fbpx

ทีม 3 มิติของมหาวิทยาลัยโตเกียวได้พิมพ์หุ่นยนต์ที่สามารถทำกิจกรรมคล้ายมนุษย์ได้

ทีม 3 มิติของมหาวิทยาลัยโตเกียวได้พิมพ์หุ่นยนต์ที่สามารถทำกิจกรรมคล้ายมนุษย์ได้

        นักวิจัยของมหาวิทยาลัยโตเกียวได้สร้างสิ่งที่แปลกใหม่ที่สุดของหุ่นยนต์ ซึ่งมีความคล้ายกับมนุษย์ หุ่นยนต์มีชื่อว่า Kenshiro และ Kengoro ได้ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ และสิ่งที่พิเศษเพิ่มขึ้นมานั้น เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถทำกิจกรรมได้คล้ายกับมนุษย์เลยที่เดียว เช่น ดันพื้น ซิทอัพ และตีแบด เป็นต้น

 

1

ภาพที่ 1

        ทีมนักวิจัยที่นำโดย Yuki Asano ได้เริ่มโครงการสร้างหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์เมื่อปี 2011 และในปีที่ผ่านมาได้มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก เจ้าหุ่นยนต์ทั้งสองตัวนี้ได้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางด้านการเคลื่อนไหวที่คล้ายคลึงกับมนุษย์เป็นอย่างมาก เหมือนถอดแบบกันมาเลยทีเดียว

        โดยปัจจัยหลักของการเคลื่อนไหวที่สมจริงเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าไม่มีโครงสร้างภายในที่ออกแบบมาจากโครงกระดูก และกล้ามเนื้อของมนุษย์ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการใส่ระบบอิเล็กทรอนิกส์เข้าไปเพื่อช่วยให้หุ่นยนต์สามารถขยับได้ตามหลักของหุ่นยนต์แบบทั่วไป ในเรื่องของโครงกระดูกที่คล้ายของมนุษย์นั้นได้สร้างขึ้นมาจากการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ ที่สามารถประกอบเข้ากับชิ้นส่วนที่เป็นอลูมิเนียม และพลาสติกชิ้นอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีเลยที่เดียว ถ้าโครงการนี้ไม่มีเทคโนโลยีด้านการพิมพ์แบบ 3 มิติ เข้ามาช่วยคงจะใช้เวลาในการพัฒนานานกว่านี้ ถือว่าเทคโนโลยีนี้เป็นจุดเปลี่ยนของการเริ่มสร้างหรือผลิตสิ้นส่วนเป็นอย่างมาก

 

2

ภาพที่ 2

        เจ้าหุ่นยนต์ที่มีการเคฃื่อนไหวคล้ายมนุษย์นี้ มีระบบต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย เช่น กระดูกสันกลัง (ช่วยให้หลังของหุ่นยนต์ในส่วนด้านบนโค้งงอได้) กระดูกซี่โครง เส้นเอ็น ข้อต่อ และระบบประสาทได้ทำการลอกเลียนแบบให้คล้ายมนุยษย์มากที่สุดสามารถรับรูความรู้สึกได้ แถมยังมีระบบที่ช่วยให้รักษาสมดุลภายในร่างกายของตัวหุ่นยนต์ได้อีกด้วย นอกจากนี้นักวิจัยได้มีพัฒนาการเพิ่มเติมในเรื่องการประมวลผลของสมองหุ่นยนต์ โดยจะเคลื่อนไหวได้ด้วยตัวเอง ซึ่งไม่ต้องรอคำสั่งหรือคำแนะนำจากมนุษย์โดยตรง

