วงการอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสร้างชิ้นงานต้นแบบ

วงการอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสร้างชิ้นงานต้นแบบ

printing-3d-parts-benefits-3d-printing-packaging-industry-2

อย่างที่เราทราบกันตอนนี้เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติเข้ามาช่วยงานในหลายๆด้าน แต่งานที่พบเจอและได้เห็นบ่อยที่สุดคงหนีไม่พ้นงานต้นแบบ หรือ Prototype เพราะในสมัยก่อนการสร้างงานต้นแบบต้องร่างบนกระดาษหรือบนคอมพิวเตอร์ไม่สามารถจับต้องชิ้นงานได้ แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติเข้ามาช่วยสร้างชิ้นงานทำให้ผู้ออกแบบสามารถดูโครงสร้างของชิ้นงานได้ก่อนการผลิตจริง

เมื่อไม่นานมานี้ Paul Pavolich รองประธาน Printing 3D Parts ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารออนไลน์ Digest เขากล่าวว่าตอนนี้อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติมากนักจึงอยากให้ผู้บริหารได้ศึกษาเทคโนโลยีนี้เพราะช่วยลดค่าใช้จ่ายในสร้างชิ้นงานต้นแบบ

printing-3d-parts-benefits-3d-printing-packaging-industry-3

Printing 3D Parts ตั้งอยู่ที่ Youngstown Ohio มีความเชี่ยวชาญในการทำชิ้นงานต้นแบบจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เช่น สร้างชิ้นส่วนรถยนต์ การจำลองแบบประติมากรรม Paul Pavolich อธิบายต่อว่าส่วนสำคัญของการสร้างงานต้นแบบคือไฟล์ 3 มิติ เพราะถ้าออกแบบหรือประกอบชิ้นงานได้ไม่ดีพอจะทำให้ตอนพิมพ์ชิ้นมีปัญหา เช่น ผิวงานไม่เรียบหรือชิ้นงานบางส่วนขาดหายไป แต่ถ้าผู้ใช้งานไม่มีความรู้ทางด้านการเขียนโปรแกรม 3D ก็สามารถใช้เครื่องสแกน 3 มิติทำการสแกนชิ้นงานและนำไฟล์ไปพิมพ์บนเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้

printing-3d-parts-benefits-3d-printing-packaging-industry-1

Pavolich อธิบายถึงประโยชน์ของการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในการทำชิ้นงานต้นแบบว่าช่วยประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย โดยต่างจากเมื่อก่อนเวลาจะสร้างงานต้นแบบต้องจ้างบริษัทที่รับฉีดพลาสติกเพื่อทำการขึ้นรูปชิ้นงานแต่ตอนนี้สามารถใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสร้างงานต้นแบบขึ้นได้เองและสามารถหาจุดบกพร่องของชิ้นงานเพื่อแก้ไขงานได้ตามต้องการ

printing-3d-parts-benefits-3d-printing-packaging-industry-4

ตอนนี้หลายๆบริษัทในประเทศไทยได้นำเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติเข้ามาใช้กันบ้างแล้ว เพราะตัวเครื่องสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นสร้างชิ้นงานต้นแบบ,สร้างpartชิ้นส่วนต่างๆที่เกิดการชำรุดขึ้นมาใหม่,สร้างงานประติมากรรม เป็นต้น