อุปกรณ์ช่วยปกป้อง ส่วนหัว ของผู้ป่วยโรคลมชัก จาก 3D Printer และ Scaner

อุปกรณ์ช่วยปกป้อง ส่วนหัว ของผู้ป่วยโรคลมชัก จาก 3D Printer และ Scaner

โรคลมชัก (epilepsy) เป็นหนึ่งในความผิดปกติ ของเซลล์ในสมอง เกิดจากการเปลี่ยนแปลง อย่างเฉียบพลัน
ของไฟฟ้าสมองที่ออกมาจากกลุ่มเซลล์ที่ผิดปกติพร้อมๆกัน อาการโรคลมชักขึ้นกับหน้าที่ของสมองในตำแหน่งที่ถูกรบกวนด้วยคลื่นไฟฟ้าสมองที่ผิดปกติในขณะชัก
เช่น ถ้าขณะชักไฟฟ้าสมองรบกวนสมองส่วนที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว (primary motor cortex) ผู้ป่วยจะมีอาการชักแบบเกร็งกระตุก
ถ้ารบกวนส่วนที่ควบคุมการมองเห็น (visual cortex) ผู้ป่วยอาจเห็นแสง (flashing light) ในขณะที่มีอาการชัก


แต่อาการชักชนิดที่พบได้บ่อยคือ อาการชักเกร็งกระตุกทั้งตัว (generalized tonic clonic or grand mal seizure)
ส่วนใหญ่จะเกร็งกระตุกนาน 2-3 นาที โดยผู้ป่วยไม่รู้ตัวในขณะชัก จำเหตุการณ์ไม่ได้ คนทั่วไปมักเรียกอาการชนิดนี้ว่า ลมบ้าหมู อาการปัสสาวะ อุจจาระราดก็พบได้พร้อมอาการชัก
แต่มีอีกสิ่งที่หน้ากลัวคือไม่ว่าจะรบกวนที่ส่วนไหนของสมอง ก็มีส่วนที่จะทำให้เกิดการล้มลงได้อย่างแน่นอน และการล้มนั้นก็ ก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ โดยเฉพาะที่หัวหรือศรีษะ

Talee Protect
เป็นการออกแบบและคิดค้นจากทาง Invent Medical โดยทำการสแกนจากศรีษระของผู้ใช้ หลังจากนั้นก็ทำลักษณะคล้ายหมวกกันน็อค
โดยที่ด้านนอกเป็นยางเพื่อป้องกันการกระแทก ใช่อาจฟังดูง่าย ไม่ยุ่งยาก แต่สิ่งนี้ก็ช่วยผู้ป่วยโรคลมชัก ให้ไม่เจ็บตัวในขณะที่ชักได้หลายร้อยคน
เนื่องจากการชักนั้นส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะไม่รู้ตัว จึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องออกแบบมาไม่ให้รู้สึกอึดอัด รู้สึกเกะกะ ใส่ให้เป็นปกติที่สุด จึงได้มีการสแกนในส่วนหัวของผู้ใช้งาน
เพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะของบุคคลนั้นๆ และทนต่อแรงกระแทกซ้ำๆได้

นอกจากนี้ Talee Protect ก็ยังสามารถปกป้องลูกๆของคุณได้
เนื่องจากเป็นตัวครอบศรีษะที่ทำงานคล้ายหมวกกันน็อคสามารถใช้งานได้ง่าย เนื่องจากเด็กๆนั้นขาของเขายังไม่แข็งแรง อาจจะทำให้เกิดการล้ม หรือการเล่นกันก็อาจจะทำให้เกิดอันตารายได้นั่นเอง
โดย Talee จะทำหน้าที่ซัพแรงกระแทกทั้งด้านในและด้านนอก ซึ่งสามารถทำได้ง่ายด้วย 3D Printer ที่ใช้ Filament พิเศษอย่าง TPU95A หรือ 3DD Elastic ซึ่งเป็นเส้น Filament ที่ความเหนียวและยืดหยุ่นสูง
แต่ในส่วนของ Invent Medical ได้มีการทดสอบหรือวิจัยเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับลักษณะที่จะช่วยพยุง หรือปกป้องผู้สวมใส่

และนอกจากนี้ยังมีการนำ 3D Scanner เข้ามาร่วมด้วยในการออกแบบ เนื่องจากส่วนหัวของคนเรามักไม่เหมือนกัน จึงทำให้การนำ 3D Scanner เข้ามามีบทบาทด้วย

 

จากการวิจัยในการออกแบบแล้ว ยังมีการรองรับการป้องกัน นอกจากนั้นได้มีการ ออกแบบให้มีรวดลายสี ที่สวยงามเพื่อให้ผู้สวมใส่รู้สึกเป็นแฟชั่นมากกว่า เครื่องป้องกันทางร่างกาย

และทาง Invent Medical ก็ยังผลิตสินค้าที่ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์อีกมากมาย ที่ทำมาจาก 3D Printer