        เจ้า Kengoro ได้รับการพัฒนาในปี 2015 ให้มีความสามารถในเรื่องของการขับเหงื่อออกมาด้วย โดยเหงื่อที่ขับออกมาจะเป็นน้ำไหลออกมาผ่านชิ้นส่วนที่เป็นโลหะที่พิมพ์ขึ้นแบบ 3 มิติ โลหะนี้จะมีรูอยู่มากมายคล้ายกับฟองน้ำ โดยน้ำที่ไหลออกมานั้นจะไปทำให้มอเตอร์ที่ร้อน เกิดการเย็นตัวลงได้ หรือเรียกง่ายๆ ว่าระบบระบายความร้อนด้วยน้ำนั้นเอง น้ำจะซึมผ่านวัสดุ และระเหยไปในที่สุด

 

3

ภาพที่ 3

 

        Kengoro มีความสูงตอนยืนอยู่ที่ 167 เซนติเมตร และมีนำหนัก 56.5 กิโลกรัม โดยการขยับหรือเคลื่อนย้ายของหุ่นยนต์ จะขับเลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและเซ็นเซอร์ ส่วนในที่มีเป็นจุดเชื่อมต่อจะชิ้นส่วนที่มีความยืดหยุ่นเข้าให้หุ่นยนต์มีการขยับที่เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นไปอีก เช่น การขยับนิ้วมือ การเหยียดเท้า การง้อตัว เป็นต้น

 

4

7

ภาพที่ 4

        ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับหุ่นยนต์พวกนี้เลยว่าจะได้รับการพัฒนาไปในทางที่ไม่ดีต่างๆ เช่น ต่อสู้กับมนุษย์ แต่หุ่นยนต์เหล่านี้จะได้รับการพัฒนาตามวัตถุประสงค์หลักของการวิจัยเพียงเท่านั้น สำหรับทางมหาวิทยาลัยโตเกียวกับที่ผู้วิจัยมีความคิดที่เชื่อว่าเหล่าหุ่นยนต์ที่ได้ทำการออกแบบมานี้จะช่วยพวกเขาสามารถทำความเข้าใจได้เป็นอย่างดี เกี่ยวกับการทำงานภายในของมนุษย์ในช่วงที่กำลังดำเนินกิจวัตประจำวันต่างๆ เช่น เดิน วิ่ง ออกกำลังกายต่างๆ เป็นต้น ซึ่งในอนาตคอาจจะนำการวิจัยนี้ไปพัฒนาเกี่ยวกับแขนขาเทียมที่มีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้นไปอีก หรือสำหรับการเจริญเติบโตทางด้านการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อของมนุษย์

5

ภาพที่ 5

        ทาง Asano ได้อธิบายไว้ว่า “ในช่วงเวลาที่ผ่านมาสองพันกว่าปี มนุษย์ได้ทำความเข้าใจในการศึกษาระบบ และกลไกลของร่างกายมนุษย์ เพื่อที่เข้าใจภายในร่างกายของมนษย์ แต่ส่วนของ Hunmanoids ที่จะทำให้คล้ายกับมนุษย์นั้น มันเป็นเรื่องที่ธรรมดามากที่จะมีข้อจำกัดต่างๆ เกิดขึ้น เพราะหุ่นยนต์พวกนี้ถูกออกแบบมาบนพื้นฐานของกลักการโดยทั่วไปทางวิศวกรรม กลศาสตร์ อิเล็กทรอนิกส์ และสารสนเทศ” และยังบอกอีกว่า “โดยความคิดหลักของการออกแบบหุ่นยนนต์จะอ้างอิงจากระบบร่างกายของมนุษย์ ทั้งโครงสร้างกล้ามเนื้อ ระบบประสาทรับรู้ความรู้สึก และการนึกคิดภายในสมองของหุ่นยนต์ การลอกเลียนแบบโครงสร้างของมนุษย์นี้เพื่อที่จะสนับสนุนการยืดหยุ่นของร่างกาย และพฤติกรรมของหุ่นยนต์ ซึ่งจะใช้ actuators ที่มีการขับเคลื่อนด้วยเอ็น

6

ภาพที่ 6

 

ที่มา : http://www.3ders.org/