เลือกหลายขนาด เพื่อให้ได้รายละเอียดบนใบหน้าชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถผนึกไว้ในผลึกใสได้ด้วย ระยะเวลาการทำแบบจำลองตั้งแต่การทำอัลตราซาวนด์จนได้เป็นแบบจำลองใช้เวลาประมาณ 3- 5วัน

hong-kong-hospital-makes-3d-printed-models-of-foetuses-available-to-expectant-parents-2

การพิมพ์แบบจำลองสามมิติของทารกในครรภ์เป็นไอเดียที่น่าประทับใจในทางทฤษฎี แต่ในทางปฏิบัติแล้วก็อาจจะดูแปลกประหลาดสำหรับพ่อแม่ส่วนใหญ่ได้เหมือนกัน อย่างไรก็ตามประสบการณ์ที่ได้สัมผัสแบบจำลองสามมิติก็เป็นโอกาสที่สำคัญสำหรับผู้ที่มีสายตาไม่ดีหรือตาบอด พ่อแม่ที่สูญเสียการมองเห็นไม่สามารถดูการพัฒนาของทารกในครรภ์ได้จากภาพอัลตราซาวนด์ พวกเขาจะขาดโอกาสในการที่จะมีความรู้สึกที่ดีของการตั้งครรภ์ไปได้ แบบจำลองสามมิติของทารกในครรภ์จะช่วยให้เกิดความผูกพันกันมากยิ่งขึ้น แม่จะได้รับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของทารกในครรภ์ได้ตลอดเวลา คุณ Doretta Lo Hoi-yee พยาบาลอาวุโสในแผนกผู้ป่วยนอกของโรงพยาบาลกล่าวว่า “เราไม่ค่อยมีพ่อแม่ที่ตาบอดมากนัก แต่เราก็จะพยายามตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกคนให้ดีที่สุด”

บางคนก็กล่าวว่านอกจากการพิมพ์แบบจำลองนี้จะดูประหลาดแล้ว การทำอัลตราซาวนด์เพื่อการพิมพ์สามมิตินี้อาจจะทำให้มีผลกระทบกับการพัฒนาของทารกได้ นอกเหนือจากนี้การพิมพ์แบบจำลองก็อาจจะไม่ได้รับการตอบรับที่ดีจากพ่อแม่ไปทุกครั้ง จากความเห็นของ Tang Miuchi  คุณแม่ลูกสองกล่าวว่า “ทารกในช่วงที่อยู่ในครรภ์ก็ดูเหมือนๆ กันไปหมด และแบบจำลองที่ได้ก็ไม่ได้ดูสวยงามสำหรับฉัน มันดูเหมือนหุ่นจำลองทางการแพทย์มากกว่า”

hong-kong-hospital-makes-3d-printed-models-of-foetuses-available-to-expectant-parents-4

hong-kong-hospital-makes-3d-printed-models-of-foetuses-available-to-expectant-parents-5

เธอยังกล่าวอีกว่าเธออยากจะพิมพ์แบบสามมิติของลูกๆ ของเธอหลังจากที่พวกเขาคลอดออกมาแล้วมากกว่า คำพูดของเธอช่วยยืนยันความรู้สึกของพ่อแม่ต่อแบบจำลองสามมิติ ในส่วนของการเก็บรักษาความทรงจำที่สัมผัสได้ และช่วยเพิ่มเติมความรู้สึกดีๆ ต่อทารกในครรภ์ อิทธิพลของเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติยังคงมีมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในอุตสาหกรรมใดก็ตาม

hong-kong-hospital-makes-3d-printed-models-of-foetuses-available-to-expectant-parents-3

ที่มา: http://www.3ders.org